Sung hầm thịt nạc có lẽ là món ăn khá phổ biến trong mỗi bữa ăn của nhiều nhà, điều này không chỉ bởi đây là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc quý có rất nhiều công dụng, đặc biệt là bài thuốc sung hầm thịt nạc chữa đau khớp cực kì hiệu quả.
Những Nội Dung Chính Trong Bài
Tìm hiểu về công dụng của quả sung
Sung là một loại quả rất đỗi quen thuộc với người dân Việt, nhất là người dân ở các miền quê. Sung là loại quả ăn vặt của trẻ con, là món ăn ngon của mỗi bữa cơm gia đình, hơn thế nữa quả sung còn có tác dụng chữa bệnh thần kì mà nhiều người không hề hay biết.
Quả sung còn được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, văn tiên quả, mật quả và còn rất nhiều tên gọi khác nhau. Chắc hẳn câu thành ngữ “Há miệng chờ sung” đã rất quen thuộc với chúng ta phải không, nhưng bạn có biết rằng quả sung chín có vị như nào không?
Quả sung khi chín có vị ngọt, tính mát, khi ăn vào có tác dụng hoạt huyết, kiện tỳ, ích vị, nhuận tràng. Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong quả sung chín có chứa nhiều glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và nhiều loại vitamin. Đây đều là các chất có lợi cho sức khỏe.
Sử dụng quả sung cũng có rất nhiều cách. Đơn giản nhất là rửa sạch, ăn sống, ngâm chua, hầm thịt, nấu canh. Trong y học chữa bệnh, quả sung được dùng bằng cách thái nhỏ rồi đắp lên huyệt vị châm cứu hoặc phơi khô, tán thành bột, rồi rắc lên vết thương. Trong vô vàn các công dụng của quả sung, tiêu biểu nhất có thể kể đến sử dụng quả sung hầm thịt nạc chữa bệnh đau nhức xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm này ngay sau đây nhé.
Quả sung hầm thịt nạc chữa đau khớp
Cách kho thịt với quả sung
Nguyên liệu:
– 500g sung tươi
– 100g thịt nạc
– Hành tiêu, gia vị
Thực hiện:
– Đầu tiên cắt thịt lợn thành khúc bằng nhau rồi tẩm ướp gia vị (đường, tiêu, muối, nước mắm, một ít dầu ăn) và đảo đều.
– Sung bỏ phần cuống và bổ thành đôi hoặc để cả quả.
– Sau đó bạn cho thịt vào nồi đảo đến khi săn lại thì cho nước vào đun sôi.
– Khi thịt mềm cho sung vào và nấu thêm khoảng 5-7 phút thì cho hành vào.
Cách nấu canh quả sung
Sung om lươn. Nguyên liệu gồm quả sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm. Lươn rửa sạch rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, mì chính, rau răm thái nhỏ, vài lát thịt ba chỉ thái sợi độ 15 phút là được.
Quả sung phải là sung bánh tẻ, đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong. Xếp vào nồi đất để om cứ lần lượt một lần sung một lần lươn. Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dầy quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chin
Sung hầm chân giò
Nguyên liệu: Móng giò heo 1-2 cái (mỗi cái tầm 200g) khoảng trên dưới 10 quả sung
Cách làm móng giò heo hầm sung như sau: Sung bạn bỏ cuống và rửa thật sạch sau đó mỗi quả bổ làm đôi. Đối với chân giò heo bạn làm tương tự như các món ở trên rửa sạch chặt khúc vừa ăn bỏ vào trong nồi và ninh kỹ (nhớ vớt bọt khi sôi) sau đó cho gia vị vừa đủ, chế nước thêm nếu bị cạn hoặc thấy cần. Cuối cùng bỏ quả sung tiếp tục hầm cho đến khi sung chín mềm.
Cách chế biến quả sung cho bà bầu
Quả sung, món đồ ăn tưởng chừng vô cùng giản dị lại chứa rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu. Bà bầu ăn quả sung là một trong những lựa chọn thông minh để duy trì sức khỏe hoàn hảo trong thai kỳ của mình.
Bà bầu ăn quả sung sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, tuy nhiên sung lại không phải là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến lắm nên có thể mẹ sẽ gặp khó khăn khi muốn tìm ý tưởng nấu nướng cùng loại nguyên liệu này. Dưới đây là một vài ý tưởng thú vị cho mẹ.
Cháo sung đường phèn
Nguyên liệu: Gạo tẻ (50g) và sung (30g)
Cách làm: Cho gạo vào nồi, đổ nhiều nước để nấu thành cháo. Khi gạo đã nở bung, cho sung đã cắt nhỏ vào và nấu đến khi quả sung mềm. Múc ra tô và nêm thêm đường phèn để thưởng thức.
Sung muối chua
Nguyên liệu: Quả sung (500g), tỏi (1 củ), khế chua (2 quả)
Cách làm: Rửa sạch quả sung và khế, xếp vào hũ rồi để tỏi đã cắt miếng mỏng lên trên. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường, hòa tan rồi để nguội bớt. Sau đó, trút phần nước muối, đường đang còn âm ấm vào hũ đựng sung. Sau 1–2 ngày, sung đã được lên men đủ vị chua, mẹ có thể lấy ra để dùng cùng với cơm trắng và các món mặn.
Các công dụng khác của quả sung
Chữa sỏi mật, sỏi gan
Cách làm này vô cùng đơn giản, lại không hề tốn kém, tuy nhiên thời gian điều trị lại dài, cần thời gian 2-3 tháng mới hết sỏi, nên cần người bệnh kiên nhẫn thực hiện. Hằng ngày lấy 200 g quả sung khô đem sắc với 4 bát nước cho tới khi còn 1 bát nước thì dừng, bắc ra uống trong ngày.
Điều trị béo phì
Quả sung có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp nhuận tràng, giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể, nên chống béo phì tốt. Trung bình mỗi ngày chỉ nên ăn từ 30-60g sung tươi, tương đương 1-2 chùm nhỏ.
Trị các bệnh đường ruột, tiêu hóa kém
Trong dân gian đã lưu truyền lại tác dụng giúp tăng cường tiêu hóa của quả sung. Ăn quả sung hằng ngày có tác dụng chữa các bệnh đại tràng, kích thích tiêu hóa. Việc sử dụng cũng rất đa dạng, có thể hầm thịt, nấu canh hoặc muối chua đều có tác dụng cả.
Chữa bệnh thiếu máu
Trong quả sung khô có chứa hàm lượng chất sắt cao, là thành phần cấu tạo nên máu, hơn nữa sắt từ quả sung là chất sắt tự nhiên, rất an toàn khi sử dụng. Bệnh nhân thiếu máu nên sử dụng quả sung khô hằng ngày, đảm bảo sau một thời gian cơ thể sẽ khỏe mạnh, da thịt hồng hào, chắc khỏe.
Tăng cường sinh lí nam giới
Đúng với tên gọi của mình, quả sung sẽ giúp các quý ông sung mãn, duy trì cương cứng, kéo dài thời gian quan hệ. Quả sung ngâm rượu uống hoặc sắc nước uống đều rất hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Trong quả sung có nhiều chất chống oxy hóa, khi đi vào cơ thể, các chất này giúp kiềm hãm sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư.
Chữa bệnh trĩ
Dùng quả sung tươi hoặc khô nấu với lòng lợn, ăn trong ngày là một cách chữa bệnh trĩ hiệu quả. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe nên 1 tuần có thể dùng 3 lần, liên tục trong 1 tháng, sẽ thấy được hiệu quả.
Một cách làm khác là dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào các búi trĩ, ngày thực hiện 2 lần, các búi trĩ sẽ dần co lại. Tuy nhiên, khi thực hiện cách làm này cần chú ý vệ sinh, tránh bị nhiễm khuẩn.
Giúp tăng tiết sữa
Chị em phụ nữ sau khi sinh mà có thiếu sữa hay tắc sữa thì hãy thử dụng cách này, hiệu quả rõ rệt sau 1 tuần sử dụng:
Quả sung xanh 100g, móng giò 1 cái, ý dĩ 20g, đu đủ xanh 100g. Cho các nguyên liệu trên vào hầm nhừ, ăn nóng. Lưu ý sử dụng trong ngày, không để qua đêm.
An Cốt Nam – Giải pháp chữa bệnh đau khớp DỄ SỬ DỤNG, AN TOÀN, DÀI LÂU
❌ Đau khớp sẽ không biến mất nếu bạn không dùng thuốc.
❌ Đau khớp không thể dứt điểm nếu bạn không kiên trì điều trị.
❌ Đau khớp nếu không điều trị sẽ gây hại đến hoạt động đi lại, vận động của cơ thể.
Vì thế, người bệnh cần phải điều trị ngay bằng bài thuốc An Cốt Nam an toàn, hiệu quả.
An Cốt Nam – Phác đồ điều trị “có 1 không 2”
Bài thuốc uống: Bao gồm các thảo dược như Thiên niên kiện, Bí kì nam, Hương nhu tía, Sâm ngọc linh,… được gia giảm và điều chế theo TỶ LỆ VÀNG tạo thành từng gói thuốc uống đun sắc sẵn, người bệnh có thể sử dụng luôn.
Bài thuốc cao dán: gồm các thảo dược như Đại hồi, Địa liền, Quế chi,… được cô đặc thành cao, người bệnh bóc và dán trực tiếp vào vùng khớp bị đau sẽ cảm nhận ngay lập tức công dụng của chúng.
Bài tập vật lý trị liệu: Các động tác trực tiếp chuyên gia hướng dẫn đã được thu sẵn trong video kèm bài thuốc An Cốt Nam.
Thành công của An Cốt Nam có được là do những ưu điểm tuyệt vời
✔️ Không sử dụng phụ gia, tân dược.
✔️ 100% thảo dược thiên nhiên, đặc biệt an toàn và không gây tác dụng phụ cho người bệnh.
✔️ Chữa dứt điểm và ngăn ngừa bệnh tái phát.
✔️ Được Bộ Y tế kiểm định chất lượng từ nguồn thảo dược đến quy trình điều chế thuốc.
✔️ Áp dụng từ bài thuốc lâu đời, cải tiến bằng y học hiện đại.
✔️ Chuyên gia có trình độ cao, nhà thuốc uy tín có giấy phép hoạt động của Sở Y tế.
Kết quả người bệnh nhận được sau mỗi liệu trình điều trị An Cốt Nam:
An Cốt Nam giá chỉ 1.200.000 đồng/ 1 liệu trình gồm 10 ngày thuốc uống + 10 ngày cao dán + Bài tập vật lý trị liệu.
An Cốt Nam – Đánh bay đau khớp chỉ trong 1 liệu trình 10 ngày
Địa chỉ 2 nhà thuốc uy tín bán An Cốt Nam chính hãng:
Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/
Ngày cập nhật gần nhất: