Phình lồi đĩa đệm (phồng, lệch) có chữa khỏi được không, có hồi phục được không?

Phình lồi đĩa đệm là một trong những tổn thương cảnh báo tình trạng thoát vị sắp xảy ra. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì chắc chắn bệnh nhân sẽ phải đổi mặt với những hệ lụy khôn lường.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm rất đa rạng và phình, lồi hoặc phồng đĩa đệm chính là một trong những biểu hiện như vậy. Nếu xuất hiện các biểu hiện này thì bệnh nhân cần chú ý theo dõi và tiến hành thăm khám để có giải pháp xử lý kịp thời.

Phồng lồi đĩa đệm là gì?

Phồng lồi đĩa đệm hay phình lồi thực chất là do nhân nhầy bị rò rỉ ra ngoài khỏi phần trung tâm đĩa đệm nhưng chưa thoát ra ngoài hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm. Điều này khiến cho đĩa đệm đó bị lồi ra, phồng lên và chèn ép vào các dây thần kinh gây đau nhức vùng lưng.

Lồi đĩa đệm

Lồi (phình) đĩa đệm

Hiện tượng này có thể xảy ra ở cột sống thắt lưng (lưng dưới), cột sống ngực (trên và giữa) hoặc cột sống cổ ​​của bạn.

Tuy nhiên, khi phình đĩa đệm trở lên nghiêm trọng để nhân nhầy ra khỏi đĩa đệm sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị.

Bệnh phình lồi đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Trên thực tế, hiện tượng phồng, phình lồi đĩa đệm bản chất là triệu chứng cảnh báo tình trạng cột sống đang bị tổn thương, tác động trực tiếp tới các đĩa đệm gây ra các hiện tượng phình phồng lồi xảy ra ở đây.

Khi bi phình lồi đĩa đệm bệnh nhân không cần quá lo lắng và băn khoăn về vấn đề tình trạng này có chữa khỏi được hay không ? Theo Nguyễn Bá Vưỡng (Thầy thuốc ưu tú Nhà thuốc Tâm Minh Đường) tình trạng phình phồng lồi đĩa đệm hoàn toàn có khả năng can thiệp và chữa khỏi dứt điểm nếu bệnh nhân phát hiện và điều trị kịp thời.

Phình lồi đĩa đệm có hồi phục được không?

Có nhiều bệnh nhân đặt ra câu hỏi khi đĩa đệm bị phình lồi hay chính là phồng hoặc lệch ra ngoài thì có hồi phục được không? Về vấn đề này, theo các bác sĩ hiện tượng phình lồi khác hoàn toàn so với cơ chế của hiện tượng thoát vị.

Trên thực tế, phình lồi đĩa đệm là giai đoạn triệu chứng thể hiện bước đầu của thoát vị nên hoàn toàn có thể hỗ trợ can thiệp điều trị hiệu quả sớm được. Tuy nhiên, nếu để tự phục hồi được sẽ là rất khó, thường bệnh nhân sẽ cần phải kết hợp các bài tập vật lý trị liệu hoặc các phương pháp hỗ trợ điều trị cơ bản như sử dụng thuốc, chườm nóng – lạnh,…

Thực tế cũng ghi nhận rất ít trường hợp bệnh nhân bị phình phồng lồi lệch đĩa đệm có thể tự phục hồi mà không cần sử dụng thuốc hay không can thiệp bất kì phương pháp nào?

Nguyên nhân gây phình lồi đĩa đệm

1. Sai tư thế khi hoạt động

Những hành động bị lặp đi lặp lại trong một thời gian dài có thể dẫn đến những chấn thương đĩa đệm. Một tư thế xấu khi ngồi, đứng và làm việc sẽ làm căng cột sống của bạn.

Khi ngồi sai tư thế, ví dụ như ngồi trượt xuống hoặc uốn cong cột sống của bạn về phía trước sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng quá mức. Dẫn đến cột sống bị yếu đi và bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp gây ra phình lồi đĩa đệm cột sống.

Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến tính toàn vẹn của đĩa đệm sẽ kém đi và có thể tác động làm cho nhân nhầy trong đĩa đệm bị dịch chuyển gây ra phồng lệch đĩa đệm tại chỗ. Chính điều này đặt các khớp cột sống và dây thần kinh của bạn dưới áp lực gây đau.

Lồi đĩa đệm

Lồi đĩa đệm do hoạt động sai tư thế

Để giảm ảnh hưởng của tư thế xấu lên cột sống của bạn, điều quan trọng là phải liên tục cố gắng duy trì một tư thế tốt và chuẩn xác. Bạn hãy thường xuyên thay đổi tư thế.

Nếu như bạn không quen và cảm thấy mệt mỏi trong việc duy trì một tư thế đúng thì có thể sử dụng những sản phẩm, dụng cụ hỗ trợ như đai đeo lưng, nẹp lưng, băng… Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng nó mà chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

2. Một lực tác động đột ngột

Một tác động đột ngột vào đĩa đệm cũng có thể gây ra phình lồi đĩa đệm, điều này có thể xảy ra trong các tình huống chấn thương khi làm việc, chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông. Điều này có thể xảy ra do bản chất của các lực đột ngột tác động qua cơ thể bạn tại thời điểm va chạm và cơ thể bạn cố gắng đẩy lùi các lực đó.

Nếu một lực tác động quá mạnh vào đĩa đệm có thể dẫn đến phồng lệch đĩa đệm, nứt hoặc vỡ đĩa đệm cũng có thể xảy ra.

Hỏi bác sĩ vật lý trị liệu của bạn về những nguyên tắc này.

3. Yếu tố di truyền
Thật ngạc nhiên là những chấn thương như phình lồi đĩa đệm cột sống trong cơ thể của bạn được coi là có khuynh hướng di truyền từ đời trước và bạn cũng có thể di truyền sang con cái của mình.

Những người được coi là bẩm sinh đã có nguy cơ phình đĩa đệm rất cao thường sẽ có mật độ thành phần elastin ít hơn so với người bình thường đây là một chất quan trọng tạo nên sự hình thành của các đĩa đệm.

Khi những người này gặp phải các yếu tố khác có vai trò như là môi trường – ví dụ như béo phì, sức mạnh của chân kém, tính chất nghề nghiệp hay mang vác nặng thì tỉ lệ mắc phình phồng đĩa đệm là rất cao.

Nhìn chung, các yếu tố di truyền là một yếu tố góp phần nhỏ trong chấn thương đĩa đệm nói chung nên các bạn cũng đừng nên lo lắng quá.

Biểu hiện và chẩn đoán phình lồi đĩa đệm

Một chấn thương đĩa phồng bị nghi ngờ khi cơn đau lưng của bạn trầm trọng hơn khi:

 • Ngồi
 • Uốn người về phía trước
 • Ho hoặc hắt hơi
 • Nâng vật nặng

Đau thần kinh tọa, đau chân, ghim và kim hoặc thoát vị đĩa đệm l5 s1 điển hình kèm theo tê hoặc yếu

Chức năng bàng quang và ruột bị thay đổi có thể chỉ ra một bệnh lý đĩa đệm nghiêm trọng, cần phải đánh giá y tế ngay lập tức.

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ của bạn sẽ nghi ngờ chấn thương đĩa đệm cột sống dựa trên tiền sử chấn thương và hành vi triệu chứng của bạn. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xác nhận bị phình lồi đĩa đệm cột sống và phát hiện nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu chèn ép dây thần kinh nào. Các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất để xác nhận mức độ tổn thương đĩa đệm cột sống của bạn là quét MRI và CT.

Trong chương trình MRI, có thể xác định một chỗ phình đĩa. X-quang không cho thấy phình phồng đĩa đệm cấp tính. Tuy nhiên, tia X có thể cho thấy các dấu hiệu tổn thương đĩa đệm mãn tính như bệnh thoái hóa đĩa đệm và hẹp đĩa đệm.

Cách chữa phình lồi đĩa đệm thắt lưng, cổ

 1. Uống thuốc giảm đau. Các loại thuốc không kê đơn – chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve, những loại khác) – có thể giúp giảm đau do lồi lệch đĩa đệm.
 2. Sử dụng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh: Ban đầu, túi lạnh có thể được sử dụng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, bạn có thể chuyển sang chườm nóng để giảm đau và thoải mái hơn.
 3. Tránh nằm quá nhiều trên giường: Nghỉ ngơi tại giường quá nhiều có thể dẫn đến khớp cứng và cơ bắp yếu – có thể làm phức tạp quá trình phục hồi của bạn. Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái trong 30 phút, sau đó đi bộ ngắn hoặc làm một số công việc nhẹ nhàng. Cố gắng tránh các hoạt động làm nặng thêm cơn đau của bạn trong quá trình chữa lành.

Đặc trị phình lồi phồng lệch đĩa đệm nhờ An Cốt Nam

MC Quyền Linh là một “nhân chứng sống” về hành trình thoát khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm do tình trạng lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm lâu ngày mà không điều trị dứt điểm dẫn tới tiến triển nặng.

Trong một video chia sẻ đến cộng đồng, Quyền Linh tâm sự “ Linh làm chương trình vượt lên chính mình mười mấy năm, cứ chạy tới chạy lui… Mười mấy năm thành ra cái lưng có vấn đề lúc nào không biết. Nhưng cũng chủ quan, nghĩ mình xuất thân nông dân quanh năm dãi nắng dầm mưa nên để đến đau không đi nổi nữa mới đi khám. Cũng từng dùng thuốc tây, châm cứu đủ cả nhưng đâu lại vào đấy cho đến khi tình cờ biết đến An Cốt Nam qua chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của đài VTV2…”.

An Cốt Nam mà MC Quyền Linh nhắc tới là bài thuốc Đông Y được nghiên cứu bởi đội ngũ bác sĩ, lương y tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược. Không chỉ đẩy lùi đau nhức như các liệu pháp thông thường, An Cốt Nam triệt tiêu triệu chứng, giải quyết nguyên nhân, phục hồi tổn thương, nuôi dưỡng đĩa đệm từ sâu bên trong bằng phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN”.

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

An Cốt Nam là sự tổng hòa tinh túy của các vị thuốc quý “đặc trị bệnh xương khớp” trong “Độc Hoạt Tang Ký Sinh”, “Quyên Tý Thang”, cùng với Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Sâm Ngọc Linh… Để đem lại giá trị cao trong điều trị lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm nói riêng, thoát vị đĩa đệm nói chung.

100% thảo dược điều chế thuốc được lấy tại Viện Dược liệu (Bộ Y tế) để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thuốc uống được bào chế dưới dạng thuốc sắc cô cao lỏng để bảo toàn tinh chất, đồng thời khi vào cơ thể nhanh chóng thẩm thấu vào thành dạ dày và đi đến vùng đĩa đệm tổn thương để phục hồi tổn thương.

An Cốt Nam giải pháp điều trị phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm

An Cốt Nam giải pháp điều trị phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm

MC Quyền Linh và hơn 5000 người bệnh khác đã thoát khỏi các cơn đau do lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm chỉ sau 3-5 liệu trình sử dụng An Cốt Nam.

Hiệu quả tích cực của bài thuốc cũng được giới chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) cho tằng An Cốt Nam sẽ mở đường cho xu hướng mới trong điều trị bệnh xương khớp trong thời gian tới.

Bản tin trưa ngày 22/5/2019 của Đài HTV9 cũng đã đưa tin về hiệu quả điều trị của An Cốt Nam. Nhờ đó, có càng nhiều bệnh nhân biết đến và tin dùng An Cốt Nam trong hành trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng, bệnh xương khớp nói chung.

TRẢ LẠI SỨC KHỎE CHO ĐĨA ĐỆM NGAY HÔM NAY

LIÊN HỆ!

Độc giả quan tâm xin liên hệ

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

10 Comments

 1. Chao bac si e nam nay 27 tuoi cach day khoang 3 thang e bi te chup mri bs cho bit e bi loi dia diem l5s1 mat nuoc khong chen ep . xep dot song l1 . hien nay e van di lai binh thuong nhung sang thuc day thuong dau ê ê tai dia dien l5s1. Cho e hoi bs benh cua e loi dia diem nhu vay co lanh ko . thoi giang bao lau thi lanh .

  • Chào bạn! Bệnh lồi đĩa đệm không thể tự lành theo thời gian mà cần có phương án cải thiện tình trạng bệnh theo phác đồ điều trị hiệu quả. An Cốt Nam hiện tại là phác đồ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả nhất được các chuyên gia đánh giá. Bạn có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

 2. e mới đi chụp MR1 bác sỷ chuẩn đoán e bi phìn đĩa đệm l4 l5 .e đau lưng và chân tê tay .có thể tư vấn dúp e k ạ

 3. Chào bác si!
  Xin bác si tư vấn cho em về vấn đề sau ah:
  Cách đây 2 năm , e thỉnh thoảng bị tê buồn chân, e chup MRI thì không có vấn đề gi, bac si ket luận em bị chân không yên, nên tập thể dục là được
  Tuần gần đây e bị đau tức lưng, tê nhứt từ thắt lưng xuong mông va đên bàn chân, e buồn tiểu nhưng lại đi không được, khó đi, đại tiên cung vây, nên khi em chup MRI, bac si bảo em bị lồi nhẹ đĩa đêm, L4-L5-S1, cho e thuôc Tây uông , và bảo về tap the duc,nhẹ, tránh làm nặng
  Nhưng e về uông thuốc có triệu chứng phản ứng tạc dụng phụ nên em không uông nưa
  bác si cho e hỏi trường hợp lồi nhẹ theo ket qua chup MRI thi co các biểu hiện như của em không ah

  • Chào em! Theo như các dấu hiệu mà em mô tả cùng kết quả MRI thì chính xác là em đã bị mắc bệnh phình lồi đĩa đệm. Căn bệnh này chỉ có thể chữa trị tận gốc theo phác đồ điều trị An Cốt Nam kết hợp với tập luyện thể thao nhẹ nhàng, ăn uống đủ chất cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý. Việc sử dụng thuốc Tây Y chỉ đem lại kết quả cải thiện tình trạng bệnh nhưng lại không thể chữa trị tận gốc cũng như sẽ để lại nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn. Em có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline, bên phòng khám sẽ tư vấn rõ hơn cho em về vấn đề này.

 4. Xin chao Bac si! Nam nay e 38 tuổi, e vua chụp cong huong tu phan lung, Bs kết luan e bi loi đia điểm l4, l5 la 25%
  Con phan co cua e được chụp x quang va Bs kết luan e bi thoai hoa dot song co.
  Xin bác si tu van giúp e cách điều tri dut điểm 2 bệnh neu trên.
  Xin cam on Bs!

Your Comment