Vừa bị thoái hóa, vừa bị thoát vị nên điều trị như thế nào?

Một bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, thoát vị đốt sống cổ do tai nạn cố gắng tìm cách giảm đau với tác động cột sống, châm cứu… Cuối cùng người này phát hiện ra yoga chính là cách chữa thoái hóa cột sống cổ hiệu quả nhất.

Có Thể Bạn Quan Tâm

Cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng yoga

Những bài tập yoga dưới đây tập trung luyện cơ cổ, vai – hai cơ hỗ trợ đắc lực giảm tải sức nặng cho cột sống cổ.

Bài tập tay

cách chữa thoái hóa cột sống cổ

cách chữa thoái hóa cột sống cổ

Trong khi quỳ, giơ tay phải lên, gấp khuỷu tay phải ra sau, đến giữa xương bả vai. Đưa tay trái ra sau, nắm lấy tay phải để trọng lượng của tay giúp vai mở rộng ra (lưu ý không đẩy hai tay).

Thở sâu 5 lần, lưng dựa nhẹ ra sau. Nếu việc siết chặt tay là dễ dàng cho bạn hãy hạ thấp tay trái xuống, đưa tay trái đến giữa lưng, nắm lấy tay phải. Thở ra hít vào 5 lần, lưng nghiêng nhẹ về phía vòng tay và lưu ý cánh tay phải không được đặt bất kỳ áp lực nào lên cổ.

Bài tập tường mở rộng vai

bài tập với tường

bài tập với tường

Đứng đối mặt với tường, đặt 2 tay lên mặt tường dưới chiều cao của vai. Đứng cách tường 1 khủy tay, để đầu cúi xuống giữa 2 tay. Giữ ở tư thế này và thở sâu 5 lần.

Xem: Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ

Bài tập bục hỗ trợ

bài tập bục hỗ trợ

bài tập bục hỗ trợ

Khi ngồi đặt 1 bục cao phía sau lưng và 1 bục thấp hơn làm gối đầu. Cơ thể nằm nhẹ nhàng lên các bục, điều chỉnh vị trí cho đến khi bạn thấy thoải mái, 2 tay dang 2 bên. Thở ra hít vào sâu 5 lần rồi trở lại vị trí ban đầu.

Bài tập vặn mình

bài tập vặn mình

bài tập vặn mình

Ngồi và để hai chân duỗi ra trước. Thu chân phải lên, đặt bên ngoài đầu gối trái. Chân trái có thể duỗi thẳng hoặc gấp lại như hình.

Quấn cánh tay trái xung quanh chân phải và đặt tay phải trên mặt đất, phía sau xương cùng. Giữ tư thế trong 5 nhịp thở sâu rồi lặp lại cách chữa thoái hóa cột sống cổ tương tự với bên kia.

Tập vai

cách chữa thoái hóa cột sống cổ tập vai

cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng bài tập vai

Nằm ngửa trên sàn, tay để ra sau một góc 90 độ so với cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên. Nếu có thể thì để tay trái ra sau nắm lấy tay phải, thở đều đến khi mỏi thì thôi. Từ từ trở lại tư thế ban đầu như khi bạn bắt đầu.

Những thói quen nên sửa lại

Ngoài tập luyện, bệnh nhân nên sửa lại những thói quen không tốt gây tổn thương cổ hàng ngày sau:

  • Đừng nhìn xuống điện thoại trong khi đi bộ! Hành động này khiến cổ của bạn bị kéo căng ở một vị trí không tự nhiên và dẫn đến đau mỏi.
  • Hạ vai xuống bất cứ lúc nào có thể.
  • Hãy kéo cằm gần với cổ. Nhiều người trong chúng ta nhô cằm ra phía trước: một vị trí không tự nhiên gây căng thẳng cho cổ.
Tất nhiên là tập luyện không rất khó mà trị bệnh dứt điểm, nên kết hợp với bài thuốc: chữa thoái hóa đốt sống cổ

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


7 − = one

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường