Đau bả vai lan xuống cánh tay là bệnh gì và cách điều trị hiệu quả

Đau bả vai lan xuống cánh tay được biết đến là một trong những triệu chứng khá phổ biến hiện nay. Những cơn đau ở vùng vai, sau đó có thể lan xuống cánh tay thường có thể do rất nhiều những nguyên nhân gây ra, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động, cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Đau nhức bả vai lan xuống cánh tay gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày
Đau nhức bả vai lan xuống cánh tay gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày

Đau bả vai lan xuống cánh tay là bệnh gì ?

Tình trạng đau vai lan xuống cánh tay có thể là do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra như do những vận động sai tư thế, ngồi làm việc quá lâu. Đây cũng có thể là dấu hiệu của những loại bệnh lý liên quan tới xương khớp như đau vai gáy, thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ,…

Do chèn ép dây thần kinh và tủy sống

Những cơn đau nhức ở bả vai lan xuống cánh tay có thể là dấu hiệu của trình trạng rễ dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép dẫn đến các đường dẫn truyền vận động và cảm giác bị ảnh hưởng.

Những tác nhân gây ra tình trạng chèn ép dây thần kinh và tủy sống có thể là do: Viêm màng nhện tủy cổ, lao, u tủy cổ,…

Bệnh lý về cột sống gây đau bả vai lan xuống cánh tay

Đau vai lan xuống cánh tay có thể là dấu hiệu của một số những bệnh lý liên quan tới cột sống như: Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, hẹp ống sống,…

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Khi tình trạng các đĩa đệm có dấu hiệu phình to và nứt rách, phần nhân nhầy bên trong bao xơ đĩa đệm thoát ra ngoài có thể dẫn tới tình trạng chèn ép dây thần kinh dẫn tới tình trạng đau nhức vùng cổ, sau đó lan xuống vùng vai và cánh tay.
  • Thoái hóa cột sống cổ: Tình trạng bệnh có thể gây kích thích tới dây thần kinh tủy dẫn đến tình trạng đau nhức dọc theo phần dây thần kinh này chi phối nhất là ở vùng vai, gáy và cánh tay.
  • Hẹp ống sống: Là tình trạng mà ống sống bị thu hẹp do rất nhiều những yếu tố khác nhau gây ra kiến cho các rễ dây thần kinh và tủy sống bị chèn ép dẫn tới đau nhức vùng vai gáy và có thể lan rộng xuống cánh tay.
Đau bả vai lan xuống cánh tay có thể là do bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Đau bả vai lan xuống cánh tay có thể là do bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cơ thể bị nhiễm lạnh

Tình trạng đau nhức bả vai lan xuống cánh tay có thể là do vùng cổ và vai gáy bị nhiễm lạnh. Chính điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể ở khu vực này dẫn tới những cơn đau nhức vùng bả vai và cánh tay. Nếu những cơn đau xuất hiện nhiều có thể ảnh hưởng tới việc vận động của cánh tay.

Trường hợp đau nhức này thường là do những người thường xuyên làm việc ở phòng điều hòa, người thường xuyên tắm gội vào ban đêm, người nhiễm lạnh do mưa,…

Ngoài ra, đau bả vai lan xuống cánh tay còn có thể là do quá trình vận động sai tư thế gây nên. Những vận động, sinh hoạt hằng ngày như các hoạt động nhiều ở vùng vai và cánh tay, ngồi quá lâu ở một tư thế, mang vác vật nặng,…Những điều này có thể gây áp lực lên vùng vai, các cơ cổ, gáy gặp tình trạng co cứng khiến hạn chế quá trình lưu thông máu tới các khớp xương, các cơ và dây thần kinh dẫn tới tình trạng đau nhức vùng vai, những cơn đau nặng có thể lan xuống cả cánh tay.

⇒ Tư vấn: Giải mã hiện tượng đau nhói sau lưng bên phải nhiều người thường gặp

Đau bả vai lan xuống cánh tay có nguy hiểm không ?

Tùy thuốc vào từng nguyên nhân, tình trạng và mức độ bệnh mà sẽ có những triệu chứng không giống nhau. Thông thường thì chứng đau nhức bả vai lan xuống cánh tay do sinh hoạt và tác động từ bên ngoài gây nên thì bạn không cần phải quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh thì những cơn đau nhức sẽ dần biến mất.

Thông thường, những cơn đau thường xuất hiện trước tiên ở vùng vai gáy, sau đó có thể lan dần xuống cánh tay. Tình trạng đau bả vai lan xuống cánh tay gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động ở vùng cổ, vai gáy và cánh tay.

Các cơn đau nhức do bệnh lý có thể lan dần xuống 1 bên cánh tay gây tình trạng đau nhức, tê mỏi ở cổ vai, cánh tay. Cũng có nhiều trường hợp người bệnh xuất hiện đau nhức ở cả 2 bên cánh tay. Ngoài ra, cơ thể còn xuất hiện thêm một số những triệu chứng kèm theo như rối loạn cảm giác, chóng mặt, hoa mắt, ù tai,….

Những triệu chứng đau nhức kéo dài có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý liên quan tới xương khớp nguy hiểm nên người bệnh cần phải hết sức chú ý. Nếu triệu chứng đau vai lan xuống cánh tay xuất hiện trong một thời gian dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được sự thăm khám và điều trị từ phía bác sĩ.

Người bệnh nên đi kiểm tra sớm để có biện pháp điều trị tốt nhất
Người bệnh nên đi kiểm tra sớm để có biện pháp điều trị tốt nhất

Cách chữa đau bả vai lan xuống cánh tay hiệu quả

Thông thường, khi người bệnh gặp phải tình trạng đau vai lan xuống cánh tay trong một khoảng thời gian dài thì nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân, sau đó mới đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Các phương pháp thường được áp dụng điều trị như sau:

  • Điều trị bằng thuốc Tây: Thuốc thường được chỉ định điều trị đau vai gáy thường có các thành phần giúp giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, các loại vitamin nhóm B, thuốc phong bế dẫn truyền thần kinh. Thuốc Tây giúp giảm tình trạng đau bả vai lan xuống cánh tay nhanh chóng.
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu: Các phương pháp vật lý trị liệu có thể sẽ được áp dụng để giúp người bệnh có thể giảm đau, chống co cứng các cơ, kích thích dẫn truyền, giúp tăng cường tuần hoàn máu, chống tụ các ổ viêm, giảm áp lực lên các rễ thần kinh.
  • Điều trị bằng phẫu thuật: Nếu phương pháp điều trị nội khoa không mang lại được những hiệu quả như mong muốn, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Thông thường các bệnh thường được chỉ định phẫu thuật như: Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, vẹo cột sống, trượt đốt sống cổ,….

Ngoài việc áp dụng những phương pháp điều trị tình trạng đau bả vai lan xuống cánh tay thì người bệnh cũng cần phải kết hợp với việc điều chỉnh lại các tư thế sinh hoạt sao cho khoa học và giúp giảm thiểu áp lực lên các phần xương khớp và cột sống, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt được những hiệu quả tốt nhất.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here