Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ không ai tránh được

Biết được nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là ta có tới hơn nửa cơ hội để chữa khỏi bệnh. Đặc biệt với loại bệnh mà nguyên nhân của nó rất đa dạng như thoái hóa cột sống.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tại một thời điểm nào đó, chúng ta đều bị đau cổ, phần lớn là cơn đau lành tính. Các triệu chứng thường được mô tả là đau nhức và tê cứng ở cổ, có thể liên quan chấn thương cổ trước đó hoặc không. Người bệnh hay đổ tội nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ là do thời tiết lạnh, tư thế ngủ. Những yếu tố này có thể là nguyên nhân nhưng đôi lúc lại không phải.

Thoái hóa cột sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ nhưng lại rất khó khăn để điều trị. Mỗi loại bệnh ảnh hưởng đến một lứa tuổi nhất định. Trong khi người trẻ dưới 40 tuổi hay bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì các bác lớn tuổi thường bị gai cột sống và hẹp ống sống.

Cấu tạo và chức năng cột sống cổ

thoái hóa đốt sống cổ

thoái hóa đốt sống cổ

Cổ của chúng ta rất linh hoạt. Cổ có thể xoay ngang từ trái sang phải và ngược lại gần 180 độ, nhô về trước hay ngả ra sau. Làm được điều này là nhờ các khớp và đĩa đệm cột sống. Cột sống cổ có 7 đốt sống có thể so sánh với các toa của một đoàn tàu. Những đốt sống này cũng như mỗi toa tàu bất động, không thể uốn cong nên cần đến một kết nối ở giữa đó là đĩa đệm. Đĩa đệm gồm một bao xơ bên ngoài bọc một lớp keo mềm cho phép cột sống di chuyển. Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự ổn định của cột sống nhưng lại rất dễ hư hỏng.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Một đĩa đệm tốt là một đĩa đệm dày và mềm mại không chỉ chống lại áp lực đang đè lên cột sống mà còn cố định hai đốt xương với nhau. Qua một thời gian phải chịu áp lực từ nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do sai tư thế, khuân vác, cử động mạnh…, chúng xẹp dần. Trong trạng thái này, đĩa đệm không thể làm hết vai trò của mình khiến các đốt sống đến gần nhau hơn. Cột sống buộc phải chịu nhiều tải trọng làm sụn, khớp yếu dần. Sụn hao mòn, lộ ra xương gây phản ứng viêm; đĩa đệm thoái hóa khiến cấu trúc cột sống lỏng lẻo cần mọc thêm xương để cố định tạo gai. Điều này như một vòng luẩn quẩn: khi đĩa đệm thoái hóa, xương khớp chịu áp lực lớn và chúng thoái hóa nhanh. Xương khớp thoái hóa nhanh đồng nghĩa khả năng chịu tải kém, những tải trọng đó dồn sang đĩa đệm làm đĩa đệm thoát vị.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gai đốt sống cổ, vôi hóa đốt sống cổ, tất cả đều là di chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Việc chữa trị đòi hỏi thời gian và thay đổi lối sống lành mạng hạn chế tác động nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ. Để bắt đầu chữa trị bạn có thể tham khảo bài sau: điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


− 4 = one

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường