HỎI ĐÁP: Chụp X quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm được không?

Chụp X Quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm được không, hình ảnh từ film chụp chính xác bao nhiêu % ? Đây chính là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bệnh nhân sau khi tiến hành thăm khám và điều trị giảm đau thoát vị đĩa đệm. Bài viết hôm nay sẽ giúp trả lời câu hỏi cách chụp X Quang thoát vị đĩa đệm để phát hiện bệnh sớm nhất theo chia sẻ của các chuyên gia.

Chụp X quang có ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong lĩnh vực y tế hiện nay rất phát triển việc sử dụng nguồn bức xạ để phục vụ cho việc chuẩn đoán bệnh mà trong đó có phương pháp chụp X-quang với các bệnh nhân có triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ, cột sống thắt lưng.

Phương pháp này hoạt động trên nguyên lý là sử dụng các chùm tia X quang để xuyên qua các mô mềm, chất lỏng trên cơ thể một cách dễ dàng. Tuy nhiên đến phần cứng như xương thì các tia X quang lại bị cản lại. Dựa vào nguyên lý đó mà chúng ta có thể chụp được những hình ảnh phần xương bên trong cơ thể qua các tấm phim X -quang.

Dựa vào những gì hiển thị trên phim mà bác sỹ có thể chuẩn đoán và quan sát được phần xương bị gãy, răng mọc lệch, chệch xương khớp…

Chụp  X Quang có phát hiện thoát vị đĩa đệm không ?

X quang có giúp phát hiện ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay không

X quang có giúp phát hiện ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm hay không

 

Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng. Các triệu chứng chính của thoát vị là:

Triệu chứng đau

Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc. Trước khi sử dụng phướng pháp x quang để xác định chính xác mình có bị thoát vị đĩa đệm hay không thông thường người bệnh sẽ phát hiện ra cawb bệnh này nhờ vào những triệu chứng đau này.

Chụp X Quang thoát vị đĩa đệm giúp phát hiện chứng tê bì

Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi. Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau.

Chụp X quang giúp phát hiện ra vị trí bị thoát vị đĩa đệm và vị trí rễ các dây thần kinh bị chèn ép gây ra những hiện tượng tê bì kể ở trên

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được.

Nếu tất cả những triệu chứng trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Đôi khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hoặc CT được dùng để củng cố chẩn đoán.

Chụp X quang phát hiện các triệu chứng khác

Có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của một đĩa đệm thoát vị là:

 • Đau thần kinh tọa, đau lưng đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.
 • Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.
 • Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi
 • Phương pháp X quang cũng có thể được sử dụng để chụp hình ảnh của phổi, tim  nhằm phát hiện một số căn bệnh về tim hoặc sớm phát hiện ra các khối u có trong phổi
 • Giúp phát hiện ra các khe khớp và một số bất thường từ ổ khớp

Cách phát hiện thoát vị đĩa đệm bằng X quang

Cách phát hiện thoát vị đĩa đệm bằng X quang

Cách phát hiện thoát vị đĩa đệm bằng X quang

Qua các tấm phim X quang sẽ không thể nào hiện rõ được một cách chi tiết những vị trí và hình dáng thoát vị đĩa đệm được mà phải dựa vào những quy ước trong việc chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm mà các bác sỹ sẽ nhìn vào những tấm phim chụp X-quang để có thể xác định và đánh giá được tình hình của bệnh nhân

 • Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm trung tâm: Hình ảnh trên phim sẽ thể hiện tại các khe đĩa đệm xuất hiện hình chèn đã bị cắt cụt và phần cột cản quang ở ngang cũng xuất hiện đông thời ngay lúc đấy
 • Hình ảnh thoát vị đĩa đệm bị lệch bên: Hiển thị trên tấm phim là các nhân nhầy đang di chuyển tới lỗ, sau đó chèn ép các rễ của dây thần kinh, Khi quan sát kỹ thì chúng ta có thể thấy được phần bao rễ bị lệch khoảng 3/4 so với vị trí chuẩn ban đầu. Trên cột sống xuất hiện những vết lõm.
 • Hình ảnh chụp dọc cột sống chúng ta có thể quan sát được thấy rõ hơn vị trí lồi đĩa đệm và sau đó chèn vào các dễ thần kinh được chui ra từ rễ cột sống.

Tuy nhiên để tăng thêm khả năng chuẩn đoán bệnh chính xác từ phương pháp chụp x quang thoát vị đĩa đệm chúng ta có thể kết thêm cả phương pháp cộng hưởng từ từ đó so sánh và đưa ra kết quả.

Đối tượng nên chụp X Quang thoát vị đĩa đệm

Những đối tượng sau đây cần tiến hành chụp X Quang để giúp phát hiện thoát vị đĩa đệm ngay gồm có:

 • Thứ nhất do chấn thương cột sống như tai nạn giao thông, tai nạn lao động,…
 • Thứ hai là ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống.
 • Hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng sai cách. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng.
 • Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp…
 • Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm
 • Những người khi thấy bản thân có dấu hiệu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm: đau nhức vùng lưng, vai gáy, các chi mất cảm giác thường hay tê bì, cơ bắp ở chân và tay bị teo đi và mất dần khả năng hoạt động

Trên đây là một số cách chụp X Quang giúp phát hiện thoát vị đĩa đệm một cách sớm và chính xác nhất. Khi chụp X quang các bạn nên lựa chọn cho mình những cơ sở uy tín và có các bác sỹ chuyên môn cao để có thể đánh giá chính xác được tình hình bệnh.

Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi sử dụng phương pháp chụp X quang phát hiện thoát vị đĩa đệm những do bác sỹ có chuyên môn thấp không nhận diện được dạng bệnh dẫn đến những chuẩn đoán sai bệnh, từ đấy dẫn tới phản ứng dây truyền sai cách chữa và khiến tình trạng bệnh ngày càng trở tồi tệ hơn

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *