Vật lý trị liệu gai cột sống có hiệu quả không? Phương pháp điều trị đúng

Vật lý trị liệu gai cột sống là một trong những phương pháp được áp dụng rất hiệu quả, đặc biệt là với những người bệnh mới bắt đầu mắc phải gai cột sống. Việc điều trị sớm bằng các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống sẽ tác động rất tốt khiến cột sống và các khớp xương được kéo giãn, hạn chế tối đa những chèn ép có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vật lý trị liệu bệnh gai cột sống như thế nào?

Vật lý trị liệu bệnh gai cột sống như thế nào?

Vật lý trị liệu gai cột sống là gì ?

Có thể hiểu rằng phương pháp vật lý trị gai cột sống đó là phương pháp phòng và chữa bệnh gai cột sống, thay vì phải sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật mà chúng ta có thể sử dụng các tác nhân vật lý để điều trị những thương tật mà căn bệnh gai cột sống gây ra.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nếu một người mắc gai cột sống phát hiện bệnh sớm, và ngay từ đầu đã tham gia điều trị bằng vật lý trị liệu, sẽ nhanh chóng phục hồi và hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm sau này của bệnh gai cột sống hơn các đối tượng không điều trị bệnh, hoặc chỉ sử dụng thuốc để điều trị căn bện gai cột sống

Cách thức vật lý trị liệu gai cột sống, thoái hóa cột sống

Phương pháp vật lý trị liệu có hai cách thức cơ bản là điện trị liệu và vận động liệu.

Điện trị gai cột sống có thể áp dụng kèm theo thoái hóa cột sống liệu bao gồm các phương thức như:

 • Sóng ngắn
 • Siêu âm
 • Kích thích điện
 • Laszer

Vận động liệu là phương pháp được thực hiện song song với điện trị liệu, các tư thế vận động và sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng trong việc điều trị bằng phương pháp này. Các bài tập vật lý gai cột sống sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, các cơ và dây chằng, đồng thời cũng giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và ngăn chặn sự tác động của gai xương đến dây thần kinh và tủy sống rất hiệu quả.

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống, thoái hóa cột sống lưng

Hãy dành ít nhất 5 phút trong “ngân hàng” thời gian của bạn để thực hiện bài tập vật lý gai cột sống dưới đây, để giúp bạn thực sự khỏe mạnh và chống lại những cơn đau gai cột sống đang hành hạ bạn mỗi ngày.

Với bài tập này bạn hãy thực hiện trên giường có đệm êm có gối vừa phải để nâng đầu, luôn hít thở đều và thoải mái tinh thần để bắt đầu bài tập nhé!

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Động tác 1:

 • Thực hiện nằm trên giường, chân tay duỗi thẳng, hít thật sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng, hai tay ôm đầu gối trái. Giữ tư thế 10s, thở ra và về vị trí ban đầu.
 • Làm lại động tác với chân còn lại, và thực hiện động tác khoảng 10 lần mỗi bên.

Động tác 2:

 • Vẫn tư thế nằm, hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phía bụng, hai tay ôm lấy hai đầu gối để giữ nguyên trong 10s. Lúc này bạn sẽ thấy cơ lưng từ trên sát cổ xống đến cơ mông được kéo căng, cơ bụng cũng hơi căng, tức là cột sống đang được kéo giãn, động tác vật lý trị liệu gai cột sống này rất hiệu quả có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.
 • Sau đó thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thẳng, lặp lại động tác này trong 15 – 20 lần là được.

Động tác 3:

 • Vẫn thực hiện giống như động tác hai nhưng hai tay không ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho hai cánh tay và khuỷu tay chếch thành một góc vuông. Giữ nguyên vài giây rồi hạ xuống, tiếp tục lặp lại khoảng 10 lần.
Vật lý trị liệu gai cột sống hiệu quả

Vật lý trị liệu gai cột sống hiệu quả

Động tác 4:

 • Thực hiện kéo dầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1 – 5 rồi đổi bên.
 • Lặp lại động vật lý trị liệu bệnh gai cột sống này khoảng 20 lần.

Động tác 5:

 • Vẫn giữ nguyên tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi ngang hông, thực hiện co hai đầu gối lên để hai bàn chân chống xuống mặt giường. Dùng hai bàn tay và hai bàn chân làm điểm đỡ, đẩy cả phần từ hông và lưng lên khỏi mặt giường, giữ khoảng 5s lại hạ xống và lặp lại.
 • Nên thực hiện động tác vật lý trị liệu gai cột sống này khoảng 15 – 20 lần mỗi bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

Động tác 6:

Để thực hiện bài tập vật lý trị liệu gai cột sống này thì chúng ta nên chuẩn bị thảm tập để tránh tình trạng chấn thương trong quá trình luyện tập

 • Quỳ gối và chống 2 tay xuống mặt sàn sao cho phần lưng được duỗi thẳng và song song với mặt sàn. Tiếp theo đó người bệnh giơ tay phải về phía trước đồng thời chân trái duỗi ra sau tạo với phần lưng thành một đường thẳng. Giữa nguyên như vậy trong khoảng 10 giây rồi từ từ quay trở lại vị trí ban đầu
 • Thực hiện việc tương tự với chiều ngược lại là giơ tay trái và trân phải lên. Mỗi một bài tập chúng ta nên thực hiện từ 10-20 lần

Động tác 7:

Bài tập tư thế con mèo

Bài tập tư thế con mèo

 • Tư thế chuẩn bị tương tự như động tác 6 bệnh nhân quỳ gối và chống tay xuống tấm thảm tập, sau đó nhẹ nhàng công phần lưng lên như tư thế con mèo giữ như vậy trong khoảng 15 giây rồi nhẹ nhàng trở loại tư thể chuẩn bị
 • Thực hiện liên tực tư thế như vậy trong mỗi buổi tập từ 10-15 lần

Động tác 8: 

 

 • Để thực hiện động tác này thì bệnh nhân nằm ngửa trên một mặt phẳng( mặt sàn, hoặc giường…). Hai tay thả lỏng rang sang 2 bên, chân cũng duỗi thẳng là lỏng.
 • Tiếp theo đó bệnh nhân nhấc phần chân lên đạp thành vòng tròn tương tự như khi đạp xe đạp. Thực hiện đạp vòng chân như vậy khoảng 15 vòng mỗi lần sau đấy tạm nghỉ khoảng 30 giây rồi tiếp tục thực hiện. Mỗi ngày nên thực hiện bài tập này khoảng 10 lần.

Động tác 9: 

 • Bệnh nhân nằm ngửa, gập đầu gối 2 chân lại và 2 lòng bàn chân phải để chạm mặt đất. 2 Cánh tay dang rộng bằng vai, lòng bàn tay và cánh tay úp cào mặt sàn. Sau đó người bệnh từ từ dung lực đẩy phần mông của mình lên cao khỏi mặt đấy và giữ trong khoảng 10 giây thì dừng lại trở về vị trí ban đầu
 • Mỗi ngày nên thực hiện đông tác này từ 10-20 lần. Đông tác này giúp cải thiện sức khỏe của các nhóm cơ lưng, phần nào đó sẽ làm giảm đi những áp lực lên phần cột sống bị gai

Động tác 10: 

Chúng ta ngồi như tư thế quỳ( Phần đầu gối quỳ xuống sàn, phần mông đặt lên 2 gót chân). Tiếp theo đó từ từ cúi phần đầu xuống sàn đông thời 2 cánh tay đạt sát vào nhau và trượt trên mặt sàn hướng về phía trước. Cơ thể chúng ta từ từ đấy về phía trước cũng khiến phần cơ lưng được giãn ra.

Trượt về phía trước đến khi nào hết mức cơ thể thì giữ nguyên như vậy trong khoảng 15 giây để các nhóm cơ được kéo dãn ra sau đấy trở lại vị trí ban đầu và tiếp tục thực hiện lại.

Bên trên là chia sẻ về 10 bài tập vật lý trị liệu gai cột sống vô cùng hiệu quả đã được nhiều bệnh nhân áp dụng thực hiện điều trị thành công. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thì việc tập luyện nên được làm theo dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ

Chúc các bạn sớm điều trị thành công căn bệnh gai cột sống!

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

2

Comments

Add Comment
  • thoaihoacotsong.vn

   Chào bạn, có thể tập được và tập ở mức độ nhẹ nhưng bạn cần lưu ý mức độ bệnh của mình. Nếu bệnh nặng, đau thường xuyên hoặc khi tập mà thấy đau nhiều hơn, đau dữ dội thì cần dừng ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *