Đau dạ dày có nên ăn xôi không? Các món ăn từ gạo nếp tốt cho người bệnh

Xôi và các món ăn chế biến từ gạo nếp là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề “đau dạ dày có nên ăn xôi không” vẫn khiến nhiều người bệnh băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng các chuyên gia giải đáp về thắc mắc đó.

Người bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?
Người bị đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là một món ăn phổ biến ở nước ta được chế biến từ gạo nếp. Thực tế, gạo nếp là thực phẩm rất lành tính, không chỉ là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon mà còn là một vị thuốc hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng trong gạo nếp:

  • Theo Đông y: Gạo nếp có vị ngọt, tính ôn, khí trung ích và có khả năng giải độc tốt. Do vậy, rất nhiều bài thuốc trị tiểu đêm, giúp tăng tuần hoàn máu, giảm chứng buồn nôn khi mang bầu,… từ gạo nếp đã được các chuyên gia nghiên cứu và điều chế nên. Đồng thời, với lượng protein và tinh bột dồi dào, gạo nếp còn có khả năng làm giảm các triệu chứng của đau bao tử rất hiệu quả.
  • Theo Y học hiện đại: Dưỡng chất có trong 100g gạo nếp bao gồm: 350 calo, 6,7% protein, 75% tinh bột, cùng với đó là vitamin B1, sắt, canxi, photpho, acid Butanedioic, acid Folic. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những dưỡng chất này rất có lợi cho sức khỏe của người mắc bệnh đau dạ dày.

Theo đó, gạo nếp tốt cho bệnh nhân đau bao tử. Tuy nhiên, khi gạo nếp chế biến thành xôi, trải qua một quá trình chế biến, giá trị dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi.

Cụ thể, hàm lượng calo sẽ tăng lên đến 600 calo trong 100g xôi gạo nếp, lượng calo này tương đương với một bát phở gà. Đối với bệnh nhân đau dạ dày, nạp quá nhiều calo vào cơ thể là điều không nên.

Lượng calo cao sẽ làm tăng sức ép cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động và co bóp nhiều hơn. Đồng thời, ăn nhiều xôi còn làm gia tăng acid trong dạ dày, sinh ra chướng bụng, đầy hơi, ợ chua,…

Người bệnh đau bao tử nên ăn một lượng xôi vừa đủ
Người bệnh đau bao tử nên ăn một lượng xôi vừa đủ

Vì vậy, nếu bị bệnh đau bao tử không nên ăn quá nhiều xôi. Lượng xôi vừa phải mà bệnh nhân nên cung cấp cho cơ thể là 1-2 lần mỗi tuần. Bên cạnh đó, nguời bệnh có thể chế biến gạo nếp thành các món ăn khác nhau để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả.

Các món ăn từ xôi và gạo nếp tốt cho người đau dạ dày

Nếu biết cách chế biến, gạo nếp sẽ trở thành nguyên liệu thần kỳ giúp bệnh đau bao tử thuyên giảm.

Cháo gạo nếp táo tàu

Theo Đông y, táo tàu có tính ôn, vị ngọt, giúp bổ tỳ vị, dưỡng huyết an thần, bồi bổ phục hồi niêm mạc dạ dày. Do vậy, khi được nấu cùng với gạo nếp, cháo gạo nếp táo tàu vừa là một món ăn vừa thơm ngon, dễ chế biến lại giúp nhanh chóng đẩy lui các triệu chứng của đau dạ dày.

Chế biến: Gạo nếp vo sạch, cho vào nồi áp suất. Sau đó, cho táo tàu vào sao cho tỷ lệ táo tàu và gạo nếp là bằng nhau. Tiếp theo, nấu cho đến khi cháo chín nhừ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Với bệnh nhân đau bao tử, nên ăn cháo gạo nếp táo tàu mỗi ngày khoảng 2 bát nhỏ vào buổi sáng và tối.

Cháo gạo nếp táo tàu tốt cho người bệnh đau dạ dày
Cháo gạo nếp táo tàu tốt cho người bệnh đau dạ dày

Cháo gạo nếp gừng tươi

Gừng tươi được xem là một “thần dược” khiến cho các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng,… do đau bao tử gây ra thuyên giảm nhanh chóng.

Gừng tươi có tính ấm, vị cay, nồng với khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cao. Khi được kết hợp với gạo nếp, đây chính là một công thức mà bệnh nhân đau dạ dày nên áp dụng trong quá trình điều trị.

Chế biến: Chuẩn bị 20g gạo nếp, 2g gừng tươi, 200ml nước. Gạo nếp đem vo sạch rồi đổ nước và bỏ gừng tươi vào đun cùng, giữ lửa vừa phải. Nấu đến khi gạo chín nhừ, nước còn khoảng 1/4 thì tắt bếp.

Vào buổi sáng, một chén cháo gạo nếp gừng tươi sẽ giúp cho triệu chứng của bệnh giảm nhanh, bạn không còn phải lo lắng sẽ cảm thấy buồn nôn, ợ hơi, ợ chua nữa.

Gạo nếp nấu với mật ong

Mật ong chắc hẳn không còn xa lạ gì nữa đối với những người mắc bện đau dạ dày. Mật ong với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm sẽ giúp chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày, giúp cắt cơn đau bao tử nhanh chóng.

Chế biến: Chuẩn bị 30g gạo nếp, 30g mật ong nguyên chất. Gạo nếp vo sạch, để ráo, đem xay thành bột mịn, nấu cùng với nước. Đến khi bột nếp chuyển sang dạng hồ dẻo thì thêm mật ong vào, đảo đều rồi bắc ra sử dụng. Mỗi ngày dùng một muỗng cafe hỗn hợp, dùng trước bữa ăn và khi cảm thấy buồn nôn.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia về vấn đề “đau dạ dày có nên ăn xôi không” và những thông tin về công dụng, hiệu quả của xôi, gạo nếp trong điều trị bệnh. Chúc bạn áp dụng thành công và mau chóng lành bệnh.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here