Tháng 12 252014
 
Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống gây đau đớn, thậm chí có thể bị liệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Việc nhận biết sớm dấu hiệu, điều trị đúng cách là điều thiết yếu để hạn chế tối đa sự tiến triển và biến chứng của bệnh. Có một số cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cơ bản mà bạn cần tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin đó.

cach dieu tri benh thoai hoa cot song 300x212 Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thực tế là tình trạng lão hóa của xương khớp. Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị dòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa cũng bị giòn, cứng, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi (gai), chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, hay chèn vào các đầu dây thần kinh có ngay trong các dây chằng gây ra chứng đau. Người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, đau nhức thân thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Về điều trị, tùy theo tình trạng bệnh mà có các biện pháp nghỉ ngơi, nằm ở tư thế thích hợp giảm đau. Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị vật lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát-xa, bấm huyệt tại vùng đau.

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam… kết hợp với thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Các thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Nếu không đỡ có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng.

Hiện nay theo đông y để điều trị bệnh tận gốc là cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh chứ không chỉ dừng lại chữa các dấu hiệu của bệnh như tây y. Những sản phẩm này có tác dụng tức thời sẽ làm cho người bệnh thoát khỏi cảm giác đau nhức, nhưng việc phải duy trì dùng thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận và tim mạch. Có nhiều loại thảo mộc được bào chế dưới dạng viên nang, với những thành phần này người dùng có thể duy trì thường xuyên kết hợp với tập luyện nhẹ để điều trị các căn nguyên gây ra bệnh. Một số thành phần như Huyết kiệt, Ba kích, Mộc qua, Đương quy…có tác dụng khu phong trừ thấp, tiêu sưng, giảm đau, mạnh gân cốt thường được kết hợp trong điều trị các chứng bệnh về xương khớp và đặc biệt liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống.

Mặc áo nẹp cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng trong các trường hợp thoái hóa kết hợp trượt đốt sống gây mất vững cột sống. Chỉ định ngoại khoa trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm, không đáp ứng với điều trị nội khoa đúng cách hoặc khi có chèn ép thần kinh vùng cột sống thắt lưng gây liệt hai chi dưới, rối loạn cơ tròn hay liệt chi trên do chèn ép cột sống cổ.

Ăn uống và lối sống được xem như là hai yếu tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa xương cột sống ở người cao tuổi.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>