10 Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng (l4l5) bằng thể dục và yoga

10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng (l4l5) bằng thể dục và yoga được giới thiệu trong bài viết hôm nay đều là những động tác nhẹ nhàng, đơn giản nhưng hiệu quả cao. Các bài tập cột sống lưng, cổ chuyên sâu sẽ được áp dụng uyển chuyển và khéo léo để phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân.

Các bài tập thoát vị đĩa đệm là phương pháp giảm đau và đẩy lùi bệnh lý rất tốt

Các bài tập thoát vị đĩa đệm là phương pháp giảm đau và đẩy lùi bệnh lý rất tốt

Thoát vị ở đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Bệnh này thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh ở bất kỳ đoạn nào của cột sống.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp đều không cần nên phẫu thuật. Việc thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng và cổ chuyên biệt, kết hợp và sử dụng thuốc theo liệu trình sẽ giúp giảm các triệu chứng bệnh sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình trạng đau vẫn tiếp tục đeo bám không giảm, bạn có thể được chỉ định tập luyện để hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của bệnh.

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì?

Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng (Thầy thuốc ưu tú nhà thuốc Tâm Minh Đường), người khi đĩa đệm bị thoát vị có nghĩa là cột sống đã bị chèn ép quá lớn, áp lực dồn ép lên các dây thần kinh kéo dài quá lâu.

Chính vì vậy, để kéo giãn cột sống một cách tự nhiên, giúp tiêu viêm và giảm áp lực dồn ép, tránh ma sát giữa các đĩa đệm, bệnh nhân nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc các động tác trị liệu đơn giản.

Rất nhiều người bệnh có chung tâm lý rằng bị các bệnh về xương khớp thì không nên vận động nhiều mà thay vào đó là nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển và thậm chí là cả đi lại. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì có nguy cơ khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng.

Có nhiều môn thể thao rất thích hợp với bệnh nhân thoát vị vùng đĩa đệm, giúp giảm đau và thư giãn cột sống như đi bộ, bơi, đạp xe, yoga…

Đi bộ

Mỗi ngày, bạn nên thực hiện việc đi bộ từ 30 – 40 phút vào các buổi sáng và buổi chiều. Thời gian đầu, bạn chỉ nên đi chậm và thời gian đi bộ chỉ kéo dài tầm 15 phút. Về sau, bạn có thể bước nhanh và lâu hơn.  Khi đi bộ, bạn nên hít thở thư giãn và tránh cho cơ thể không bị mất sức. Đồng thời, đầu phải hướng thẳng về phía trước, vai và cánh tay phải thoải mái, tay đánh nhẹ nhàng và tự nhiên.

Bơi lội

Mỗi ngày, bạn nên dành ra từ 20 đến 25 phút để bơi. Việc thực hiện các động tác đơn giản, thả lỏng cơ thể giúp các khớp xương trở nên linh hoạt. Cũng nhờ việc bơi lội mà khớp xương, gân cơ được giảm áp lực tác động lên đĩa đệm và làm dịu nhẹ các cơn đau nhức. Từ đó giúp cho khớp xương được thư giãn và hạn chế chấn thương cột sống.

Tập Yoga

Những bài tập Yoga sẽ tác động trực tiếp vào vùng cột sống và các khớp xương. Khi thực hiện các động tác yoga, sức cơ ở lưng và bụng được tăng cường đáng kể. Từ đó sẽ giúp cơ thể luôn được duy trì ở thế thẳng đứng và có sự chuyển động phù hợp.  

10 Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống

Sau đây là 10 bài tập thoát vị ở cả cổ và lưng (tập trung ở đốt sống l4 l5) kết hợp cả thể dục và yoga được nhiều bệnh nhân thực hiện và được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn cũng như hiệu quả mang lại.

Các bài tập thoát vị đĩa đệm lưng

Bài tập 1: Bài tập khởi động cho người thoát vị đĩa đệm

Đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng hông, hai tay dang rộng bằng vai sau đó chống tay xuống sàn. Hít vào, thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại động tác 10 phút mỗi ngày.

Bài tập 2: Bài tập thể dục chữa bệnh

Ngồi quỳ chân, một tay vươn thẳng lên trần nhà, sau đó gập tay ra sau bả vai. Tay còn lại vòng về phía sau lưng, đan 2 bàn tay với nhau, giữ chặt 10s. Thực hiện động tác tương tự với tay còn lại.

Bài tập 3: Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm con mèo

Bắt đầu tại tư thế con mèo, sau đó từ từ hạ 1 cánh tay và bả vai chạm đất. Tay còn lại chống vuông góc về phía trước với sàn. Dùng sức nặng thân trên để ấn vai và cánh tay cho cơ bắp được kéo căng. Giữ nguyên động tác 30s sau đó đổi bên.

Bài tập mô phỏng các động tác của con mèo

Bài tập mô phỏng các động tác của con mèo

Bài tập 4: Bài tập thoát vị đĩa đệm lưng chống đẩy

Nằm sấp, 2 bàn tay úp, đặt trước ngực, chân duỗi thẳng. Đẩy phần trên cơ thể ra khỏi mặt sàn và giữ cho cánh tay thẳng. Giữ tư thế này trong vòng 30 giây với hơi thở bình thường. Sau đó về lại tư thế nằm sấp, đặt 2 tay cạnh đầu, hít thở đều.

Bài tập 5: Bài tập 2 tay bắt chéo

Ngồi thẳng lưng, 2 chân bắt chéo, 2 tay bạn đặt cạnh hông. Hít sâu, thở ra đồng thời xoay vặn thân trên ra sau hết mức có thể về bên trái. Đầu nhìn thẳng qua vai, giữ tư thế khoảng 1 phút. Lặp lại động tác với bên còn lại.

Bài tập 6: Bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5

Đây là bài tập chuyên biệt danh cho người bị thoát vị ở các đốt sống l4 l5 Chống hai tay xuống giường, quỳ gối tạo thành 4 điểm. Hạ mông từ từ xuống cho đến khi ngồi trên hai gót chân thì cố gắng bò thẳng về phía trước. Thực hiện tới nào mỏi thì thả lỏng. Lặp lại từ 10 – 15 lần.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập 7: Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cổ

Đặt gạch yoga có chiều cao vừa dưới vùng xương bả vai và 1 khối khác dưới đầu. Đặt cơ thể ở vị trí thoải mái nhất trên 2 gạch yoga. Hai tay tựa trên sàn, duỗi ra 2 bên. Giữ nguyên tư thế ít nhất 10s sau đó nghỉ 10s rồi lặp lại.

Bài tập 8: Bài tập dành cho người bệnh tập cùng dây

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi về phía trước và song song với nhau, hai tay đặt cạnh đùi. Gập chân phải sao cho bàn chân sát với phía trong đùi trái. Làm một cái thòng lọng ở đầu dây và vòng qua bàn chân trái. Giữ dây và từ từ hạ thấp người về phía trước. Thực hiện động tác liên tục 5 phút.

Bài tập 9: Các bài tập thoát vị đĩa đệm lưng luân chuyển

Nằm ngửa trên sàn, tay duỗi thẳng, đầu gối cong. Thắt chặt cơ bụng, giữ chân cong và nâng 1 chân lên khổi mặt sang, giữ nguyên trong khoảng 5 giây thì hạ xuống. Thực hiện tương tự với chân còn lại. Với tay, bạn nâng 1 cánh tay lên đầu, giữ trong vòng 5 giây rồi hạ xuống. Thực hiện đổi bên.

Chú ý là tập riêng biệt 2 động tác trên, khi đã quen dần thì bạn mới có thể thực hiện song song cả chân và tay: Nâng 1 tay và chân ở phía đối diện vào cùng một thời điểm. Thực hiện 10 lần rồi dừng lại.

Bài tập 10: Bài tập trị thoát vị đĩa đệm then chốt

Nằm ngửa, đặt hai chân trên quả bóng, Nâng cao hông, sau đó nâng chân phải ra khỏi quả bóng, uốn cong 1 bên gối và kéo quả bóng lại gần bằng gót chân trái của bạn. Lặp lại động tác với bên chân còn lại.

Bên cạnh việc thực hiện 10 bài tập trị thoát vị đĩa đệm như trên, có rất nhiều người bệnh luôn thắc mắc rằng khi bị thoát vị đĩa đệm thì có tập được các bài tập chống đẩy hay hít đất được không? Tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải quyết qua bài viết sau:

Thoát vị đĩa đệm có hít đất được không 

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập “rắn hổ mang”

Nằm sấp, 2 tay chống xuống sàn, người đẩy lên cao và tạo tư thế rắn hổ mang ngóc đầu. Chân duỗi thẳng hết sức. Nên giữ nguyên tư thế trong 20 giấy sau đó quay trở về tư thế cũ. Thực hiện vài lần kết hớp với việc hít vào, thở ra.

Bài tập có tư thế giữ mình

Quỳ gối, bắt đầu hít đất và đưa tay lên. Tiếp tục thở ra, hạ người xuống sàn. Người trườn lên phía trước để ngực chạm sàn. Hai tay duỗi thẳng về phía trước, giữ nguyên tư thế như vậy trong 20 giây.

Kết hợp bài tập trị liệu và bài thuốc An cốt nam 

Theo các chuyên gia y tế, muốn “đánh bay” căn bệnh quái ác này cổ theo hướng bảo tồn bắt buộc phải kết hợp cùng bài tập. Đó cũng là lý do bài thuốc An Cốt Nam của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược được đánh giá cao.

Tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, An Cốt Nam là một trong số rất ít bài thuốc Đông y được chính Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108) dành nhiều lời khen. Ông đánh giá cao sự kế thừa trọn vẹn tinh hoa từ 2 bài thuốc Cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang” của An Cốt Nam. Hơn nữa, để đem đến kết quả điều trị tốt nhất, lương y Tâm Minh Đường đã gia giảm thêm một số vị thuốc quý hiếm như Trư Lũng Thảo, Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam,…

"đánh bay" thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc An Cốt Nam

“Đánh bay” thoát vị đĩa đệm nhờ bài thuốc An Cốt Nam

Điểm đặc biệt của An Cốt Nam đó chính là lộ trình điều trị toàn diện, bền vững có tên “Kiềng 3 chân”. Cụ thể, bệnh nhân sẽ được áp dụng: 10 ngày thuốc uống, 10 ngày dán cao, kết hợp phương pháp vật lý trị liệu hiện đại bậc nhất. Theo đó, thuốc uống đóng vai trò quan trọng nhất, quyết định đến 75% hiệu quả điều trị.

Vì thế, lương y Tâm Minh Đường đã rất chú trọng trong việc nghiên cứu, bào chế thuốc uống kết hợp với 10 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống kể trên. Họ quyết định bào chế thuốc uống ở dạng thuốc sắc truyền thống – dạng thuốc tốt nhất trong Đông y. Thuốc được đun sôi ở 100 độ C liên tục trong 24h giúp cô đọng tối đa dược chất thảo mộc và đáp ứng đầy đủ tiêu chí khắt khe nhất:

  • Không tác dụng phụ: Thuốc không thể chứa Corticoid (hoạt chất bay hơi ở 80 độ C, có hại cho dạ dày). Thuốc uống lọc qua nhiều lần, không lẫn tạp chất nên an toàn cho dạ dày, gan, thận.
  • Hiệu quả nhanh: Thuốc uống khi pha với nước tan nhanh, dễ thẩm thấu vào thành dạ dày, phân tử do đã được bẻ gãy liên kết nên nhanh chóng di chuyển đến đĩa đệm, sụn khớp, thúc đẩy hiệu quả điều trị cuối cùng.
  • Tiện lợi: Thuốc dễ dàng mang đi học, đi làm, phù hợp nhịp sống hiện đại. Túi thuốc An Cốt Nam cũng rất dễ bảo quản, chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Không mất công đun sắc: Thuốc được đóng thành từng túi nhỏ nên tiện lợi khi dùng. Bệnh nhân chỉ cần pha thuốc với nước ấm để uống sau bữa ăn, không cần đun nấu mất thời gian.
  • Không biến chất: Thuốc bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, không vón cục, không thay đổi dược tính.

Không chỉ vậy bài thuốc còn được hàng nghìn người bệnh công nhận hiệu quả điều trị chỉ sau 1 đến 2 liệu trình. Đã có gần 12.000 bệnh nhân chữa trị thành công thuộc đủ mọi tầng lớp từ người lao động, dân văn phòng, người già, người trẻ, còn có cả những người nổi tiếng.

MC. Quyền Linh chia sẻ về hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên mà An Cốt Nam đã giúp nhà thuốc Tâm Minh Đường vinh dự nhận Cúp và bằng khen “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng 2018” do chính người tiêu dùng bình chọn. Đây chính là sự khẳng định uy tín của nhà thuốc, đội ngũ lương y bác sĩ cùng chất lượng vượt trội của bài thuốc An Cốt Nam.

An Cốt Nam xứng đáng là lựa chọn hàng đầu trong các phương pháp kết hợp cùng các bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm theo hướng bảo tồn hiện nay. Hiện nay, An Cốt Nam được phân phối độc quyền bởi nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược với mức giá 1.200.000 đồng/1 liệu trình (10 ngày).

Để đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903.876.437

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment