Bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng ăn uống gì tốt nhất?

Bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì, kiêng ăn uống gì là một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh đang thắc mắc. Bởi chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị và dự phòng tái phát. Cùng bài viết tìm hiểu các loại thực phẩm nên ăn và không nên ăn.

Bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là gì khi căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến và có dấu hiệu trẻ hóa dần. Vậy phải làm thể nào để phòng tránh và cách ăn uống nên cân đối ra sao?

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?

Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì tốt nhất?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh nên sử dụng để có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh trở nên tốt hơn.

  • Bổ sung omega – 3

Omega-3  là một loại axit béo có tác dụng làm ức chế những phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Đồng thời omega -3 còn giúp nâng cao sức khỏe cho hệ thống xương khớp.

Loại chất này có nhiều trong những loại thực phẩm như: cá hồi, cá thu, hạt óc chó, trứng cá muối, hàu.

Người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm này 2-3 lần trong một tuần để có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả nhất và bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

  • Nên ăn ớt cayenne

Ớt Cayenne có nguồn gốc từ Nam Mỹ, do trong loại ớt này có chứa nhiều thành phần Capsaicin có thể giúp giảm giảm đi các cơn đau và kháng viêm cực kỳ hiệu quả.

Chính vì vậy, đối với vấn đề thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì thì các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung ớt Cayenne. Trong mỗi bữa cơm hàng ngày nên ăn ớt cayenne khoảng 1-2 lần.

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu magie

Magie là một trong những khoáng chất có vai trò quan trọng trong đối với sức khỏe đặc biệt loại khoáng chất này tốt cho hệ thống xương khớp. Khi cơ thể bị thiếu magie có thể gây ra nhiều triệu chứng bệnh nguy hiêm như: rối loạn nhịp tim, loãng xương, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống.

Chính vì vậy mà cần phải bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm có chứa hàm lượng magie nhiều như: gạo lứt, mì ống, bánh mỳ, đậu hà lan, đậu đỏ, đậu xanh, một số loại rau xanh như cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, chuối, mâm xôi, bơ, kiwi…

Với những loại thực phẩm này thì bạn nên bổ sung thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày để có thể hỗ trợ cho quá tình điều trị hiệu quả chứng đốt sống cổ bị thoái hóa.

  • Thoái hóa đốt sống cổ nên ăn thực phẩm giàu Canxi

Canxi là một trong những loại dưỡng chất cực kỳ tốt cho cơ thể chúng ta và đặc biệt tốt cho những người đang bị các vấn đề về xương khớp.

Một số loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao mà người bệnh cần phải bổ sung thường xuyên như: sữa và các chế phẩm từ sữa, những loại đậu đen, đậu phụ, đậu phộng thì nên có trong mỗi bữa ăn.

Người bệnh bị thoái hóa đốt sống nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Người bệnh bị thoái hóa đốt sống nên bổ sung thực phẩm giàu canxi

Ngoài ra người bệnh cung cần bổ sung cho cơ thể những loại rau xanh như cải xoăn, giá đỗ, cải thìa, măng tây, những loại thực phẩm này thường có hàm lượng canxi lớn. Cùng với đó thì người bị bệnh cũng cần ăn nhiều cá bởi trong cá có chứa canxi nhất.

Tư vấn: Mẹo chữa hẹp đốt sống cổ tránh biến chứng đến não 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì ?

Ngoài những loại thực phẩm cần bổ sung ra thì người bệnh cũng cần phải chú ý tới những loại thực phẩm có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

  • Hạn chế sử dụng muối

Muối là một trong những loại gia vị khi được bổ sung vào cơ thể sẽ khiến cho canxi trong cơ thể bị mất. Khi lượng canxi trong cơ thể bị hao hụt nhiều có thể làm ảnh hưởng tới xương khớp đặc biệt là có thể gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Chính vì vậy mà những người đang mắc bệnh này cần phải hạn chế sử dụng muối và nên tập cho mình một thói quen ăn nhạt. Những loại thức ăn có chứa nhiều muối cần phải hạn chế như: cá muối, dưa chua và một số loại mắm.

  • Không nên ăn đồ ngọt

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất ngọt như bánh kẹo thì không nên sử dụng khi các đốt sống cổ đang bị thoái hóa. Đồ ăn ngọt có thẻ khiến bạn bị tăng cần và dẫn tới việc cơ thể bị dư thừa chất, điều này có thể làm gia tăng các áp lực lên cột sống và khiến cho tình trạng thoái hóa diễn ra một cách nhanh hơn.

  • Thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn thịt đỏ

Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất đạm nhưng những loại thực phẩm này lại có chứa nhiều thành phần chất béo bão hòa có thể gây ra tình trạng tăng cân và làm cản trở tới sự lưu thông của máu tới cột sống cổ. Nguy hiểm hơn là có thể khiến cho tình trạng đốt sống cổ bị thoái hóa diễn ra một cách nhanh hơn.

Chính vì vậy và người bệnh cần phải hạn chế sử dụng những loại thịt có màu đỏ như: thịt dê, thịt cho và thịt trâu.

Thịt đỏ không tốt cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thịt đỏ không tốt cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  • Hạn chế sử dụng món ăn chiên xào và thịt mỡ

Việc thường xuyên sử dụng những món ăn chiên xào có thể khiến cho trong lượng của cơ thể tăng nhanh và làm cho các mặt của bao khớp có thể bị viêm và sưng.

  • Không dùng các loại chất kích thích

Khi bị thoái hóa đốt sống thì không nên sử dụng những loại đồ uống có chứa cồn như cà phê, rượu, bia. Những loại đồ uống này có thể làm cho cột sống bị viêm và các ô khớp bị phá hủy. Ngoài ra việc sử dụng thuốc lá cũng không nên sử dụng vì đây cũng là tác nhân gây ra bệnh.

Trên đây là một số loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp người bệnh xây dựng được thực đơn phù hợp để hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng thoái hóa xương khớp. Chúc bạn mau khỏe!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment