HOTLINE: (miền Bắc) - (miền Nam)

Bí quyết giảm đau lưng cho người chơi gôn

12/06/2013 | 9 Lượt xem

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới, đặc biệt là những nước phát triển. Thế nhưng, môn thể thao này lại có thể gây ra một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau thắt lưng. Những người chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau lưng mạn tính.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

chữa đau lưng

Chơi gôn có thể gây ra hai vấn đề về lưng chủ yếu là căng cơ và rách đĩa đệm. Trong đó, căng cơ là vấn đề phổ biến nhất gây ra bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những người chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa đệm và lệch đốt sống lưng lại là các vấn đề phổ biến hơn. Thoái hóa đĩa đệm là vấn đề không chỉ những người lớn tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Vì thế, chơi gôn sẽ làm cho vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa đệm từ trước đó.

Đốt sống thắt lưng cuối cùng (L5) và đốt sống xương cùng đầu tiên (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn khiến cho đốt sống L5 và S1 phải quay liên tục, dẫn đến hậu quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là nguyên nhân của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

Sau đây là những phương pháp giúp bạn đối phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn:

Khởi động

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đòi hỏi nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn sai lầm, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và gây ra căng cơ. Ngoài ra, khởi động nhẹ sẽ làm cho máu được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp thả lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Thường xuyên kéo giãn

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được dẻo dai, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Ngoài ra, các khớp xương cũng được duy trì khả năng lưu động. Đối với những người chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với cột sống thắt lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và gây ra khả năng bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến lệch cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm gây ra các vấn đề về đĩa đệm.

Tư thế chính xác

Cũng giống như tất cả các môn thể thao khác, chơi gôn cũng đòi hỏi phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị chấn thương. Cơ, khớp xương, đĩa đệm có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện chính xác. Vì thế việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và nhẹ nhàng là rất quan trọng. Tuy nhiên, trước khi có sự thay đổi về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

 Nguồn: http://thoaihoacotsong.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:
Mobile: (Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel:
Mobile:(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa, các bạn xem thêm tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân