3 Cách điều trị viêm khớp ngón tay, cổ tay

Đã bao giờ bạn tưởng tượng rằng nếu cổ tay, bàn tay, các ngón tay của bạn không hoạt động thì sẽ ra sao? Khi bị viêm khớp cổ tay, ngón tay hay gọi tắt là viêm khớp tay, bạn sẽ không thể thực hiện được các công việc hàng ngày một cách dễ dàng được.

Như các bạn đã biết, cổ tay, ngón tay là một bộ phận quan trọng của con người. Hàng ngày tôi và bạn sử dụng nó vào buổi sáng, từ lúc thức dậy để đánh răng, sau đó làm việc trên máy tính hay nấu ăn,… Hầu như bất cứ hoạt động nào bạn đều phải sử dụng đến nó.

Viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay, ngón tay

Vậy nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm khớp tay là gì? Đối mặt với căn bệnh viêm khớp ngón tay, cổ tay như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây trong bài viết này.

Viêm khớp cổ tay là gì?

Viêm xương khớp(kí hiệu là OA) là hiện tượng sụn giữa các khớp bị bào mòn đến mức làm cho xương bị chà xát vào nhau mà không có sụn đệm ở giữa. Chính từ việc cọ xát này sẽ dẫn đến viêm, đau và các khớp bị cứng lại.

Viêm khớp ở cổ tay chính là vị trí thường gặp nhất của bệnh lý viêm khớp, ngoài ra bệnh còn có thể xay ra ở các đầu ngón tay(DIP), khớp nối giữa các ngón tay(PIP), khớp nối cổ tay với ngón tay cái.

Nguyên nhân viêm khớp

Tình trạng viêm khớp tay phát triển thường do sự lão hóa của khớp dẫn đến quá trình hao mòn xảy ra trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra bệnh còn có thể do những tác động từ ngoại lực trực tiếp tới các khớp cổ tay, ngón tay. Khi bạn làm những công việc cần phải sử dụng đến các khớp tay nhiều thì cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp cổ tay, ngón tay.

Tỉ lệ bị viêm xương khớp ở cổ tay, ngón tay tăng lên trong các trường hợp sau:

 • Bệnh có thể di truyền, trong gia đình bạn có người từng có tiền sử bị đau khớp, viêm khớp hay thoái hóa khớp.
 • Người già
 • Đặc thù công việc phải sử dụng thường xuyên đến các ngón tay và cổ tay.
 • Bị một chấn thương nghiêm trọng ở vùng gần khớp tay.

Tóm lại, khi bạn sử dụng tay nhiều sẽ làm tăng nguy cơ gây ra sự hao mòn tới các khớp và sụn.

Nữ giới có tỉ lệ bị viêm khớp tay (cổ tay, ngón tay) cao hơn rất nhiều so với nam giới. Những trường hợp bẩm sinh, do di truyền khi mới sinh ra đã có khớp bị dị tật hay sụn bị biến dạng thì sẽ có nhiều khả năng phát triển thành bệnh nặng hơn.

Những Triệu chứng viêm khớp tay

Khi một khớp xương khỏe mạnh, có sụn ở phần cuối xương đệm, nó cho phép bạn thực hiện những chuyển động trơn tru. Khi bị viêm khớp, phần sụn bị thoái hóa có thể gây đau khớp hoặc cứng khớp.

Viêm khớp tay

Viêm khớp tay

Nhìn chung khi bạn bị viêm khớp cổ tay hay ngón tay thì đều gặp phải những triệu chứng chung sau:

 • Cảm giác đau đớn ở vị trí viêm, đặc biệt đau hơn khi cử động tay.
 • Hiện tượng sưng kèm theo đau đớn ở các đốt ngón tay hoặc xung quanh khớp viêm ở cổ tay.
 • Độ bám yếu khi bị viêm khớp ngón tay.
 • Cử động của các ngón tay sẽ kém linh hoạt hơn.
 • Vào buổi sáng lúc mới thức dậy bạn sẽ thấy khớp cứng và đau hơn bình thường.

Chẩn đoán viêm khớp

Bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn chụp X-quang để tìm hiểu những nguyên nhân tại sao lại bị mòn hoặc mất sụn. Dựa vào hình ảnh kết quả chụp sẽ tìm ra và xác định được có phải tình trạng viêm khớp ngón tay hay cổ tay không.

Đối với những trường hợp chưa rõ ràng, các bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn chụp cộng hưởng từ MRI qua đó có thể có một cái nhìn chi tiết hơn vào khớp xương và mô mềm của bạn, từ đó đưa ra được kết luận chính xác.

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp tay có thể tương tự với một số bệnh khớp khác. Bác sĩ cũng có thể sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu để kiểm định thêm. Một số trường hợp cá biệt, các bác sĩ thậm chí còn phải phân tích dịch khớp để có thể kiểm tra được các dấu hiệu viêm ở khớp cổ tay.

Cách chữa trị viêm khớp cổ tay, ngón tay

Sử dụng thuốc

Thông thường các bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay naproxen. Đối với những trường hợp nặng hơn có thể bạn sẽ phải sử dụng thuốc tiêm trong trường hợp thuốc uống không thể cải thiện những cơn đau của bạn.

Viêm khớp cổ tay

Hình ảnh minh họa viêm khớp cổ tay

Các bài tập giảm đau do viêm khớp ngón tay

Những bài tập đơn giản này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc cải thiện những cơn đau do viêm khớp.

 • Uốn khớp ngón tay: thực hiện bằng cách uốn cong hết cỡ các ngón tay của bạn, rồi sau đó lại duỗi thẳng ra. Thực hiện bài tập đơn giản này lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng 10 phút.
 • Bài tập nắm đấm: Nắm bàn tay lại thành một nắm đấm. Sau đó bạn lại thực hiện động tác duỗi ra từ từ. Chú ý thực hiện động tác này một cách chậm rãi, từ từ để tránh đau đớn.
 • Bài tập chạm khẽ ngón tay: Bạn hãy dùng ngón tay cái chạm lần lượt vào các đầu ngón tay. Tuy nhiên, nếu như bạn duỗi ngón tay cái ra mà cảm thấy đau, thì hãy dừng lại, không nên cố gắng ép buộc sẽ phản tác dụng.
 • Chuyển động ngón tay trên tường: Thực hiện bằng cách áp nghiêng đầu ngón tay của bạn vào một mặt phẳng dựng đứng như chiếc tường nhà bạn, rồi từ từ di chuyển ngón tay đó thật uyển chuyển. Bài tập giúp ngón tay thư giãn và giảm đau nhanh chóng.

Phẫu thuật

Việc phẫu thuật chỉ nên thực hiện khi bạn đã áp dụng tất cả các phương pháp bảo tồn nhưng không có tác dụng. Mổ viêm khớp có thể đem lại tác dụng nhanh chóng. Nhưng không thể phủ nhận những nguy cơ tiềm ẩn sự nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

 • Phẫu thuật thay khớp
 • Cắt xương
 • Cấu trúc lại khớp xương
 • Kết hợp xương vào với nhau(ghép xương)

Ngoài ra bạn cũng nên điều chỉnh và thực hiện một lối sống khoa học, lành mạnh tăng cường tập thể dục thể thao với một chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa tình trạng viêm khớp ngón tay, cổ tay tái phát.


-Tài liệu tham khảo: Finger Arthritis 

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *