Cây cối xay là gì? Tác dụng và 5 bài thuốc nam hay bạn cần biết

Cây cối xay có rất nhiều tác dụng, đặc biệt với sức khỏe con người. Tác dụng của cây cối xay giúp điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong số đó có thể kể đến như sỏi thận, ù tai, tổn thương chức năng gan…

Cây cối xay là gì?

Cây cối xay có tên khoa học là Abutilon indicum (L.) Sweet, Họ Bông – Malvaceae hay nhiều người gọi cây cối xay bằng tên Cây Dằng xay, cây Mãnh ma, Kim hoa thảo, Nhĩ hương thảo.

Hình ảnh cây cối xay

Cây cối xay

Cây cối xay

Mô tả cây cối xay

Cây Cối xay mọc thành bụi, cao 1,0 – 1,5m. Toàn thân và các bộ phận của cây đều mang lông măng. Lá mềm, hình tim, đầu nhọn, dài và rộng chừng 10cm. Hoa vàng to mọc ở kẽ lá, đơn độc, màu vàng, cuống hoa dài bằng cuống lá. Đài 5 răng, không có tiểu đài, nhị nhiều. Nhụy gồm 20 lá noãn. Quả trông giống cái bánh xe hay cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa tới ba hạt, nhẵn, màu đen nhạt hình thận.

Cây cối xay mọc ở đâu?

Cây cối xay là loại cây mọc hoang dại ở khắp nơi, có thể phân bố ở nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Hiện nay sau khi nhận biết được những tác dụng của cây cối xay thì nhiều địa phương đã tập trung phân bố và tập trung trồng trên diện rộng để nhân giống loại cây thuốc này.

Bộ phận dùng, chế biến của Cối xay: Dùng lá, thân, rễ và quả Cối xay tươi hay khô.

Cây cối xay thuộc họ gì?

Cây cối xay là một loại cây thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae), đây là một họ thực vật có hoa, một số tại liệu thực vật tiếng Việt gọi là họ Bông. Hiện tại vẫn đang có 2 luồng quan điểm về loại họ cây cối xay đó là xem xét theo nghĩa hẹp truyền thống là Malvaceae sensu stricto.

Kỹ thuật trồng cây cối xay

Cây cối xay là loại cây tương đối dễ trồng, không kén đất, đây là loại cây ưa sáng. Phát triển mạnh ở nhiệt độ 25-35 độ C, độ PH của đất là từ 5-8

Nếu sử dụng hạt giống cây cối xay các bạn nên gieo 3-4 hạt và một hốc, khoảng cách mỗi hốc tối thiểu là 40cm. Đến khi cây cao 20-30cm thì bắt đầu tiến hành tỉa và tách riêng cây. Đất trồng cây phải tơi xốp, được làm sạch cỏ. Nên trồng vào thời điểm từ tháng 2 – 4 hàng năm.

Thành phần dược tính có trong cây cối xay

Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng trong tinh dầu cây cối xay có rất nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe như B-pine, caryophyllen oxyd, geraniol, geranyl acetat. Trong hạt của loại cây này có cứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic

Tìm hiểu tác dụng cây cối xay

Công dụng, chủ trị Cối xay: Cối xay có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giảm đau do cảm gió, thanh huyết nhiệt, có thể giải độc, lọc máu, khai khiếu, hoạt huyết. Chữa mụn nhọt, thông tiểu tiện, tiểu tiện đỏ, chữa sốt.

Liều dùng Cối xay: Ngày dùng 4 – 6g, dưới dạng thuốc sắc. Dùng lá giã đắp chữa mụn nhọt không kể liều lượng.

Chú ý: Không dùng cho người bị ỉa lỏng, tiểu tiện trong nhiều, phụ nữ có thai cần thận trọng.

Tác dụng của cây cối xay

Tác dụng của cây cối xay

Cây cối xay chữa sỏi thận

Cách dùng cây cối xay chữa bệnh sỏi thận rất đơn giản. Trước tiên bạn cần lấy lá, hoa, quả của cây đem phơi nắng hoặc sấy khô để dùng dần. Mỗi ngày bạn lấy một lượng thuốc đun với khoảng 1,5 lít nước để uống trong ngày.

Người bệnh lưu ý không nên uống quá 2 lít nước này mỗi ngày. Kiên trì uống thuốc trong 2 tháng sẽ giảm ngay các triệu chứng bệnh sỏi thận, nhất là giảm đau và làm tan sỏi thận.

Cây cối xay trị mun 

Chuẩn bị 100g lá hoặc ạt cây cối xay. Tiến hành rửa sạch sau đó cho vào cối giã nát trộn thêm với một chút nước và đắp vào vị trí bị mụn nọt, hoặc có tể sử dụng để đắp mặt. Kiên trì sử dụng bài thuốc này hàng ngày trong khoảng thời gian 1 tuần mụn của bạn sẽ nhanh chóng biến mất và để lại cho bạn làn da khỏe mạnh.

Cây cối xay chữa ù tai

Đau tai, tật điếc: Cối xay 60g, hoặc 20-30g quả, nấu với thịt lợn. Đối với tật điếc, dùng rễ cối xay, mộc hương, vọng giang nam, mỗi vị 60g, nấu với đuôi lợn ăn với cơm.

Chữa đau tai, ù tai, thính lực giảm: Quả cối xay 30g (hoặc toàn cây tươi 60g), nấu canh với thịt heo nạc để ăn cơm.

Các bài thuốc khác có sử dụng cây cối xay

Cây cối xay chữa kiết lỵ: Quả Cối xay, hoa Mào gà mỗi thứ 30g, sắc uống ngày 3 lần cho đến hết triệu chứng.

Cây cối xay chữa phù thũng ở phụ nữ sau sinh: Lá cối xay 20-30g, ích mẫu 12-16g, nấu với 300ml nước, sắc còn 150ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Cây cối xay chữa cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Cây cối xay 12-16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Cây cối xay chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu bắp 12g, cỏ màn trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Cây cối xay chữa sốt vàng da, phụ nữ sau khi sinh bị cảm phong nhiệt: Lá cối xay 12-16g, lá cách 16g, nhân trần 12-16g, nấu với 500ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.

Lưu ý: Với những người có thận hư hàn, tiểu tiện nhiều và trong, ỉa chảy, phụ nữ có thai không nên dùng.

Cây cối xay mua ở đâu?

Có thể dễ dàng mua cây cối xay khô ở các hiệu thuốc đông y, cơ sở sản xuất dược liệu hoặc tự trồng ở nhà.

Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích về cây cối xay. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

Author: thoaihoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *