HOTLINE: (miền Bắc) - (miền Nam)

Bơi chữa đau lưng như thế nào mới là đúng?

29/03/2016 | 90 Lượt xem

Khi bơi chữa đau lưng, cấu trúc cột sống gần như không bị tác động so với các môn thể dục khác như chạy, đạp xe. Trong môi trường nước, trọng lực giảm giúp loại bỏ trọng lượng cơ thể lên các khớp và cột sống.

70% cơ thể là nước, thuở ban đầu chúng ta đã phát triển từ những bào thai trong môi trường nước. Nước nâng đỡ cơ thể, áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp tăng tuần hoàn máu.

Có thể bạn quan tâm
Bật mí thuốc CHỮA KHỎI bệnh thoái hóa cột sống
Thảo dược tươi chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống

Bơi chữa đau lưng

Bơi cũng rất tốt cho những người hay bị đau lưng hoặc bị các bệnh về cột sống. Các bác sỹ thường khuyên bệnh nhân của mình coi điều trị dưới nước và bơi nhẹ nhàng là một phần trong quá trình phục hồi, tăng sự dẻo dai cho cơ thể.

bơi chữa đau lưng

bơi chữa đau lưng

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ giảm 50% tình trạng căng thẳng ở các khớp nếu tập luyện ở mức nước ngang hông, giảm 75% khi tập ở mức nước ngang ngực. Lúc bơi, nhóm cơ lưng cũng được củng cố giúp kìm chế sự thoái hóa của cột sống.

Không chỉ giảm căng thẳng cho khớp mà bơi cũng giúp thư giãn tâm hồn, tạm quên đi những áp lực trong cuộc sống.

Những tư thế bơi sai khiến bạn vẫn bị đau lưng

Bơi tốt như vậy nhưng vài người bệnh phản ánh rằng cơn đau không cải thiện dù vẫn chăm chỉ đi bơi chữa đau lưng 3 buổi/tuần. Nguyên nhân chính cho việc này là vận động ưỡn thắt lưng, ngửa cổ ra sau lặp đi lặp lại khi bơi.

Khi bơi sải, bơi ếch và bơi bướm (nói chung là bơi sấp) vùng thắt lưng ưỡn quá mức khiến lưng đau. Bơi sấp đặc biệt không thích hợp với người bị thoái hóa, thoát vị đốt sống cổ do cột sống trên ngửa ra sau lặp lại nhiều lần để hít thở, lúc này bơi ngửa sẽ thích hợp hơn.

Hướng dẫn cách bơi đúng

tư thế bơi sải đúng

Khi bơi sải nên nghiêng cơ thể sang bên để lấy hơi, vẫn giữ cằm trong mực nước

Để ngăn ngừa đau lưng khi bơi, tốt nhất bạn nên có một huấn luyện viên dạy bơi để chỉ dẫn những động tác, tư thế chuẩn thích hợp.

  • Nếu bơi sấp phải giữ cân bằng cơ thể trong nước, đầu thẳng sẽ tốt hơn là nâng đầu lên khỏi mặt nước.
  • Nếu bơi sải, nghiêng cơ thể sang bên để lấy hơi, vẫn giữ cằm trong mực nước không để đầu ngửa ra sau.

Bạn cảm thấy quá khó khăn để thực hiện những điều trên, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các dụng cụ bơi. Dùng ống thở để cổ không phải vận động lấy hơi, dùng kính bơi để hạn chế tối đa cử động đầu sai lệch nhằm ngăn nước vào mắt, dùng phao để không phải lo lắng cho tư thế bơi chữa đau lưng của mình.

Dù đã sử dụng tất cả các sự trợ giúp trên mà cơn đau không cải thiện, bạn nên chuyển sang phương pháp thay thế là vật lý trị liệu dưới nước. Chỉ đơn giản với việc đi bộ ở bể nước ngập ngang eo cũng rất có lợi cho cột sống.

Xem thêm:

Khắc phục chứng đau lưng không rõ nguyên nhân

Bài thuốc nam chữa đau lưng không lo tái phát, click: bệnh đau lưng

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:
Mobile: (Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel:
Mobile:(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa, các bạn xem thêm tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân