Thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chấn thương thoát vị đĩa đệm có thể gây ra tê buốt hoặc đau râm ran tại vùng bị ảnh hưởng. Tình trạng này xảy ra khi đĩa đệm nhô ra thông qua một kẽ hở trong cột sống. Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau.

điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc giải phẫu của đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm nằm ở vị trí giữa hai đốt sống được cấu thành bởi các mô mềm và linh hoạt và cứng dần theo quá trình lão hóa. Khi chúng ta già đi, đĩa đệm dần dần trở nên dễ bị tổn thương, tạo ra một chỗ lồi trên đĩa đệm hay còn gọi là một sự thoát vị. Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra nó có thể làm kẹt các dây thần kinh và gây ra đau đớn.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể được gây ra bởi các chấn động mạnh và đột ngột hoặc thậm chí ngay cả khi bạn ngủ dậy cũng có thể đã bị tình trạng này. “Thủ phạm” tiềm ẩn nhất của thoát vị là căn bệnh thoái hóa cột sống. Sự thoát vị cũng có thể diễn ra rất từ từ do bị áp lực tác động lặp đi lặp lại. Áp lực này có thể xảy ra khi bạn thực hiện các hành động giống nhau có thể gây lực tác động lên cột sống, ví dụ người nông dân thường xuyên phải cúi xuống gặt lúa nhiều ngày.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng có thể của thoát vị đĩa đệm là đau nhói, tê buốt và đau râm ran ở lưng và các chi, cơ bắp suy yếu và khó có thể tự chủ trong viện đại tiện, tiểu tiện.

Nguyên nhân của các triệu chứng này là do các đĩa đệm nhô ra đè nén vào các dây thần kinh. Khi dây thần kinh bị đè nén nó không thể gửi các tín hiệu lên não bộ và gây ra tê buốt và đau râm ran.

Chẩn đoán bệnh thoát vị

Một bài kiểm tra thân thể là rất cần thiết để thực hiện công việc chẩn đoán cho thoát vị đĩa đệm. Bài kiểm tra này sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến khả năng phản xạ, cảm giác cơ thể, sức mạnh cơ bắp và kiểm tra chụp hình như chụp X-Quang hoặc chụp cắt lớp.

Một khi bệnh nhân đã được xác nhận là bị thoát vị đĩa đệm, các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ đưa ra để giảm đau và điều chỉnh vị trí của đĩa đệm.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

Phương pháp điều trị thông thường là sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc chườm nóng, chườm lạnh và một số phương pháp khác.

Có thể sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật nếu như các phương pháp điều trị thông thường không có tác dụng. Việc phẫu thuật có thể là tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm bị thoát vị, loại bỏ các va chạm với dây thần kinh của đĩa đệm và từ đó có thể giảm đau.

 Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm tại đây.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


9 + = twelve

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường