Nguyên nhân tại sao bị vôi hóa cột sống ở phụ nữ mãn kinh?

Phụ nữ tuổi mãn kinh luôn là đối tượng với biết bao vấn đề phức tạp sau sự thay đổi sinh lý quan trọng. Họ cũng là đối tượng dễ mắc phải nhiều bệnh lý cột sống như vôi hóa cột sống gây ra nhiều mệt mỏi và hạn chế đến hoạt động hàng ngày. Nhưng phụ nữ ở thời kì này tại sao bị vôi hóa cột sống, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phụ nữ mãn kinh dễ bị vôi hóa cột sống

Phụ nữ mãn kinh dễ bị vôi hóa cột sống

Tại sao bị vôi hóa cột sống?

Bệnh vôi hóa cột sống là bệnh lý rất khó chữa, nhưng hiện nay nó lại ngày càng phổ biến hơn với nhiều đối tượng ở độ tuổi trẻ hơn.

Các gai xương gây ra cơn đau là dấu hiệu chủ yếu nhất của bệnh, ngoài ra cũng kèm theo nhiều triệu chứng khác như tê nhức chân tay, đau mỏi vai gáy, đau đầu… thậm chí có thể gây rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác hay liệt chân tay. Những dấu hiệu này xuất phát từ sự tác động của gai xương, mà những nguyên nhân tại sao bị vôi hóa cột sống chủ yếu như:

  • Viêm xương khớp cột sống mãn tính
  • Sự lão hóa xương khớp
  • Chấn thương cột sống

Đối tượng chủ yếu mắc phải căn bệnh này thường là những người lớn tuổi, khi xương cột sống có dấu hiệu lão hóa, người phải làm việc vất vả – mang vác đồ vật nặng, những người phải thực hiện một tư thế quá lâu và nhàm chán hay thậm chí là ở phụ nữ tuổi mãn kinh với vô số vấn đề phức tạp.

>> Hãy khám phá ngay để điểm danh những đối tượng dễ mắc vôi cột sống nhất hiện nay.

Phụ nữ mãn kinh tại sao bị bệnh vôi hóa cột sống

Theo thống kê, tỉ lệ nam giới thường mắc phải căn bệnh vôi hóa cột sống nhiều hơn ở nữ giới, nhưng ở độ tuổi mãn kinh, phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này, nguyên nhân là do những thay đổi trong sinh lý của phụ nữ.

Áp lực cao là lý do tại sao bị vôi hóa cột sống

Áp lực cao là lý do tại sao bị vôi hóa cột sống

Sự thay đổi sinh lý

Bước vào thời kì mãn kinh, chị em thường phải đối mặt với những vấn đề lớn, sự thay đổi sinh lý, các hooc-môn sinh lý… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể cũng như tinh thần và trạng thái tâm lý. Cụ thể tại sao bị vôi hóa cột sống như sau:

– Stress: Trình trạng mệt mỏi, căng thẳng và áp lực công việc luôn khiến mỗi chúng ta gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở những phụ nữ mãn kinh thì tình trạng này còn tăng lên gấp đôi, luôn trong tình trạng căng như dây đàn càng khiến chị em có nguy mắc nhiều bệnh lý hơn.

– Loãng xương: Đây luôn là vấn đề lớn mà chị em luôn mắc phải. Sự thiếu hụt về dinh dưỡng, đặc biệt là những dưỡng chất cần thiết cho xương như canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương và thoái hóa xương khớp.

Phụ nữ tuổi mãn kinh là đối tượng có nguy cơ loãng xương rất cao, việc bù đắp lại cần rất nhiều thời gian và chú ý quan tâm đến tình trạng mỗi ngày. Nếu tình trạng loãng xương kéo dài sẽ gây nên những thoái hóa xương khớp, đặc biệt là cột sống và là nguyên nhân tại sao bị vôi hóa cột sống.

– Dấu hiệu lão hóa: Khi phụ nữ đến thời kì mãn kinh, tức là cũng bước vào giai đoạn từ khoảng 45 tuổi trở lên. Ở độ tuổi này, họ sẽ đối mặt với những cơn đau nhức mỏi cơ thể, báo hiệu những lão hóa theo tuổi tác. Đặc biệt, chị em cũng khó tránh khỏi sự thay đổi ở vẻ bề ngoài, có thể trở nên già đi, xấu đi…nhưng đây mới chỉ là ban đầu, chị em phụ nữ sẽ còn phải đối mặt với những bệnh lý của cơ thể, đặc biệt là bệnh cột sống với những cơn đau nhức khó chịu sẽ xảy đến bất cứ lúc nào. Đây là lý do tại sao bị vôi hóa cột sống ở phụ nữ mãn kinh và tỉ lệ này có thể chiếm đến 60%.

voi-hoa-cot-song

 Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


+ 8 = sixteen

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường