HOTLINE: (miền Bắc) - (miền Nam)

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

22/01/2015 | 76 Lượt xem

Cơ thể con người tất yếu phải tiến đến sự lão hóa, trong y khoa còn gọi là sự thoái hóa. Sự thoái hóa này thường gặp nhất là ở các khu vực xương khớp thường xuyên vận động như cổ và lưng. Nếu để lâu không điều trị thoái hóa cột sống lưng, cổ thì bệnh cũng sẽ gây ra những hội chứng nguy hiểm nhất là ở khu vực cổ, gáy. Do vậy nhận biết triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ từ giai đoạn đầu là vấn đề rất quan trọng để có thể biết được việc điều trị đạt hiệu quả ở mức độ nào.

Có Thể Bạn Quan Tâm
Bật mí thuốc CHỮA KHỎI bệnh thoái hóa cột sống
Thảo dược tươi chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống

 

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống. Do rất nhiều lý do: Có thể do quá trình sinh hoạt, vận động không hợp lý cũng như do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, do yếu tố di truyền… Chính vì các lý do này mà bệnh thoái hóa cột sống trở thành căn bệnh phổ biến của xã hội.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Khi bị bệnh bạn có thể gặp một số triệu chứng sau đây.

– Hội chứng rễ thần kinh cổ: đau vùng cổ lan xuống tay, lên gáy, đau tăng khi gắng sức như ho, hắt hơi, thay đổi tư thế đầu cổ.

– Hội chứng đốt sống cổ: đau và co cứng nhóm cơ cạnh cột sống cổ làm hạn chế vận động cột sống cổ, kèm theo mệt mỏi căng thẳng.

– Hội chứng ép tuỷ cổ: một số trường hợp gai xương mọc phía sau đốt sống chèn ép vào tuỷ, biểu hiện đi lại không vững, rối loạn cảm giác, yếu chi trên hoặc tứ chi, có khi rối loạn cơ tròn.

– Hội chứng giao cảm cổ Barré – liéou (hội chứng động mạch đốt sống nền): nhức đầu, ù tai chóng mặt, đôi khi có nuốt vướng do loạn cảm họng.

– Các biểu hiện khác: rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng làm việc, mất tập trung v.v

Người ta xác định thoái hoá cột sống cổ chủ yếu bằng X quang chứ ít khi  dựa vào triệu chứng lâm sàng.

Có rất nhiều người chụp Xquang thấy hình ảnh thoái hóa cột sống cổ rất điển hình nhưng không hề có triệu chứng gì cả. Khi đau nhức rõ ràng và kéo dài  tức là   nó đã có biến chứng chèn ép tủy sống, hay là các rễ thần kinh cổ.

Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên tự ý điều trị kéo nắn, vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh chính xác và điều trị đúng phương pháp.

Tư thế hoạt động sai là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ và lưng, vôi hóa cột sống. Ở mức độ nặng, bệnh có thể gây ra các biến chứng phức tạp như cảm giác khó nuốt,buồn nôn,chóng mặt… Ngoài thuốc, châm cứu, bấm huyệt kết hợp với xoa bóp cũng là cách điều trị hiệu quả.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:
Mobile: (Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel:
Mobile:(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa, các bạn xem thêm tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân