Phương pháp điều trị tốt nhất cho căn bệnh đau lưng

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất mà con người phải đối mặt. Nó có thể gây ra các cơn đau khủng khiếp hoặc cũng có thể chỉ là những cơn đau nhẹ nhàng, âm ỉ nhưng tất cả đều bắt nguồn từ các bộ phận cấu trúc của cột sống như xương hay dây thần kinh.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

bệnh đau lưng

Nguyên nhân của các cơn đau chủ yếu là từ các hoạt động hàng ngày ở nhà hoặc nơi làm việc, các hoạt động này bao gồm: Kéo giãn quá mức, bưng bê vật nặng, nhặt đồ vật không đúng cách hoặc kéo, đẩy vật nặng sai tư thế. Ngoài ra, quá trình lão hóa theo thời gian của tuổi tác, tư thế đứng, ngồi không chính xác hoặc đứng ngồi quá lâu cũng có thể gây ra đau lưng. Phụ nữ mang thai cũng thường gặp phải vấn đề này do những biến đổi về cân nặng và hóc-môn khi bắt đầu quá trình mang thai.

Đau lưng mạn tính là những cơn đau kéo dài khoảng vài tháng trong khi đau cấp tính là những cơn đau chỉ kéo dài dưới 1 tháng. Nếu người bệnh không chú ý chữa trị sớm, căn bệnh có thể trở thành mạn tính và rất khó chữa. Điều này có nghĩa là từ đau cấp tính, căn bệnh có thể sẽ tiến triển nặng và nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có rất nhiều phương pháp điều trị cho căn bệnh đau lưng nhưng để điều trị hiệu quả thì bước đầu tiên phải xác định xem bệnh là mạn tính hay cấp tính.

Trong hầu hết các trường hợp, đau lưng cấp tính có thể được điều trị dễ dàng. Đa số mọi người tự điều trị tại nhà mà không cần phải cần đến bác sĩ. Một trong những cách mà họ thường dùng là sử dụng thuốc giảm đau. Những loại thuốc này thường không cần có sự kê đơn của các bác sĩ và được bán tại tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc. Một loại thuốc giảm đau điển hình đó là Paracetamol, được rất nhiều người sử dụng và lựa chọn. Nếu sau khi uống Paracetamol mà vẫn không khỏi thì có thể sử dụng một loại khác là Ibuprofen, một loại thuốc chống viêm không steroid. Trong trường hợp cả Ibuprofen cũng không có tác dụng, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến. Có thể các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện ở nồng độ rất nhẹ, điển hình là thuốc giảm đau cô-đê-in (codeine).

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị đau lưng nặng, có thể các bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc đi-a-zê-pam (diazepam). Đây là một loại thuốc an thần có tác dụng làm cơ bắp thoải mái và được thư giãn. Tuy nhiên, bệnh nhân không được sử dụng quá 7 ngày bởi tính gây nghiện của loại thuốc này. Tác dụng của thuốc rất mạnh có thể khiến cho bệnh nhân luôn ở trạng thái uể oải và buồn ngủ. Vì thế khi sử dụng thuốc đi-a-zê-pam, bệnh nhân sẽ được yêu cầu có đủ thời gian thư giãn và việc cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Người sử dụng thuốc cũng không nên nghỉ quá nhiều vì sẽ làm chậm khả năng phục hồi. Đôi khi, quá ít vận động sẽ còn làm cho cơn đau trở nên lặng hơn. Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, kéo giãn, bơi lội sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.

Trong trường hợp bệnh còn nặng hơn nữa, các bác sĩ có thể sẽ phải sử dụng đến một số loại thuốc khác như Percocet hay Vicodin. Những loại thuốc này có thể gây nghiện nếu không sử dụng đúng cách. Vì thế, loại thuốc này chỉ nên sử dụng trong vòng vài ngày hoặc cùng lắm là 1 tuần.

Trong tất cả mọi trường hợp, phòng bệnh luôn luôn hơn chữa bệnh. Giảm thiểu tối đa rủi ro bị đau lưng và nguy cơ phát triển bệnh nặng thêm chắc chắn là những biện pháp giải quyết tốt nhất. Rèn luyện thân thể đều đặn cộng với một chế độ ăn uống khỏe mạnh, hợp lý luôn đem lại hiệu quả rất tốt không chỉ cho sức khỏe của lưng mà còn toàn bộ cơ thể.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


+ five = 14

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường