Cách phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm, ĐẢM BẢO chuẩn xác 90%

Cách phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả về sau. Nếu như cách khám có thể tự thực hiện tại nhà giúp người bệnh phát hiện sớm thì việc sử dụng thuốc điều trị sẽ tốt hơn, khả năng dứt điểm cũng cao hơn. Bài viết hôm nay xin hướng dẫn những cách khám phát hiện  tại nhà một cách đơn giản và chính xác nhất.

Thoát vị đĩa đệm cổ bó chặt các dây thần kinh gây ra đau đớn lên vai lan dần xuống tay và lưng cho nên để phát hiện cũng rất khó khăn. Chấn thương đĩa đệm thắt lưng gây đau đớn lên lưng dưới, lan dần xuống cẳng chân rồi đến tận ngón chân. Biểu hiện ở đốt sống lưng thường gây đau chân mà không đau lưng. Để phát hiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm thì thông thường 90% trường hợp bị đau chân lan tỏa xuống phần dưới đầu gối liên quan đến thoát vị thắt lưng sẽ được phân loại.

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều dấu hiệu nhân biết

Thoát vị đĩa đệm có rất nhiều dấu hiệu nhân biết

Thông thường trước khi xác định chính xác xem mình có bị bệnh hay không thì người bệnh sẽ dựa vào những triệu chứng dễ nhận biết về căn bệnh này và có thể áp dụng kéo giãn cột sống ngay, cụ thể là

  • Thường xuyên xuất hiện những cơn đau ở vùng lưng hoặc vùng cổ
  • Chân tay bị mất dần cảm giác vận động, cầm nắm một vật gì đấy không thật
  • Cơ bắp chậm phát triển có thể dẫn tới hiện tượng teo lại
  • Khả năng vận động của cơ thể bị giảm sút rõ rệt
  • Có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, đầu bốc hỏa khi đứng lên ngồi xuống
  • Thường xuyên có hiện tượng tê buốt ở tay và chân

Tuy nhiên những biểu hiện trên chỉ là bước đầu để nhận biết về căn bệnh này, và cũng rất giống với biểu hiện của một số căn bệnh khác như thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa. Chính vì thế mà chúng ta không thể khẳng đinh chắc chắn mình mắc thoát vị đĩa đệm được mà phải sử dụng các phương pháp chuyên biệt hơn.

5 Cách phát hiện chính xác nhất

Hạ thấp đột ngột

Được xem là cách khám đơn giản nhất, để thực hiện phương pháp khám bệnh này thì người bệnh cần ngồi lên 1 chiếc ghế sau đó hạ đột ngột vai ra phía trước và để lưng dưới cong ra phía sau. Sau đó nâng 1 hoặc 2 chân thẳng trước mặt. Nếu chân bạn bị đau khắp thì có thể bạn đã có vấn đề về đĩa đệm thắt lưng

Cách phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm bằng việc nâng cẳng chân

Nằm ngửa trên sàn nhà. Giữ 2 chân thẳng đứng và nâng cả 2 gót chân lên khỏi sàn nhà khoảng 15cm nếu chân bạn bị đau khắp hoặc ko thể nâng chân lên có thể bạn đã bị thoát vị thắt lưng

Kéo cẳng chân

Trong khi nằm ngửa trên sàn nhà, nhờ một người kéo từ từ chân phần mắt cá chân và bàn chân. Nếu muốn phát hiện bệóa phần dưới hoặc cẳng chân bớt đau có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng và phương pháp trên là 1 phương pháp hữu hiệu để giảm đau.

chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Kiểm tra phản xạ của đầu gối

Người bệnh ngòi trên ghế cao hoặc có thể ngồi trên bàn miễn là khi phần cẳng chân thả lỏng nhưng không chạm đất là được. Sau đấy bác sỹ dùng tay trái nắm vào phần bắp đùi trên của bệnh nhân, tay phải dùng búa cao su gõ nhẹ vào vị trí dưới xương bánh chè. Nếu chân người bệnh có biểu hiện giật và duỗi thẳng thì là bình thường. Còn nếu chân không có bất kỳ phản xạ gì thì có thể các dây thần kinh cảm giác tại vị trí chân đã bị chèn ép tại các lỗ ở vị trí đốt sống lưng do quá trình thoát v gây ra.

Phản xạ Hoffman

Phương pháp này giúp phát hiện có bị chèn ép hay không bằng cách nhờ một người kéo hoặc chạm vào ngón tay đeo nhẫn của chúng ta. Nếu ngón tay này co lại thì đó là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nếu ngón tay không có phản xạ gì thì có thể các rễ thần kinh đang bị chèn ép ở vị trí vùng cổ.

Kéo căng dây thần kinh chi trước

Trong khi ngồi, nâng tay lên trước sao cho bắp tay song song với sàn nhà còn cánh tay (phần từ khuỷu tay đến bàn tay) chỉ thẳng lên trần nhà rồi quay cổ tay về phía lưng. Đây là một trong những phương pháp khám bệnh thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả, giữ nguyên cổ tay, duỗi thẳng cánh tay ra trước sau đó từ từ đưa tay thẳng ra phía sau. Nếu bài thử này làm gây đau đớn vùng cánh tay thì bạn có thể đã bị thoát vị cột sống cổ.

Nguyên tắc của cách khám bệnh này đó là: Khi chúng ta quay đầu sang một bên sẽ khiến vùng cột sống cổ được hoạt động khiến các lỗ để dễ thần kinh thoát ra ngoài cũng được xiết nhỏ loại. Đồng thời chi tay của chúng ta cũng hoạt động khiến các rễ thần kinh này cũng di chuyển theo. Nếu bệnh nhân nào bị mắc phải căn bệnh thì các rễ thần kinh này rất dễ bị chèn ép ở giữa hai đốt sống gây nên hiện tượng đau nhức. Còn nếu không xuất hiện những cơn đau thì vùng đĩa đệm của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh.

Cách khám bằng cách kéo cổ

Trong khi ngồi, đặt 2 bàn tay lên thái dương rồi từ từ kéo đầu lên phía trên. Nếu hành động này giúp bạn giảm đau thì có thể bạn đã bị thoát vị đốt sống cổ và đây là một phương pháp hiệu quả để giảm đau.

Phương pháp này hơp mang nhiều cảm tính một chút vì có nhiều trường hợp do ngồi làm việc hoặc giữ nguyên một tư thế quá lâu cũng khiến phần đốt sống cổ chịu nhiều áp lực và gây mỏi, khi được kéo giãn như cách này cũng cho cảm giác thoải mái, dễ chịu

Phát hiện bằng phương pháp hiện đại

X quang là một trong những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm chính xác nhất

X quang là một trong những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm chính xác nhất

Để có thể chuẩn đoán được chính xác gần như là tuyệt đối được liệu bản thân có mắc phải căn bệnh hay không thì chúng ta có thể sử dụng các phương pháp như chụp cộng hưởng từ, X-quang, chụp cắt lớp…

+ Chụp cộng hưởng từ: Phương pháp này giúp người bệnh phát hiện ra được vị trí bị thoát vị đĩa đệm, số các đĩa đệm bị thoát vị là bao nhiêu và các dây thần kinh có bị chèn ép hay không. Các bác sỹ sẽ dựa vào những đánh giá để có thể tư vấn cho bệnh phương pháp điều trị phù hợp hoặc có nên mổ hay không.

+ Chụp X-quang: Bệnh nhân sẽ nhận được được một tấm film chụp rất rõ phần cột sống qua đó có thể quan sát được vị trí lệc đĩa đệm, các vấn đề mà cột sống đang gặp phải

+ Chụp cắt lớp: Phương pháp này sẽ cho ta thấy phần cột sống của cơ thể bằng hình ảnh chất lượng cao, giúp quan sát rõ nét được phần xương khớp bị tổn thương hay vị trí đĩa đệm bị lệch

Rõ ràng, nếu như muốn phát hiện bệnh cổ và thoát vị đốt sống thắt lưng thì chụp cộng hưởng từ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên để nắm bắt rõ hơn về tình trạng bệnh tốt hơn hết là người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám, các bác sỹ có chuyên môn cao sẽ xác đinh được chính xác tình hình bệnh của bạn hơn.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM “TẬN GỐC” BẰNG AN CỐT NAM

Bằng các cách kiểm tra thoát vị đĩa đệm trên, bạn đọc có thể sớm phát hiện bệnh đồng thời có phương án điều trị phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp có tỷ lệ mắc khá cao, bệnh được đánh giá là rất khó chữa nếu để đến giai đoạn muộn. Vì vậy, ngay từ giai đoạn sớm, người bệnh nên điều trị bằng liệu pháp bảo tồn an toàn bằng An Cốt Nam – Bài thuốc được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng Khoa Đông y – Viện 108) đánh giá rất cao trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” trên sóng truyền hình VTV2.

An Cốt Nam - Bài thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm

An Cốt Nam – Bài thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm

Không đơn thuần chỉ là một bài thuốc, An Cốt Nam là tổng hòa thế mạnh của nhiều liệu pháp tựa như “KIỀNG 3 CHÂN” vững chắc. Trong đó chủ chốt là bài thuốc uống với nhiều điểm độc đáo:

  • Kế thừa từ 2 bài thuốc xương khớp cổ phương nổi tiếng “Độc Hoạt Tang Ký Sinh” và “Quyên Tý Thang”.
  • Sự có mặt của nhiều dược liệu quý hiếm: Sâm Ngọc Linh, Trư Lung Thảo, Bý Kỳ Nam…
  • Bào chế dưới dạng thuốc sắc cô cao lỏng: Giữ nguyên tinh túy dược liệu, bẻ gãy các phân tử khó hấp thu, giúp thẩm thấu nhanh chóng vào thành dạ dày, đi đến các tổ chức xương khớp phức tạp để phát huy tác dụng.

Mỗi một liệu trình An Cốt Nam bao gồm 10 ngày kết hợp uống thuốc, dán cao, làm vật lý trị liệu (tại phòng khám miễn phí) và luyện tập tại nhà. Với việc điều trị toàn diện bằng nhiều liệu pháp kể trên, người bệnh thoát vị đĩa đệm điều trị bằng An Cốt Nam sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt từng ngày.

MC Quyền Linh – Một trong những “nhân chứng sống” điều trị thoát vị đĩa đệm thể nặng thành công bằng An Cốt Nam đã từng chia sẻ về hành trình chữa bệnh của mình. Bạn đọc có thể xem chi tiết tại video:

Kiểm tra thoát vị đĩa đệm và điều trị sớm là cách tiết kiệm nhất thời gian, công sức, tiền bạc cho chính mình. Đừng chủ quan với sức khỏe của mình bạn nhé!

“DỨT ĐIỂM” THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HOÀN TOÀN NHƯ MC. QUYỀN LINH

LIÊN HỆ NGAY!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc theo yêu cầu của độc giả số trước:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0903.876.437

Author: thoaihoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *