Lý giải thuốc nam trị đau lưng cổ truyền và hiện đại

Hơn 3000 năm trước, thuốc nam trị đau lưng đã được ông cha ta ứng dụng. Dần dần, những thảo dược có thể làm thuốc trị đau lưng được ghi chép lại và phối thành các bài thuốc cổ truyền mà chúng ta vẫn biết.

Thuốc nam phần lớn là cỏ, cây, rễ, vỏ đối với người là khác loài mà lại trị được bệnh của người. Trong đông y có lý giải, trời đất chỉ có hai khí âm dương lưu hành. Đối với cơ thể con người, âm dương được dùng để phân khí huyết, tạng phủ, ngũ hành tương ứng với ngũ tạng. Tuy cây cối, con người là hai loài khác nhau nhưng không bên nào là không thụ khí của trời đất để sinh ra. Khí trong nhân thể không hài hòa do tạng mang bệnh nên phải mượn dược vật thiên về một khí để điều hòa sự chênh lệnh đang có. Mượn âm dương ở dược vật để biến hóa âm dương ở nhân thân nên dùng thuốc nam trị bệnh đau lưng.

Chữa bệnh dưỡng sinh xem: cách chữa đau lưng
thuốc nam trị đau lưng

thuốc nam trị đau lưng

Chứng đau lưng trong y học cổ truyền

Khi công năng của các tạng mất bình thường có thể biểu hiện các trạng thái hành động trái thường của các cơ quan tương ứng.

  • Lưng là phủ của ngực nếu lưng gấp khúc vai rã ra là dấu hiệu hoạt động của Tâm Phế sắp bại hoại.
  • Thắt lưng là phủ của Thận, nếu xoay chuyển không dễ dàng, là biểu hiện tạng Thận sắp suy sụp.
  • Xương là phủ của tủy, nếu không đứng được lâu, đi lại thì lảo đảo là biểu hiện xương bị suy sụp.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân có thể là do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng.

Thuốc nam trị đau lưng

Bài thuốc cổ truyền: ngũ gia bì 20g và đỗ trọng 20g, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần với rượu nhạt hâm nóng; 9g tiểu hồi hương trộn với 500g đậu đen, sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 9g với rượu nhạt; bồ dục lợn 1 đôi làm sạch, thái miếng đem hầm với đỗ trọng 20g, hạt tiêu 14 hạt, ăn nóng.

Cũng có thể sử dụng thuốc nam chữa đau lưng có nguồn gốc từ bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh thang hoặc Tam thánh thang hoặc Khinh yêu thang.

bệnh đau lưng

bệnh đau lưng

Bài thuốc nam trị đau lưng hiệu quả nhất: Kế thừa kinh nghiệm cha ông, một bài thuốc nam đã chữa khỏi bệnh cho hơn 5000 người, tham khảo chi tiết bài thuốc ở: chữa đau lưng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bài vừa mới đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


+ four = 5

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường