Cách bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa giảm đau ngay lập tức

Có rất nhiều cách bấm huyệt hoặc dùng thuốc chữa đau thần kinh tọa đem lại hiệu quả cao trong điều trị, thậm chí có thể còn dứt điểm tốt hơn cả thuốc. Điều quan trọng là người thực hiện cần biết các huyệt chữa là huyệt nào và nằm ở đâu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đầy đủ tất cả những gì bạn cần để biết cách bấm huyệt hiệu quả nhất.

Đau thần kinh tọa là bệnh phổ biến ở độ tuổi trung niên trở lên

Đau thần kinh tọa là bệnh phổ biến ở độ tuổi trung niên trở lên

Đau thần kinh tọa là dạng bệnh xương khớp phổ biến, thường gặp ở người tuổi trung niên trở lên. Bệnh ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và công việc của người bệnh: nhẹ thì những cơn đau nhức gây mất ngủ, mệt mỏi, bệnh tiến triển nhanh có thể gây bại liệt.

Nếu như theo quan điểm của Tây y, khoa học hiện đại, đây là biểu hiện của rễ dây thần kinh bị chèn, ép gây đau đớn cho bệnh nhân, thì Đông y quan niệm, bệnh hình thành là do xâm nhập của chứng phong hàn, thấp nên có thể áp dụng cách bấm huyệt điều trị đau thần kinh tọa được. Chứng này làm kinh mạch người bệnh bị tắc nghẽn, tổn thương gây ứ đọng huyết dẫn đến những cơn đau kéo đến thường xuyên.

Chính vì thế, muốn trị khỏi bệnh phải tìm cách làm kinh mạch lưu thông, điều hòa khí huyết. Và biện pháp hiệu quả nhất chính là áp dụng cách bấm các huyệt trên cơ thể.

Xoa bóp giúp người bệnh thư giãn, giảm các cơn đau hiệu quả

Xoa bóp giúp người bệnh thư giãn, giảm các cơn đau hiệu quả

Một số lưu ý khi mắc

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân.

Đau dây thần kinh tọa biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1. Nếu rễ thần kinh lưng 5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống cẳng chân và tới tận ngón chân út. Nếu thần kinh sống 1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân.

Nếu để bệnh tiến triển trong thời gian dài mà không được điều trị một các kịp thời thì bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như mất cảm giác và khả năng kiểm soát hoạt động của bàn chân, gây teo các cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, đại tiểu tiện mất tự chủ. Thậm chí có thể dẫn tới vẹo cột sống hay thậm chí là tàn tật suốt đời.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là những thủ thuật tác động trực tiếp lên các thụ cảm thể thần kinh dưới da gọi là các huyệt để tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng. Từ đó giúp phát huy tác dụng điều hòa quá trình kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, giảm đau, thư giãn cơ bắp,…

Theo y học Phương Đông, đau dây thần kinh tọa là hội chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh hông, xuất phát từ vùng thắt lưng, xuống mông, đùi, chân và chạy đến ngón chân. Chính vì vậy, đau dây thần kinh tọa thường bắt nguồn từ vùng thắt lưng, còn gọi là vùng đái mạch. Nguyên nhân gây chứng bệnh này có liên quan đến yếu tố thấp và hàn, do Tỳ hư hàn. Hàn và thấp phát triển đến một mức độ nào đó sinh nhiệt và gây ra các triệu chứng đau nóng tùy vào những mức độ nặng nhẹ khác nhau của bện.

Đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện âm ỉ hoặc liên tục, dai dẳng nhiều ngày, khiến ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh hoạt hằn ngày của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể gây teo cơ, tàn phế suốt đời, ảnh hưởng đến khả năng lao động, cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh đau dây thần kinh toạ là bệnh khá phổ biến hiện nay, 30 đến 60 tuổi là độ tuổi rất dễ mắc bệnh. Đau thần kinh toạ ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người bệnh, ngoài uống thuốc còn rất nhiều cách trị như châm cứu, dùng nhiệt điện để kéo giãn cơ, các bài thuốc gia truyền, chế độ ăn uống và tập luyện,…Trong đó phương pháp bấm huyệt là phương pháp được đánh giá rất tốt mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Đau thần kinh toạ là do đau dây thần kinh hông khi bị chèn ép hoặc tổn thương dẫn đến tình trạng đau lưng, vùng dưới lưng rồi lan tới hông, mông và các chi dưới. Nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm, thoái hoá đĩa đệm, hẹp cột sống, trượt đốt sống, lao động quá sức không đúng cách, chấn thương hoặc nhiễm trùng xương khớp.

Theo lý luận của Y học phương Đông đã phát hiện ra phương pháp bấm huyệt giúp cho người bệnh làm giảm cơn đau, thư giãn các cơ bắp, làm thông suốt và linh hoạt kinh mạch. Bấm huyệt là dùng tay hoặc khuỷ tay xoa bóp, lăn, miết, dây ấn huyệt dọc theo dây thần kinh toạ, thắt lưng tập trung các huyệt vị như thận du, đại trường du, thừa phù, hoàn khiêu, uỷ trung, thừa sơn,…làm giảm cơn đau.

Phương pháp bấm huyệt đã được áp dụng từ rất lâu và cho hiệu quả rất tốt. Những động tác cơ bản được tổng hợp lại như sau:

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Hướng dẫn động tác xoa

Dùng lòng bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi chà xát nhẹ nhàng (một dạng đơn giản của massage) vào vùng bị đau khoảng 30 giây đến 1 phút. Mỗi vùng thực hiện từ 5-10 lần để đạt hiệu quả, giúp vùng bị đau giảm bớt cảm giác tê nhức, “buồn chân”.

Hướng dẫn động tác day

Có thể dùng 3 ngón tay hoặc phần cơ ở ngón cái (gọi là ô mô cái) day đều các bộ phận như chân, mông đùi. Động tác này giúp các cơ dần thư giãn, mềm ra, giảm bớt tình trạng co cơ gây đau nhức ở người bệnh.

Thực hiện động tác day rất đơn giản cho hiệu quả nhanh chóng

Thực hiện động tác day rất đơn giản cho hiệu quả nhanh chóng

Hướng dẫn động tác lăn

Cách thực hiện rất đơn giản. Có thể nắm tay lại hoặc dùng lòng bàn tay, mu bàn tay để lăn đều hiệu quả. Nên thực hiện chủ yếu vào các vùng mà người bệnh bị đau, mỏi theo hướng từ trên xuống dưới. Mỗi lần trung bình làm ít nhất 5 lần mới có hiệu quả.

Hướng dẫn động tác bóp

Sử dụng các ngón kết hợp với lòng tay ấn bóp nhẹ nhàng vào vùng cơ bị đau của người bệnh. Người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu nhanh chóng ngay sau đó.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất

Hướng dẫn Cách bấm các huyệt

Vì kiến thức về Đông y là vô hạn, phải có kiến thức bài bản mới có thể áp dụng. Do đó, người bị đau muốn thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt phải đến thầy thuốc, không được tùy tiện tự thực hiện có thể gây nguy hiểm.

Các huyệt vị được áp dụng để chữa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất đó là huyệt thận du (nằm ở bên trái, trên thắt lưng một chút). Huyệt thượng liêu (ở vùng mông), huyệt ủng trung (phần đầu gối nối với bắp chân) và huyệt côn lôn (nằm ở gót).

Đây là những huyệt đạo cơ bản, khi bấm huyệt giúp người bệnh thư giãn, giảm tình trạng nhức mỏi cơ bắp, giúp khí huyết ứ đọng trong cơ thể được lưu thông.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về cách bấm huyệt đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể tham khảo hoặc lưu lại để chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng áp dụng!

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *