Tháng 1 182013
 

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là căn bệnh tương đối phổ biến và thường ít gây hại cho người bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm trùng thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo đặc biệt ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Tất cả các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% cơ hội dễ mắc bệnh hơn nam giới.

1 1l 200x300 Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu mà bạn có thể gặp như: Thường xuyên muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi bất thường, sốt, đau lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm trùng đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây ra những cơn đau lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu vì thế cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào, tuy nhiên vì chúng có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề nên tất cả các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường dùng là các kháng sinh, hoặc các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm trùng. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiểu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, vì thế các cuộc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Đôi khi nhiều bác sĩ cũng không biết rõ lý do tại sao nhiễm trùng đường tiểu lại có tỷ lệ tái phát cao như thế, ngoài việc cố gắng điều trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số biện pháp cơ bản để phòng tránh bệnh:

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

- Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao hợp

- Đi tiểu trước và sau khi giao hợp.

- Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

- Mặc quần áo thoáng khí.

- Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

- Ăn nhiều loại trái cây như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn chặn sự tích tụ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm trùng tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây ra căn bệnh đau lưng không mong muốn vì thế cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm trùng tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/10 (6 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 7 votes)
Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu, 5.0 out of 10 based on 6 ratings

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>