Giải đáp thắc mắc về bệnh gai cột sống và cách điều trị hiệu quả

Anh Trần Văn H. năm nay 34 tuổi là một công nhân cầu đường tại Hà Nam, 1 năm trước trong lúc đang thi công công trình anh bị trượt ngã và đập lưng rất mạnh, sau đó anh thường cảm thấy đau buốt lưng rất khó chịu. Vài tháng trước anh đã đi khám, tiến hành chụp x-quang và được biết trên cột sống xuất hiện những mỏm gai nhỏ, bác sĩ cho biết anh bị gai cột sống. Thực sự anh rất hoang mang, rất muốn biết về bệnh gai cột sống và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh gai cột sống và cách chữa trị

Bệnh gai cột sống và cách chữa trị

Đây là một trường hợp bệnh nhân mắc phải căn bệnh gai cột sống lưng do chấn thương cột sống trong quá trình lao động gây nên. Bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và công việc hàng ngày của những người mắc phải nó. Vậy gai cột sống là gì và cách chữa trị bệnh như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh gai cột sống và cách điều trị

Gai cột sống là bệnh cột sống thường xuất hiện ở các điểm cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Qua phim chụp x-quang thường thấy biểu hiện rõ rệt nhất là các gai xương mọc thêm ra trên các đốt sống hoặc lắng tụ canxi trên dây chằng liên đốt…

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gai cột sống có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đều xuất phát từ vấn đề cột sống bị thoái hóa. Đặc biệt những người trên 45 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, sau đó là đến những người phải lao động vất vả, thường xuyên phải nâng vác đồ vật nặng như trường hợp của anh H. (Hà Nam). Ngoài ra, những người có lối sống sinh hoạt kém lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không cân bằng cũng có thể mắc phải căn bệnh này bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gai cột sống và cách điều trị

Nguyên nhân gai cột sống và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống được tổng hợp thành 3 tác nhân chính như sau:

  • Viêm xương khớp mãn tính
  • Sự lắng tụ canxi trên dây chằng và đốt sống
  • Chấn thương

Từ những nguyên nhân trên có thể hiểu được phần nào về bệnh gai cột sống và cách điều trị bệnh trước hết phải bắt đầu từ nguyên nhân gây bệnh.

Cách điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả

Như trường hợp của anh H.(Hà Nam), mắc bệnh gai cột sống là do những chấn thương trong lao động và quá trình lao động của anh cũng phải nâng vác nhiều vật nặng, gây ra những áp lực cho cột sống, đặc biệt là vùng lưng. Vì vậy cách điều trị đầu tiên là phải hạn chế cơn đau nhức, giúp anh bớt gánh nặng.

Hiện nay có nhiều trường hợp mắc bệnh gai cột sống và cách điều trị bệnh tập trung hạn chế triệu chứng bệnh. Có thể áp dụng các biện pháp điều trị như châm cứu, vật lý trị liệu, điều trị bảo tồn kết hợp dùng thuốc, uống thuốc nam và phẫu thuât. Tuy nhiên cũng tùy vào từng tình trạng bệnh để có cách điều trị hợp lý nhất.

Ngoài ra, cũng nên hỗ trợ điều trị tại nhà bằng các cách sinh hoạt và vận động thật hợp lý để bệnh mau chóng bình phục.

Gai cột sống và cách điều trị hiệu quả

Gai cột sống và cách điều trị hiệu quả

Lời khuyên để điều trị tại nhà

Với trường hợp của anh Trần Văn H. và những người bệnh gai cột sống khác nên kết hợp các cách điều trị hiệu quả với những cách áp dụng tại nhà dưới đây và xây dựng thành thói quen lành mạnh để nhanh chóng đánh bật cơn đau.

  • Giảm đau nhức tại nhà bằng cách thường xuyên vận động theo những bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ…
  • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất
  • Nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để xoa dịu cơn đau
  • Tắm bằng nước ấm cũng là cách điều trị hiệu quả.
>> Tham khảo bài thuốc nam chữa bệnh gai cột sống vô cùng hiệu quả mà lại rẻ tiền ngay hôm nay.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


+ four = 12

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường