Bác sỹ cho bệnh nhân thoái hóa cột sống uống thuốc gì?

Khi bệnh nhân thắc mắc thoái hóa cột sống uống thuốc gì là lúc bệnh đã ở tình trạng vừa hoặc nặng. Nhóm thuốc opioid có thể sẽ được sử dụng cho những người bệnh này vì công dụng giảm đau vô cùng hiệu quả của nó.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Thoái hóa cột sống uống thuốc gì ?

bác sỹ cho bệnh nhân thoái hóa cột sống uống thuốc gì

bác sỹ cho bệnh nhân thoái hóa cột sống uống thuốc gì

Nhóm thuốc opioid thuộc về nhóm thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống lưng và là loại thuốc có dược tính cực mạnh. Một số loại opioid có chứa chất gây nghiện khiến bệnh nhân ngần ngại khi sử dụng. Mặc dù từ “gây nghiện” mang nghĩa tiêu cực nhưng loại thuốc này được chấp nhận rộng rãi tại Việt Nam và trên thế giới.

Thuốc opioid chỉ dùng khi có đơn của bác sỹ. Những bệnh nhân mới chỉ đau một vài ngày, chưa biết thoái hóa cột sống uống thuốc gì chắc chắn sẽ không được kê loại thuốc này vì chưa cần thiết. Thực tế thuốc opioid được dùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Việc sử dụng chúng cho những bệnh nhân thoái hóa cổ chưa mổ và bị đau mãn tính phải được kiểm soát chặt chẽ bởi người điều trị.

Opioid làm việc bằng cách giảm nhận thức của não về cơn đau, và do đó làm giảm phản ứng đau của cơ thể. Chúng tương tác với các protein đặc biệt gọi là thụ thể opioid. Thụ thể opioid ở khắp nơi trong cơ thể, nhưng khi thuốc opioid gắn vào các thụ thể trong não và tủy sống làm giảm tín hiệu đau đến não và tăng ngưỡng chịu đau lên.

thuốc opioid

thuốc opioid

Ngoài ra, một số bệnh nhân cho biết thuốc opioid khiến họ thấy hưng phấn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc. Điều này được lý giải là do một số opioid ảnh hưởng đến khu vực kiểm soát cảm xúc của não.

Tham khảo điều mà bác sỹ giấu bạn về: thuốc thoái hóa cột sống

Có rất nhiều loại thuốc opioid khiến người bệnh không biết thoái hóa cột sống uống thuốc gì. Dưới đây là một vài loại được kê đơn nhiều nhất:

 • Codeine
 • Hydrocodone
 • Oxycodone
 • Meperidine
 • Morphine
 • Hydromorphone
 • Fentanyl
thoái hóa cột sống uống thuốc gì

thoái hóa cột sống uống thuốc gì

Khi nào bệnh nhân thoái hóa cột sống nên dùng opioid ?

► Nếu bạn bị đau cổ hoặc đau lưng mãn tính nghiêm trọng và đã không phản ứng tích cực với tất cả các loại thuốc bình thường khác

►Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ đau của bạn. Điều này giúp xác định nỗi đau của bạn có đủ nặng để cần đến opioid

►Bác sĩ cũng sẽ hỏi liệu bạn có tiền sử lạm dụng chất opioid. Nếu bạn đã phải vật lộn với tình trạng dùng chất gây nghiện (ví dụ như rượu) trong quá khứ, thì nguy cơ cao là bạn sẽ nghiện dùng thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc thuộc nhóm Opioid

Mỗi loại opioid có tác dụng phụ riêng. Tuy nhiên, có những nguy cơ nhất định đi kèm với hầu hết các dạng thuốc gây nghiện, bao gồm:

 • Táo bón
 • Buồn ngủ
 • Ngứa
 • Buồn nôn

Những lời khuyên cho người bệnh không biết thoái hóa cột sống uống thuốc gì

Thực tế trước khi dùng opioid, bệnh nhân cũng đã dùng rất nhiều loại thuốc khác nhau gây tình trạng “nhờn thuốc”. Vì vậy, liều lượng dùng các loại thuốc sau đó cần phải tăng mới đạt hiệu quả khiến khiến việc xác định đúng liều khá khó khăn.

Không nên bỏ qua hay xem nhẹ khả năng gây nghiện của opioid. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng giảm đau tốt khi được sử dụng đúng cách.

bệnh thoái hóa cột sống

bệnh thoái hóa cột sống

 

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


× 2 = ten

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường