Đau nhức từ mông xuống bắp chân là triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Rất nhiều người đã gửi câu hỏi với cùng 1 nội dung như trên về cho chúng tôi nhờ giải đáp hiện tượng đau nhức từ mông xuống bắp chân. Vậy lý do thực sự là gì và những nguy hiểm tiềm ẩn mà triệu chứng này có thể mang đến cho bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau.  

Tại sao bị đau nhức từ mông xuống bắp chân

Hầu hết những trường hợp bị đau từ mông xuống chân đều có nguyên nhân bắt nguồn từ những bệnh lý ở bên trong cơ thể. Cụ thể là bệnh đau thần kinh tọa chiếm tỉ lệ lớn nhất, sau đó là thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra còn có thể do ngoại lực(lực tác động từ bên ngoài cơ thể) ảnh hưởng trực tiếp đến phần từ mông xuống bắp chân. Tuy nhiên lý do này khá hi hữu và người bệnh có thể dễ dàng nhận biết.

Đau từ mông xuống chân

Đau từ mông xuống chân

Đau dây thần kinh tọa

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là một triệu chứng nổi bật của bệnh đau thần kinh tọa. Đây là căn bệnh thường gặp ở những người độ tuổi trung niên và tỉ lệ nam giới mắc phải nhiều hơn gấp 3 lần nữ giới.

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh hông to nằm ở vùng thắt lưng kéo dài và trải rộng qua mông, đùi, bắp chân tới bàn chân và xuống tận từng ngón chân bị tổn thương. Những tổn thương này thường bắt nguồn từ việc dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi những dây chằng quanh khớp, ngoài ra còn do rất nhiều nguyên nhân khác.

Triệu chứng thường thấy của bệnh là đau nhức từ mông xuống bắp chân, thậm chí đau ở bất cứ vị trí nào mà dây thần kinh tọa đi qua. Điều này có nghĩa là từ thắt lưng trở xuống phần dưới cơ thể, hầu như vị trí nào cũng có thể bị đau nhức hoặc tê ngứa.

Một đặc điểm đặc trưng và dễ nhận biết nhất để biết có phải bạn bị đau nhức từ mông xuống bắp chân có phải là do đau thần kinh tọa hay không đó là: Bệnh thường chỉ gây ra đau nhức ở một bên trái hoặc phải.

Rất ít trường hợp người bệnh bị đau nhức từ hông xuống chân mà bị cả 2 bên. Trong trường hợp bạn bị đau cả 2 bên thì sẽ có 2 khả năng có thể xảy ra:

  • Thứ nhất, bạn không bị đau không phải là do bệnh đau thần kinh tọa gây nên
  • Thứ hai, bạn đã bị bệnh này ở mức độ nặng, nhiều khả năng đã chuyển sang mãn tính nếu như bạn bị triệu chứng này đã một thời gian dài.
Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa

Những cơn đau từ mông xuống chân xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau và cảm giác gây ra cũng rất đa dạng, không thể lường trước. Có lúc đau âm ỉ, nhức nhối liên tục, có khi lại bất chợt dữ dội rồi thôi tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh nên khác nhau.

Với những người mới bị mắc phải triệu chứng này, bệnh vẫn ở giai đoạn cấp tính thì cơn đau hoàn toàn có thể được kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị bảo tồn. Bằng những hoạt động vận động đi lại, nghỉ ngơi hay thực hiện một số bài tập sẽ hết đau.

Tuy nhiên nếu như điều trị không đúng cách thì bệnh có thể trở thành mãn tính và triệu chứng sẽ nặng hơn và cũng rất khó điều trị. Lúc này bạn không thể đứng hay ngồi lâu một chỗ và các biện pháp can thiệp phẫu thuật sẽ được cân nhắc áp dụng trong trường hợp này.

Khi bạn xuất hiện những cơn đau nhức từ mông xuống bắp chân quá 3 ngày không khỏi, không có dấu hiệu cải thiện hay tình trạng xấu đi thì nên tới ngay các trung tâm y tế để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất. Tỉ lệ bạn bị đau dây thần kinh tọa trong trường hợp này là khoảng 80%.

Thoái hóa cột sống

Đây là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa xương trong cơ thể con người từ những hoạt động thường ngày theo thời gian gây nên.

Nếu như bạn bị đau nhức từ mông xuống bắp chân nhưng cường độ đau không quá lớn và chỉ thỉnh thoảng xuất hiện thì có khả năng rất lớn là do thoái hóa xương.

Tuy nhiên nếu bạn gặp phải tình trạng này thì cũng đừng nên quá lo lắng vì đây chỉ là căn bệnh tự nhiên mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi có tuổi. Bạn hoàn toàn có thể có những biện pháp cải thiện tình trạng bằng biện pháp bảo tồn mà không bắt buộc phải đến bệnh viện.

Chú ý nếu bạn gặp hiện tượng này khi tuổi còn quá trẻ thì thực sự đây là một vấn đề khá nghiêm trọng và bạn cần phải cải thiện ngay cách sống trước khi dẫn tới những hậu quả nặng nề hơn.

Trong trường hợp bệnh không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương hoặc teo cơ.

Đau nhức từ mông xuống bắp chân là một triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Đây là một khả năng có thể xảy ra và bạn không thể loại trừ. Bệnh thoát vị đĩa đệm có liên quan mật thiết đến đau thần kinh tọa nếu vị trí thoát vị ở những đốt sống thắt lưng.

Hiện tượng đau từ mông xuống bắp chân

Hiện tượng đau từ mông xuống bắp chân

Trong trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống L4-L5 hoặc L5-S1 sẽ gây chèn ép lớn đến dây thần kinh tọa. Từ đó tác động đến toàn bộ phần phía dưới cơ thể từ mông, đùi, bắp chân, bàn chân. Hay nói cách khác thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân xâu xa của tình trạng đau từ mông xuống chân.

Đốt sống L4 L5 là 2 đốt cuối cùng của cột sống thắt lưng nằm ở vị trí thắt lưng nơi gốc rễ của dây thần kinh tọa. Đốt xương S1 là đốt nằm ở vị trí dưới đốt sống L5 và là đốt đầu tiên của xương cùng cụt.

Giữa các đốt sống đều có một đĩa đệm giúp kết nối các đốt xương với nhau và vai trò của nó vô cùng quan trọng, nó giúp tránh tổn thương cho các đốt xương và giúp chúng hoạt động được linh hoạt. Đĩa đệm gồm 2 phần chính là vỏ bọc ngoài và nhân nhầy ở trong. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài qua một vết rách hoặc nứt ở đĩa đệm. Tình trạng nhẹ hơn là lồi(phình) đĩa đệm, khi đó nhân nhân chưa thoát hẳn ra ngoài vỏ mà chỉ làm cho đĩa đệm phồng nên.

Nếu thoát vị hoặc phình đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng có thể biểu hiện ra bên ngoài cơ thể bằng tình trạng đau nhức từ thắt lưng, mông xuống bắp chân, bàn chân.

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *