Hội chứng thận hư điều trị bao lâu để có thể khỏi hoàn toàn?

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu? Đây là một trong nhiều những câu hỏi của bệnh nhân đã gửi về hòm thư tư vấn giải đáp của chúng tôi trong tuần vừa qua và đây cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm. Hãy cùng những chuyên gia của chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này.

Hình ảnh mô tả hội chứng thận hư

Hình ảnh mô tả hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu?

Quá trình điều trị hội chứng thận hư là một chặng đường dài hơi nên người bệnh cần phải kiên trì và phải tuân thủ nghiêm các hướng dẫn và chỉ định từ phía bác sĩ chuyên khoa. Những vấn đề người bệnh cần phải hết sức chú ý trong quá trình chữa bệnh là thuốc điều trị, chế độ ăn uống, sinh hoạt và liều lượng sử dụng.

Chữa bệnh thận hư giai đoạn đầu sẽ sử dụng thuốc điều trị liều tấn công khoảng 2 tháng sau đó giảm liều dần và duy trì liều trong khoảng từ 4 – 6 tháng rồi tiếp tục giảm liều và ngừng thuốc dần dần.

Do trong liều chỉ định có sử dụng thuốc thuộc nhóm Corticoid nên không thể ngừng sử dụng thuốc đột ngột khi dùng với liều cao và kéo dài nên cần phải giảm liều từ từ để tránh tình trạng gây suy tuyến thượng thận cấp.

Vậy hội chứng thận hư điều trị bao lâu? Phác đồ điều trị sẽ dựa theo một số trường hợp:

 • Đáp ứng với hoàn toàn điều trị: Khi chỉ số protein niệu âm tính trên khoảng 1 năm. Nếu chỉ số âm tình nhiều năm là khỏi bệnh.
 • Đáp ứng không hoàn toàn với điều trị: Khi chỉ số protein niệu giảm xuống dưới 3,5gr/24 giờ, nhưng không trở về trạng thái âm tính.
 • Không đáp ứng với điều trị: Chỉ số protein niệu có giảm nhưng không đáng kể.
 • Phụ thuộc vào Corticoid: Việc người bệnh điều trị bằng Corticoid thì protein niệu trở về âm tinh nhưng khi giảm liều hoặc ngừng điều trị thì bệnh tái phát trở lại. Điều trị lại bằng Corticoid liều tấn công thì bệnh lại đáp ứng và không thể giảm liều.

Như vậy, tùy thuộc vào đáp ứng của từng người bệnh mà liều điều trị và thời gian điều trị bệnh cũng sẽ không giống nhau. Có nhiều những trường hợp, các dấu hiệu của bệnh thường được bắt đầu có tiến triển trong khoảng 3 – 4 tuần sau khi bắt đầu áp dụng điều trị bằng thuốc, cùng với đó là kết hợp với chế độ ăn uống để giúp hội chứng thận hư nhanh chóng thuyên giảm.

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Khi xét nghiệm nước tiểu cho kết quả âm tính trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, bác sĩ mới có thể đưa ra được kết luận rằng bệnh đã được ổn định. Chính vì thế, người bệnh cần nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể theo dõi sát sao và phòng tránh bệnh tái phát,…

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Để kiểm soát một cách tốt nhất bệnh người bệnh cần phả hết sức tuân thủ phác đồ điều trị hội chứng thận hư mà bác sĩ đề ra. Những loại thuốc thường được chỉ định điều trị bao gồm:

 • Thuốc nhóm Corticoid, có tác dụng chống viêm;
 • Các loại thuốc lợi tiểu để có thể giảm tình trạng phù nề;
 • Các loại thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa các cục máu đông có thể xuất hiện;
 • Các thuốc khác thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển có thể sẽ được chỉ định để giúp cơ thể làm giảm sự mất protein và kiểm soát được huyết áp hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng thuốc cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hằng ngày, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi mới có thể giúp điều trị bệnh hiệu quả.

⇒ Tư vấn: 4 loại cây thuốc nam chữa bệnh thận hư hiệu quả nhất

Một số điều cần chú ý trong điều trị hội chứng thận hư

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị hội chứng thận hư của bác sĩ, chế độ ăn uống hằng ngày cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp cải thiện tốt tình trạng bệnh nếu như có chế độ ăn uống khoa học.

Chế độ ăn uống hợp hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa bệnh

Chế độ ăn uống hợp hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa bệnh

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu? Một phần cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống hằng ngày của người bệnh. Dưới đây là một số điều cần chú ý về chế độ ăn uống đối với người bị hội chứng thận hư:

 • Cần bổ sung đầy đủ các vitamin D và chất sắt. Ăn nhiều những loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A, C, các loại thực phẩm giàu hàm lượng canxi.
 • Cung cấp đầy đủ cho cơ thể lượng đường tinh bột hằng ngày.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, các loại đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Có thể chế biến các món ăn theo phương pháp hấp hoặc luộc là tốt nhất cho sức khỏe người bệnh.
 • Nên chọn những loại thịt động vật ít mỡ, ít cholesterol như: Các loại thịt nạc, cá nạc,…và các loại ngũ cốc. Tuyệt đối không nên ăn nội tạng động vật.
 • Nên ăn nhiều các loại rau xanh để tăng cường hàm lượng chất xơ và bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể.
 • Người bệnh nên hạn chế việc sử dụng muối. Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn, mì chính, hạt nêm,…
 • Lượng nước uống của cơ thể phải đảm bảo nhiều hơn lượng nước tiểu là 0,5 lit. Nếu có thể có dấu hiệu giảm Na thì bạn nên uống ít nước hơn.

Hội chứng thận hư điều trị bao lâu? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment