Tháng 2 242013
 

Điều trị thoát vị đĩa đệm có thể sẽ gây cảm giác chán nản với tất cả mọi người bởi vì hầu hết các phương pháp đều chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bài viết này sẽ thảo luận về các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho thoát vị đĩa đệm và 3 điều bạn có thể làm ở nhà để cải thiện tình hình. Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề thì trước hết chúng ta nên tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì, từ đó có thể hiểu lí do tại sao các lời khuyên tôi đưa ra trong bài viết lại có thể giúp bạn giảm đau.

Các đĩa của cột sống là các tấm đệm lót được đặt ở giữa các xương. Chức năng chính của đĩa là hấp thụ sốc, bảo vệ xương từ các áp lực nặng, tránh được những đau đớn có thể xáy ra. Mỗi đĩa đệm cột sống bao gồm hai phần chính: một vòng cứng ở bên ngoài và một thạch mềm trung tâm ở bên trong được gọi là hạt nhân. Thạch ở trung tâm là rất quan trọng bởi đây là nơi lưu giữ ôxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho đĩa luôn khỏe mạnh và chữa lành nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Một trong những vấn đề phức tạp trên các đĩa là chúng không nhận được nguồn cung cấp máu tốt. Thông thường cơ thể dùng máu vận chuyển ôxi và các chất dinh dưỡng đến nơi bị chấn thương, do đó có thể lành nhanh hơn. Một trong những lời khuyên tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp mang ôxi và các chất dinh dưỡng cho các thạch của đĩa để chữa bệnh nhanh hơn.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm thì các vòng bên ngoài bị vỡ và thạch trung tâm bắt đầu chuyển vào những nơi bị chấn thương. Điều này làm cho đĩa bị lồi ra, chạm vào các dây thần kinh của cột sống gây ra các đau đớn. Thêm vào đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng thì có thể gây ra rất nhiều sự khó khăn vì các dây thần kinh điều khiển tất cả mọi thứ trong cơ thể. Trên thực tế, một điều mà bạn không hề biết về đĩa đệm cột sống là nó không cảm nhận được cảm giác đau đớn, thoạt nghe thì nó có vẻ rất lạ nhưng nếu xem xét kĩ hơn thì điều đó là đúng bởi nó hấp thụ sốc nên nếu có thể cảm nhận được nỗi đau đớn thì bản thân chúng ta sẽ bị đau cả ngày. Vì vậy điều quan trọng để nhận ra rằng tất cả các cơn đau thực sự là đến từ các áp lực đè lên dây thần kinh. Đây thực sự là lí do mà phương pháp điều trị đĩa đệm không có hiệu quả về lâu dài vì nó chỉ tập trung chủ yếu lên các dây thần kinh gây đau đớn nhưng lại không giải quyết được nguyên nhân của vấn đề đó là thoát vị đĩa đệm. Ví dụ hầu hết các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách cho bệnh nhân của mình thư giãn cơ bắp và dùng thuốc giảm đau nhưng các phương pháp này thực sự chỉ có hiệu quả 30%. Lí do được đưa ra là chúng chỉ làm tê liệt các dây thần kinh nhưng không làm gì để giải quyết các vấn đề cho đĩa đệm.

Vật lí trị liệu cũng thường được khuyên dùng và mặc dù tôi cũng hay dùng vật lí trị liệu nhưng nó cũng không cho một kết quả lâu dài. Điều này cũng đúng cho tiêm đau (như là tiêm các hoocmon chống viêm và dị ứng hay gây tê ngoài màng cứng) thường chỉ giảm đau chiếm 50% thời gian bình thường nhưng sau đó các cơn đau lại tái phát.

Phẫu thuật có tỉ lệ thành công thấp nhất trong tất cả các liệu pháp (khoảng 16%) đó là lí do tại sao mà đa phần các bác sĩ sẽ thử tất cả các phương pháp khác trước khi tiến tới phẫu thuật. Không chỉ vậy, phẫu thuật cũng chỉ là tạm thời và nếu như bạn may mắn thì các cơn đau sẽ quay trở lại trong vòng 5 năm kẻ từ khi phẫu thuật.

Đó là lí do tại sao nhiều người đã có những khoảng thời gian khó khăn khi tìm kiếm một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm có thể áp dụng được lâu dài. Có một tin tốt là thực sự có một số phương pháp điều trị hiệu quả và nó thường được kết hợp giữa các phương pháp điều trị. Trong bài này tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 phương pháp điều trị đơn giản có thể thực hiện được ở nhà và bên cạnh đó tôi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tài nguyên hữu ích ở cuối bài nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm. Mỗi phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ cho những kết quả tốt nhất.

Điều đầu tiên tôi cung cấp cho bạn đó là sử dụng đá lạnh. Hầu hết mọi người muốn sử dụng nhiệt với trường hợp này, đó thực sự là điều tồi tệ nhất mà bạn đã làm. Nhiệt sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề của dây thần kinh và làm sưng vùng bị tổn thương, thậm chí còn làm đau đớn hơn. Đá lạnh sẽ làm tê liệt các dây thần kinh và làm chậm quá trình viêm và làm cho việc chữa lành có thể nhanh hơn. Để đạt được kết quả tốt nhất từ đá lạnh, bạn nên sử dụng đá thật hơn là đá thay thế (như là rau đông lạnh) và bạn nên đặt đá trên da ở khu vực đau. Để đá trong vòng 15 phút hoặc cho đến khi nào bạn cảm thấy tê tùy theo điều kiện nào đến trước. Sau đó lặp lại điều trị bằng đá mỗi giờ – nó sẽ chiếm khoảng từ 3 đến 4 phương pháp trước khi bạn cảm thấy có bất kì sự thuyên giảm nào và thường thì mất đến 3 ngày để bạn có thể nhận ra sự khác biệt.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tiếp theo đó là một bài tập đơn giản bằng cách sử dụng một quả bóng trị liệu. Đó là một quả bóng lớn bạn có thể thấy ở các câu lạc bộ về sức khỏe hoặc phòng khám trị liệu. Tuy nhiên, người ta sử dụng chúng cho các bài tập bụng, tập thể dục và bạn sẽ thấy chúng rất dễ dàng. Đơn giản là chỉ ngồi trên quả bóng và nhẹ nhàng nảy lên và xuống khoảng 5 phút mỗi ngày. Bởi vì trong đĩa đệm chứa ôxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc chữa trị. Bài tập này sẽ bơm ôxi và các chất dinh dưỡng nhanh hơn để tiện cho việc chữa lành.

Phương pháp điều trị cuối cùng là một bài tập thể dục bằng cách sử dụng một tấm bật lò xo nhỏ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng và bạn chỉ cần đứng ở giữa tấm bật lò xo và luyện tập 5 phút mỗi ngày. Bài tập này không yêu cầu nhảy đi đi lại lại sẽ giúp cân bằng các cơ quan trong toàn bộ cột sống trong đó có rất nhiều áp lực có thể giảm đi cho đĩa bị thương. Bài tập này cần một chặng đường dài không chỉ làm giảm đau mà còn có thể chữa thoát vị đĩa đệm.

 Click để tham khảo thêm các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.5/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Điều trị thoát vị đĩa đệm, 6.5 out of 10 based on 4 ratings

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>