Hãy dành 5 phút với bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Vật lý trị liệu gai cột sống là một trong những phương pháp được áp dụng rất hiểu quả, đặc biệt là với những người bệnh mới bắt đầu mắc phải gai cột sống. Việc điều trị sớm bằng các bài tập vật lý sẽ tác động rất tốt khiến cột sống và các khớp xương được kéo giãn, hạn chế tối đa những chèn ép có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu bệnh gai cột sống như thế nào?

Vật lý trị liệu bệnh gai cột sống như thế nào?

Phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu một người mắc gai cột sống phát hiện bệnh sớm, và ngay từ đầu đã tham gia điều trị bằng vật lý trị liệu, sẽ nhanh chóng phục hồi và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau này của bệnh gai cột sống hơn các đối tượng khác.

>> Tìm hiểu ngay về bài thuốc trị bệnh gai cột sống mang lại hiệu quả an toàn và chắc chắn, người bệnh không phải lo lắng những biểu hiện nghiêm trọng của bệnh.

Cách thức vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu có hai cách thức cơ bản là điện trị liệu và vận động liệu.

– Điện trị liệu bao gồm các phương thức như:

  • Sóng ngắn
  • Siêu âm
  • Kích thích điện
  • Laszer

– Vận động liệu là phương pháp được thực hiện song song với điện trị liệu, các tư thế vận động và sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng trong việc điều trị bằng phương pháp này. Các bài tập vật lý gai cột sống sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, các cơ và dây chằng, đồng thời cũng giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và ngăn chặn sự tác động của gai xương đến dây thần kinh và tủy sống rất hiệu quả.

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống đơn giản mỗi ngày

Hãy dành ít nhất 5 phút trong “ngân hàng” thời gian của bạn để thực hiện bài tập vật lý gai cột sống dưới đây, để giúp bạn thực sự khỏe mạnh và chống lại những cơn đau gai cột sống đang hành hạ bạn mỗi ngày.

Với bài tập này bạn hãy thực hiện trên giường có đệm êm có gối vừa phải để nâng đầu, luôn hít thờ đều và thoải mái tinh thần để bắt đầu bài tập nhé!

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Động tác 1:

Thực hiện nằm trên giường, chân tay duỗi thẳng, hít thật sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng, hai tay ôm đầu gối trái. Giữ tư thế 10s, thở ra và về vị trí ban đầu.

Làm lại động tác với chân còn lại, và thực hiện động tác khoảng 10 lần mỗi bên.

Động tác 2:

Vẫn tư thế nằm, hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phía bụng, hai tay ôm lấy hai đầu gối để giữ nguyên trong 10s. Lúc này bạn sẽ thấy cơ lưng từ trên sát cổ xống đến cơ mông được kéo căng, cơ bụng cũng hơi căng, tức là cột sống đang được kéo giãn, động tác vật lý trị liệu gai cột sống này rất hiệu quả có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Sau đó thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thẳng, lặp lại động tác này trong 15 – 20 lần là được.

Động tác 3:

Vẫn thực hiện giống như động tác hai nhưng hai tay không ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho hai cánh tay và khuỷu tay chếch thành một góc vuông. Giữ nguyên vài giây rồi hạ xuống, tiếp tục lặp lại khoảng 10 lần.

Vật lý trị liệu gai cột sống hiệu quả

Vật lý trị liệu gai cột sống hiệu quả

Động tác 4:

Thực hiện kéo dầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1 – 5 rồi đổi bên.

Lặp lại động vật lý trị liệu bệnh gai cột sống này khoảng 20 lần.

Động tác 5:

Vẫn giữ nguyên tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi ngang hông, thực hiện co hai đầu gối lên để hai bàn chân chống xuống mặt giường. Dùng hai bàn tay và hai bàn chân làm điểm đỡ, đẩy cả phần từ hông và lưng lên khỏi mặt giường, giữ khoảng 5s lại hạ xống và lặp lại.

Nên thực hiện động tác vật lý trị liệu gai cột sống này khoảng 15 – 20 lần mỗi bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

>> Khám phá ngay những nguyên nhân khiến bệnh gai cột sống xuất hiện những biến chứng nguy hại đến cuộc sống chúng ta.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


7 + seven =

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường