Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần hiện đại

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần radio là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin hữu ích xoay xung quanh phương pháp điều trị này.

Điều tri thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần tốt không?

Thoát vị ở các đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến ở nhiều lứa tuổi, gây ảnh hưởng đến vận động hàng ngày. Bệnh xảy ra khi chất dịch lỏng phần nhân của đĩa đệm bị tràn ra ngoài do các tổn thương ở lớp bảo vệ, gây áp lực lên gốc dây thần kinh. Bệnh là nguồn gốc của đau thần kinh tọa, đau từ lưng dưới đến hai chân.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm - Căn bệnh xương khớp rất phổ biến

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm – Căn bệnh xương khớp rất phổ biến

Phương thức chữa trị bệnh cột sống hiện nay có rất nhiều loại, từ uống thuốc giảm đau không có steroid, tiêm corticosteroid trực tiếp vào khu vực ảnh hưởng đến phẫu thuật loại bỏ đệm hỏng (trường hợp thuốc không có cải thiện nào).

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học trong những năm nay, cách trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần (radiofrequency) đang dần trở nên phổ biến. Đây là cách điều trị không phẫu thuật hay xâm lấn sử dụng các tần số phóng xạ với nhiệt độ dao động từ 40-70 độ C, làm giảm đau hoặc loại bỏ việc truyền tín hiệu đau đến não bộ.

Để xem xét hiệu quả điều trị bằng sóng cao tần, tiến sĩ Alessandro Napoli của đại học Sapienza, Rome, Ý đã thực hiện nghiên cứu so sánh với hai nhóm bệnh nhân. Nhóm 1 gồm 128 người điều trị với biện pháp sóng cao tần, nhóm 2 gồm 120 người dùng cách tiêm corticosteroid một đến ba đợt.

Xem thêm: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu có tốt không? Có những cách nào?

Sau một năm theo dõi và đánh giá, các bác sĩ thấy rằng nhóm 1 có điểm số cao hơn về việc giảm đau chân cũng như tốc độ hồi phục. Xác suất nhận được kết quả tốt lên đến 95% ở người dùng sóng cao tần, trong khi chiến lược tiêm thuốc chỉ đem lại 61%.

Phương pháp sóng cao tần hoàn toàn đã mở ra một cách cửa mới đối với những bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn so với việc phẫu thuật chứa khá nhiều rủi ro.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Trước khi sử dụng biện pháp này, các bác sĩ sẽ khám sơ bộ và kiểm tra kỹ lưỡng lịch sử y tế của bạn. Bệnh nhân đang dùng Aspirin hoặc thuốc làm loãng máu có thể phải ngưng vài ngày trước khi thực hiện phương pháp sóng cao tần. Bạn cũng nên cung cấp danh sách thuốc của mình cho bác sĩ điều trị.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần đem lại hiệu quả tốt

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần đem lại hiệu quả tốt

Các bước điều trị đĩa đệm bị thoát vị bằng sóng radio cao tần bao gồm:

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

  • Bước 1: Bệnh nhân nằm trên bàn chụp X-quang. Bạn có thể được gây tê cục bộ vùng điều trị để giảm thiểu khó chịu (nếu có). Bạn sẽ tỉnh táo trong suốt lộ trình chữa bệnh để cung cấp các phản hồi với bác sĩ.
  • Bước 2: Chèn kim. Với sự trợ giúp của đèn huỳnh quang (tia X đặc biệt), các bác sĩ sẽ hướng một cây kim rỗng ruột, mỏng vào khu vực bị đau. Nội soi huỳnh quang khiến họ theo dõi vị trí cây kim chính xác và đưa nó đến đúng vùng thoát vị. Lúc này, bạn có thể cảm thấy một chút đau đớn khó chịu.
  • Bước 3: Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần radio. Sau khi đặt kim, một dòng điện tần số được truyền qua nó để tạo ra các vết bỏng nhỏ và chính xác tại đĩa đệm. Dòng điện lúc này sẽ đốt phần nhân tràn ra chèn ép lên dây thần kinh, phá vỡ tín hiệu tạo ra cơn đau. Việc này mất khoảng 90 giây cho mỗi vị trí, nhiều điểm có thể cùng đốt cháy một lúc.

Bạn hoàn toàn có thể đi lại ngay sau khi thực hiện thủ thuật. Sau khi theo dõi thêm trong một thời gian ngắn, bạn sẽ được xuất viện. Bạn cũng có khả năng trải nghiệm các cơn đau di chứng sau thủ thuật trong vòng 14 ngày. Việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần dứt điểm không còn tùy vào tình trạng cụ thể người bệnh, có lúc là 10 ngày nhưng một số trường hợp kéo dài đến ba tuần.

Hiệu quả của phương pháp sóng cao tần là từ chín tháng đến hai năm. Nếu các triệu chứng tái phát thì thường là sau điều trị sáu đến mười hai tháng. Dùng sóng cao tần đốt cháy nhân đĩa đệm được chứng minh có tác dụng hữu hiệu ở 70-80% trường hợp.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần là phương pháp an toàn với rủi ro biến chứng là rất nhỏ. Tuy nhiên, việc gặp phải tác dụng phụ không phải là không có, chúng bao gồm:

  • Tăng đau thần kinh tạm thời.
  • Viêm dây thần kinh.
  • U dây thần kinh.
  • Tê cục bộ.
  • Nhiễm trùng.
  • Phản ứng với thuốc dùng trong thủ thuật.
  • Giảm đau không hiệu quả (dưới 30% các trường hợp).

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần ở đâu?

Vì đây là phương pháp điều trị yêu cầu kỹ thuật cao và máy móc hiện đại, bạn chỉ có thể sử dụng nó tại các bệnh viện lớn với nhiều chuyên khoa như: Bệnh viện Việt Đức, Trung ương quân đội 108, Xanh Pôn, Bạch Mai, Chợ Rẫy,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần đang được áp dụng tại các bệnh viện lớn

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần đang được áp dụng tại các bệnh viện lớn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần mới du nhập vào nước ta nên giá thành điều trị vẫn là một con số lớn. Theo tìm hiểu ở bệnh viện Việt Đức, hiện nay thủ thuật có giá khoảng 17 triệu VNĐ, kèm theo chi phí xét nghiệm và khám tổng thể là hai đến ba triệu đồng. Các bệnh viện cũng đang cân nhắc việc tăng phí điều trị do có nhiều vấn đề về máy móc, thiết bị.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin về phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần. Hãy luôn luôn quan tâm sức khỏe của bạn, vì đó là vốn quý nhất.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment