Người bị viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi bệnh?

Để điều trị dứt điểm bệnh viêm xung huyết dạ dày, bên cạnh phác đồ điều trị được bác sĩ chỉ định, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì là vấn đề mà không ít người bệnh quan tâm. Hãy cùng giải đáp vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

Viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?
Viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là hiện tượng chảy máu dạ dày do tổn thương lâu ngày. Khi đó, dạ dày không thể tự cầm máu dẫn đến chảy máu trong, mất máu nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xung huyết dạ dày. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do khí huyết trì trệ, tắc nghẽn gây mất lưu thông khiến niêm mạc dạ dày tổn thương. Hậu quả là mạch máu giãn nở quá mức gây sưng viêm, axit trong dạ dày tăng cao gây xung huyết.

Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý tại nhà để ngăn chặn biến chứng, bảo vệ dạ dày.

Theo các bác sĩ, người bệnh viêm xung huyết dạ dày nên bổ sung những nhóm thực phẩm sau:

Nhóm thực phẩm dễ tiêu, dễ nuốt

Khoai lang, trái cây, rau mầm, bánh mì trắng, súp… đều là những thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng. Khi người bệnh ăn những món này sẽ giúp dạ dày hoạt động nhẹ nhàng, không bị quá tải.

Vì thế, tình trạng viêm xung huyết dạ dày cũng hạn chế tiến triển, giảm đau và mất máu nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc ăn uống thuận lợi cũng đảm bảo cho sức khỏe người bệnh, tránh mệt mỏi, mất sức, xuống cân…

Khoai lang là một loại thực phẩm dễ tiêu mà người bệnh dạ dày nên ăn
Khoai lang là một loại thực phẩm dễ tiêu mà người bệnh dạ dày nên ăn

Nhóm thực phẩm làm giảm tiết dịch axit

Đây là nhóm thực phẩm đặc biệt quan trọng trong hỗ trợ điều trị viêm xung huyết dạ dày. Khi dạ dày hoạt động, chúng sẽ tiết ra lượng axit vừa phải để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, khi mắc viêm xung huyết ở dạ dày, cơ chế này sẽ bị đảo lộn, dạ dày sẽ tiết nhiều axit hơn gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, trào ngược. Theo đó, tình trạng mất máu, viêm nhiễm sẽ càng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, để hỗ trợ hoạt động co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày, bạn nên bổ sung nhóm thực phẩm giảm tiết dịch axit.

Nhóm thực phẩm trung hòa axit

Trứng, sữa chua, nha đam… là những loại thực phẩm cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Bên cạnh đó, trong thành phần của những thực phẩm này đều có tác dụng hỗ trợ bảo vệ dạ dày và chuyển hóa thức ăn.

Bổ sung thường xuyên các món ăn này còn giúp cơn đau dạ dày của bạn giảm thiểu đáng kể. Hãy áp dụng hàng ngày để thấy rõ hiệu quả này nhé.

Trên đây là những thực phẩm giải đáp cho vấn đề viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì. Ngoài những thực phẩm nên ăn thì người bệnh cũng cần quan tâm đến việc kiêng khem trong ăn uống để bệnh không trậm trọng hơn.

Viêm xung huyết dạ dày nên kiêng gì?

Bên cạnh nhóm thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần chú ý tránh xa một số món ăn gây hại cho dạ dày. Nếu sử dụng thường xuyên những món ăn này sẽ khiến tình trạng viêm xung huyết hang vị dạ dày thêm trầm trọng. Khi đó, dù bạn tuân thủ phác đồ điều trị cũng không thể chữa bệnh dứt điểm.

Theo các bác sĩ, nhóm thực phẩm mà người bệnh cần tránh bao gồm:

Nhóm thực phẩm sống, tái

Sushi, rau sống… là thực phẩm chưa qua nấu chín nên cần dạ dày hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa. Khi đó, dạ dày dễ gặp phải quá tải, tình trạng tổn thương và xung huyết thêm trầm trọng.

Người bệnh viêm xung huyết dạ dày nên tuyệt đối tránh nhóm thực phẩm này bởi trong đó có thể còn chứa vi khuẩn, ấu trùng có hại. Khi vào dạ dày, chúng sẽ khiến niêm mạc xuất hiện nhiều các vết xung huyết hơn.

Viêm xung huyết dạ dày không nên ăn đồ tái, sống
Viêm xung huyết dạ dày không nên ăn đồ tái, sống

Thực phẩm nhiều chất xơ và quá khó nhai

Với nhóm thực phẩm này, người bệnh viêm xung huyết dạ dày nên hạn chế bởi sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm, tổn thương thêm nặng nề.

Một số thực phẩm như: sụn, gân… khó nhai sẽ làm niêm mạc dạ dày gia tăng vết loét, gia tăng dịch vị dạ dày, khiến dạ dày xuất huyết thường xuyên hơn.

Thực phẩm muối chua

Củ kiệu, cải chua, dưa muối… là nhóm thực phẩm giàu axit. Khi vào dạ dày, mức độ tổn thương dạ dày sẽ càng trở nên nghiêm trọng bởi nồng độ axit tăng cao.

Người bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày nên hạn chế ăn nhóm thực phẩm này nếu không muốn triệu chứng bệnh thêm trầm trọng.

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc viêm xung huyết dạ dày nên ăn gì giúp bạn đọc hiểu rõ. Thực hiện nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Chúc bạn thành công!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here