Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền đông y – Mẫu chuẩn

Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền đông y là tiền sử bệnh lý, là danh pháp bệnh nhân và những thông tin liên quản đến lịch sử bệnh của người đó. Đọc và phân tích kĩ bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền thì sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán, kết luận một cách chính xác nhất, qua đó đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cùng tham khảo một số mẫu bệnh án của các bệnh nhân để có cái nhìn rõ nét nhất.

2 loại bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền

Trong những căn bệnh về khớp thì viêm khớp dạng thấp là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nó không chỉ gây ra những đau đớn khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tàn phế.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp

Bệnh án viêm khớp dạng thấp

Về phương án điều trị thì mỗi người lại có một sự lựa chọn riêng. Người này tin tưởng sự phát triển của Tây Y còn người kia lại thiên về cội nguồn, chọn lọc những thứ loại thảo dược từ thiên nhiên. Chính vì thế, bệnh án của mỗi người không chỉ  khác nhau về tình trạng mà còn có những đặc trưng riêng về cách điều trị.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất kỳ loại thuốc Tây Y nào có thể điều trị dứt điểm viêm khớp. Trong khi đó các bài thuốc Đông Y lại phát huy công dụng tốt hơn, hồi phục đến 80 – 90% nếu kiên trì sử dụng. Để miêu tả rõ nhất điều này, chúng tôi xin đưa ra bệnh án viêm khớp dạng thấp của 1 bệnh nhân cụ thể để chúng ta hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo yhct Đông Y

Lý lịch bệnh nhân

 • Tên: Bùi Huy Hoàng
 • Tuổi: 47
 • Quê quán: Thanh Miện, Hải Dương.

Tình trạng bệnh lý

Anh Hoàng phát hiện bệnh 6 tháng nay, khi thấy các khớp chân tay thường xuyên đau nhức, mỏi rã rời đặc biệt là cứng khớp vào buổi sáng thì mới đi khám. Bác sĩ có kê thuốc giảm đau nhưng cứ hết thuốc là đâu lại vào đấy.

Tiến hành khám bệnh

Sau khi các lương y bác sĩ phòng chẩn trị YHCT khám sơ bộ thấy các triệu chứng như sau:

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 • Khớp: có biến dạng nhẹ, có sưng và đỏ, bệnh nhân kêu đau khi ấn vào.
 • Vọng: Rêu lưỡi vàng, chất lượng nhạt, mặt kém sắc, môi nhợt nhạt, mắt vẫn sáng và vẫn tỉnh táo.
 • Vấn: đi tiểu nước vàng, đau đầu, chán ăn, mất ngủ, bị táo thường xuyên, vận động bị hạn chế, khó khăn khi làm việc…
 • Văn: chưa có dấu hiệu khó thở hay ho, buồn nôn

Kết luận bệnh:

Phim chụp X-quang của bệnh nhân

Phim chụp X-quang của bệnh nhân

Bệnh án này có thêm phim chụp X-quang bệnh nhân mang đến. Cùng với đó, thông qua những triệu chứng, các lương y khẳng định anh Hoàng bị viêm khớp dạng thấp.

Phép trị

 • Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do sự xâm nhập của các khí Phong Hàn Thấp Nhiệt làm cho khí huyết không lưu thông, khí huyết bế tắc, tức là chứng Tý.
 • Với bệnh án này, phép trị được sử dụng ở đây là thanh nhiệt, khơi thông đường đi của máu, khu phong, tán Hàn Thấp đồng thời bổ bổ gân cốt, can thận, tăng cường hệ miễn dịch.

Phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị

 • Thuốc (1 liệu trình 10 ngày):
 • Bài thuốc uống: Thiên niên kiện, Sâm ngọc linh, Hương Nhu Tía, Nhũ Hương…
 • Bài thuốc đắp: Quế Chi, Hồi, Đại Hoàng, Mộc dược…
 • Châm cứu bấm huyệt, vật lý trị liệu mỗi liệu trình 10 lần.
 • Ngoài việc tuân thủ phác đồ, các lương y yêu cầu bệnh nhân về nhà thực hiện theo đúng chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập mà nhà thuốc đưa ra.
 • Thời gian điều trị: 3 liệu trình tùy cơ địa và tình trạng người bệnh. Sau 1 tháng bệnh nhân tái khám thấy các khớp hết sưng, sờ vào không thấy đau. Bệnh nhân có thể sinh hoạt làm việc bình thường đạt khoảng 85% so với ban đầu.

>> XEM THÊM: Độ chính xác của các xét nghiệm viêm khớp dạng thấp hiện nay

Trên đây là một ví dụ về bệnh án viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền bằng đông y. Tất nhiên sẽ không thể đầy đủ thông tin, nhưng phần nào cũng giúp người bệnh mường tượng ra quá trình điều trị. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng gọi đến số hotline của nhà thuốc để được tư vấn miễn phí.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment