Đau lưng về đêm khi nằm ngủ là bệnh gì, liệu có nguy hiểm không ?

Đau lưng về đêm là những cơn đau phổ biến mà khá nhiều người gặp phải, càng về đêm thì nguy cơ xuất hiện những cơn đau vùng cột sống thắt lưng càng rõ rệt do những nguyên nhân khác nhau. Vậy đau lưng về đêm là bệnh gì, cách khắc phục như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đau lưng về đêm là bệnh gì ?

Hình ảnh đau lưng về đêm

Hình ảnh đau lưng về đêm

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau lưng về đêm, cơn đau tùy theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh mà tình trạng bệnh ở mức nặng hay nhẹ, nhưng dù cơn đau âm ỉ hay dữ dội thì khi xảy ra vào ban đêm, khi ngủ đều có những phiền phức lớn.

  • đau lưng về đêm do vấn đề về cột sống
  • đau lưng khi nằm ngủ do bong gân, chấn thương…
  • đau lưng về đêm do một số căn bệnh mãn tính

Đau vùng thắt lưng khi ngủ

Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh bị đau lưng khi nằm ngủ. Phổ biến nhất là các nguyên nhân sau:

  1. Các vấn đề liên quan đến cột sống: cột sống là trụ cột của cả cơ thể nên khi cột sống gặp vấn đề thì người bệnh sẽ liên tục cảm thấy đau với mức độ khác nhau ở các vị trí như cổ, vai và lưng. Khi nằm xuống, cột sống sẽ bị tác động nhiều hơn nên khiến các cơn đau lưng tái phát. Các vấn đề cột sống thường gặp nhất là thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống,…
  2. Chấn thương cơ bản như bong gân, giãn dây chằng, đau cơ… hoặc các chấn thương nghiêm trọng do tai nạn, té ngã, vận động quá mạnh cũng là nguyên nhân phổ biến gây chứng đau lưng khi nằm ngủ.
  3. Các bệnh lý như cong vẹo cột sống, hẹp đốt sống, các dạng của viêm cột sống cũng có triệu chứng cơ bản là đau lưng. Ngoài ra, đau lưng còn có thể là dấu hiệu của bệnh sạn thận, lạc nội mạc tử cung, ung thư…

Nằm lâu bị đau lưng

Nằm quá lâu ở một tư thế cũng là nguyên nhân chính khiến bạn đau lưng. Trong khi ngủ nhiều người có thói quen là thích ngủ ở một tư thế, tuy nhiên theo các nhà khoa học điều này là rất tiêu cực vì nó có thể làm ảnh hưởng đến đường cong sinh lý của cột sống.

Nằm lâu bị đau lưng

Nằm lâu bị đau lưng

Ngoài ra nằm ở một tư thế quá lâu khiến cột sống bị dồn đè bởi khối lượng của toàn bộ cơ thể nên dễ gây ra các cơn đau hơn.

Đau lưng khi nằm ngửa

Việc nằm ngửa bị đau lưng không còn quá xa với nhiều người, việc nằm ngửa quá lâu với một chiếc nệm quá cứng hoặc có sự đàn hồi quá nhiều cũng có thể dẫn đến đau lưng.

Đau lưng khi nằm ngửa

Đau lưng khi nằm ngửa

Tốt hơn hết với những người bị đau lưng không nên chọn những chiếc đệm lò xo hoặc những chiếc đệm quá cứng để nằm, điều này sẽ dễ gây ra các cơn đau hơn nếu như bạn nằm trên một chiếc nệm phù hợp.

Bị đau lưng về đêm phải làm sao ?

Có 7/10 người bị đau lưng được hỏi trả lời rằng họ thường xuyên bị đau lưng về đêm, điều này cho thấy những cơn đau lưng xuất hiện về đêm xảy ra khá phổ biến. Để giải quyết vấn đề này các bệnh nhân cần hiểu rõ được những nguyên nhân gây bệnh để biết được mình cần phải làm gì để giảm thiểu tối đa những cơn đau.

Đau lưng lúc gần sáng

Tình trạng mất ngủ diễn ra khá nhiều do các nguyên nhân khác nhau nhưng riêng với việc bị mất ngủ do các cơn đau lưng lúc gần sáng rồi sáng ngủ dậy vẫn bị đau lưng thì không thể coi thường.

Đau lưng lúc gần sáng

Đau lưng lúc gần sáng

Để giải quyết dứt điểm được tình trạng đau thắt lưng vào buổi sáng trước khi nghĩ đến những bài thuốc mang tính điều trị thì bệnh nhân cần phải giải quyết các căn nguyên gây đau từ trước.

  • Không nên nằm ngửa, nằm nghiêng về một bên quá lâu khi ngủ
  • Không bê vác, nâng đỡ đồ vật quá nặng dễ gây tổn thương vùng cột sống thắt lưng
  • Lao động và làm việc ở đúng tư thế, tránh những tư thế vận động hoặc nghỉ không khoa học
  • Tăng cường bổ sung canxi và dưỡng chất cho cơ thể để tránh tình trạng bị loãng xương, duy trì cấu tạo và hoạt động của xương khớp.

Đau thắt lưng buổi tối

Đau thắt lưng vào buổi tối có thể do các dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương các dây thần kinh liên sườn 2 bên.

Để giải quyết tình trạng này các bệnh nhân cần có tư thế ngủ phù hợp, ngoài ra việc sinh hoạt vào buổi tối cũng cần khoa học và phù hợp hơn tránh việc nằm trên ghế sofa vạ vật hay nằm dưới sàn nhà đá hoa cứng.

Nửa đêm bị đau lưng

Những cơn đau lưng xảy ra vào lúc nửa đêm thường thông báo rằng giấc ngủ của bạn đang có vấn đề. Khi bị đau lưng vào nửa đêm chứng tỏ người bệnh đang nằm sai hoặc nằm quá lâu ở một tư thế, ngoài ra có thể còn do chiếc nệm của bạn nữa.

Nửa đêm bị đau lưng

Nửa đêm bị đau lưng

Để giảm các cơn đau lưng vào lúc nửa đêm thì trước khi ngủ bệnh nhân cần kiểm tra kĩ càng chiếc giường của mình đặc biệt là với chiếc nệm. Ngoài ra thì việc thay đổi tư thế nằm cũng giúp các bệnh nhân giảm đau một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tốt nhất, SỐ 7 đặc biệt HIỆU QUẢ
Bí kíp CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng NGẢI CỨU chỉ 1 LẦN LÀ KHỎI
Bí kíp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng chỉ 1 lần là khỏi