Bị đau dạ dày ăn tỏi được không? Chuyên gia giải đáp

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình. Đây cũng là loại gia vị có nhiều giá trị trong điều trị nhiều bệnh lý. Vậy nhưng nhiều người cũng thắc mắc rằng bị đau dạ dày ăn tỏi được không. Cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết sau.

Người bệnh đau dạ dày ăn tỏi được không?
Người bệnh đau dạ dày ăn tỏi được không?

Đau dạ dày ăn tỏi được không?

Theo các chuyên gia, trong thành phần của củ tỏi có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người như fructan, allicin, các acid amin, vitamin B1, vitamin C… vì vậy người bị bệnh đau dạ dày có thể ăn tỏi được. Thậm chí, nếu biết cách sử dụng thì tỏi còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa rất tốt.

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải lưu ý rằng, hợp chất fructan trong tỏi có thể khiến niêm mạc dạ dày bị kích ứng và tổn thương đặc biệt với người bị đau bao tử nếu ăn quá nhiều (ăn hơn 1,5g tỏi/ngày).

Vì thế, để tránh những triệu chứng không mấy “vui vẻ” như đầy hơi, khó tiêu, bụng cồn cào, ợ nóng… thì người bệnh dạ dày nên ăn tỏi trong giới hạn cho phép và phải ăn đúng cách.

Quan trọng hơn cả, hãy cùng “điểm danh” một số lợi ích của củ tỏi đối với sức khỏe như sau:

  • Khả năng kháng khuẩn tuyệt vời: Với việc sở hữu một lượng dồi dào các chất kháng sinh tự nhiên và chất chống lại quá trình oxy hóa, khi ăn tỏi, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ được hỗ trợ đào thải sạch sẽ độc tố tích tụ cùng các loại vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể.
  • Kích thích vị giác, cải thiện rối loạn tiêu hóa: Nhiều món ăn cần có tỏi để tăng hương vị, kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng cùng tinh dầu trong tỏi có khả năng giảm căng thẳng, điều chỉnh quá trình tăng tiết acid dịch vị khi chúng ta bị stress từ đó giảm triệu chứng đau dạ dày.
  • Tăng cường miễn dịch: Cứ trong 100g tỏi thì có chứa 150g calo, 6,36g protein, 33g carbohydrate, hàng chục loại vitamin cùng các nguyên tố vi lượng cần cho sức khỏe. Vì vậy, ăn tỏi mỗi ngày giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài như các loại virus cúm theo mùa. Ngoài ra, một vài nghiên cứu cũng cho rằng, tỏi giúp cơ thể phòng tránh các bệnh nguy hiểm khác như ung thư dạ dày hoặc trực tràng.
Nên sử dụng tỏi đúng cách để chữa bệnh đau dạ dày
Nên sử dụng tỏi đúng cách để chữa bệnh đau dạ dày

Những lưu ý khi ăn tỏi đối với người bị bệnh dạ dày:

  • Đau dạ dày ăn tỏi được không? – Được nhưng đừng ăn tỏi sống vì sẽ “làm khổ” dạ dày thêm. Thay vào đó, có thể sử dụng tỏi đã được nấu chín hoặc ăn tỏi ngâm mật ong.
  • Không ăn tỏi nguyên tép: Hãy băm nhỏ hoặc thái tỏi thành các lát mỏng, để tỏi ngoài không khí khoảng 10-15 phút trước khi chế biến để tăng công dụng của tỏi.
  • Lúc đói thì không nên ăn tỏi: Thay vào đó, hãy ăn tỏi cùng các thực phẩm khác như thịt, rau để tránh tình trạng làm nóng dạ dày.
  • Liều lượng: Chỉ ăn tỏi tối đa 4 lần/tuần và không quá 1g tỏi/ngày – khoảng 1-2 nhánh tỏi.

Một số loại củ khác người bệnh đau dạ dày nên ăn

Cà rốt

Người đau bao tử nên ăn cà rốt vì loại củ này rất giàu beta carotene, chất xơ, vitamin K, kali và nhiều chất chống oxy hóa tốt cho hệ tiêu hóa nói chung, dạ dày nói riêng.

Trong nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cà rốt có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị các bệnh về dạ dày, rồi loạn tiêu hóa hoặc bệnh lý trào ngược dạ dày khó chịu.

Khoai lang

Khoai lang là loại củ chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin B, vitamin C, canxi, beta carotene… Đây đều là những dưỡng chất vàng có khả năng làm giảm đau dạ dày và khắc phục các triệu chứng khó chịu như trào ngược, buồn nôn, ợ hơi…

Khoai tây

Tương tự như khoai lang, khoai tây cũng là một loại củ giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn khoai tây nghiền còn có khả năng giúp hấp thụ bớt acid dịch vị dư thừa trong dạ dày, tạo điều kiện cho việc làm lành vết loét tổn thương niêm mạc tốt hơn.

Gừng

Gừng là một loại củ sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh. Khi ăn gừng, cơ thể chúng ta sẽ được tăng tiết enzyme tiêu hóa, cải thiện tình trạng đầy bụng, trướng bụng, khó tiêu, ợ hơi.

Người bị đau dạ dày rất nên sử dụng gừng vì nó giúp khắc phục các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Gừng cũng rất tốt cho bệnh nhân dạ dày
Gừng cũng rất tốt cho bệnh nhân dạ dày

Nghệ

Nghệ từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm “vàng” cho người bị đau dạ dày. Từ các tài liệu y học cổ xưa đến các nghiên cứu y khoa hiện đại đều đã chứng minh tác dụng của nghệ trong điều trị các bệnh lý về dạ dày nói chung.

Để có được công dụng tuyệt vời này, hàm lượng chất curcumin có trong củ nghệ chính là “chìa khóa” giúp kháng khuẩn, tiêu viêm và làm lành vết loét niêm mạc. Ngoài ra, một số tác dụng chữa bệnh dạ dày đã được công nhận là:

  • Giúp giảm tiết acid dịch vị, hấp thụ acid dịch vị dư thừa.
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa.
  • Hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP.

Trên đây là những thông tin trả lời cho thắc mắc đau dạ dày ăn tỏi được không. Hy vọng rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Chúc bạn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here