Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Đau lưng – một vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe mà hầu hết tất cả chúng ta đều từng trải qua. Có vô số thống kê về bệnh này, trong đó, một số khẳng định rằng trong 10 người ở độ tuổi thành niên thì có đến 9 người sớm muộn gì cũng sẽ mắc bệnh này trong cuộc đời. Một số khác thì lại nói chỉ có tương đối khoảng 4 người trong 5 người mà thôi. Những số khác nữa thì tuyên bố rằng, ở Mỹ, đau lưng là nguyên nhân phổ biến thứ năm cho việc đi gặp bác sĩ. Bất kể là những thống kê trên có chính xác hay không, chúng đều cho ta thấy được đau lưng là một mối bận tâm đối với nhiều người trên thế giới.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

trị bệnh đau lưng

Cơn đau có thể được chia thành nhiều loại. Nó thường được phân loại bằng những vùng mà ta cảm nhận được. Những loại đó là: đau gáy, đau lưng giữa, đau thắt lưng, và đau xương cụt. Loại phổ biến nhất người ta thường mắc phải đó là đau lưng dưới. Những cơn đau kéo dài gần 6 tuần gọi là đau cấp tính, từ 6 đến 12 tuần là đau bán cấp tính, và dài hơn 12 tuần nữa là đau mãn tính.

Do có nhiều kiểu đau khác nhau vì vậy căn nguyên của chúng cũng khác nhau. Loại phổ biến nhất chính là do hậu quả của sự căng thẳng và áp lực đối với xương sống. Những tư thế thông thường, kể cả khi ngồi, lái xe, hay đứng cũng đều là nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề về lưng. Những nguyên nhân khác có thể là do thực hiện chống đẩy không đúng cách, không khởi động/thả lỏng khi tập thể dục hoặc là ngủ trên một tấm đệm không đảm bảo. Các vấn đề về lưng có thể hoạt động liên quan đến nhau, như hậu quả của việc ngồi trước máy tính cả ngày, đặt nhiều áp lực lên cổ từ những cảm xúc cá nhân hoặc tinh thần bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp. cơn đau của mỗi người có thể khác nhau. Một số người có thể chịu những cơn đau nhức thấu xương trong thời gian ngắn nhưng những người khác lại có thể phải cam chịu một cơn đau kéo dài vô tận. Một số người thấy đau ở vùng này nhưng người khác lại thấy đau ở chỗ khác. Những bệnh nhân thường được kê thuốc giảm đau để xử lý cơn đau nhưng có một số phương pháp khác cũng giúp giải quyết được vấn đề. Những liệu pháp vật lý sử dụng nhiệt đã được đưa ra, ví dụ như tắm nước nóng, dùng túi chườm nóng hay nén lạnh cũng có công hiệu rất tốt. Xoa bóp, những bài thể dục chuyên môn và căng duỗi cơ thể cũng được đề cập đến thường xuyên.

Có thể có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nếu bạn thấy mình đang có những triệu chứng khác về bệnh đau lưng. Và nếu bạn đang bị sốt hoặc sụt cân bất thường cũng như cơn đau kéo dài thì việc tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa là rất cấp thiết.

Một trong những vấn đề xấu nhất đối với sức khỏe do những vấn đề về lưng gây ra đó là Hội chứng đuôi ngựa. Bệnh này rất hiếm nhưng rất khó điều trị, nó thường là hậu quả từ những tổn thương trong cột sống. Đuôi ngựa là một chùm các dây thần kinh nằm ở đáy của tủy sống – cái mà chi phối cảm giác của chi dưới giữa. Hội chứng này được đặt tên bởi một nhà giải phẫu có tên là Andreas Lazarius tại Mỹ-Latin vào thế kỷ 17, và nó có tên là “Hội chứng đuôi ngựa” do nó có vẻ khá giống với đuôi ngựa. Bệnh này do sự nén các dây thần kinh gây ra và có thể sẽ tồn tại trong thời kỳ dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như không được chẩn đoán hay được xử lý kịp thời.

Triệu chứng của hội chứng đuôi ngựa gồm có: liệt cảm giác các chi dưới, vùng hậu môn, đường ruột hoặc rối loạn bàng quang. Bệnh thường do những áp lực và tổn thương tới đuôi ngựa gây ra như quan hệ tình dục, đạn đạo, khối u, nhiễm trùng da, chọc đốt sống thắt lưng, lệch đĩa đệm trung tâm hoặc hậu quả của bệnh viêm cột sống mãn tính. Hội chứng đuôi ngựa có thể chẩn đoán được qua máy MRI. Bệnh này rất hiếm nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ nếu đau lưng gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh đau lưng từ thảo dược.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


4 + three =

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường