Lồi đĩa đệm – Phồng – Phình đĩa đệm là gì ?

Khái niệm Lồi (phình) đĩa đệm là gì?

Lồi đĩa đệm là tên gọi khác của phình đĩa đệm hay phồng đĩa đệm. Tình trạng này thực chất là do nhân nhầy bị rò rỉ ra ngoài khỏi phần trung tâm đĩa đệm nhưng chưa thoát ra ngoài. Điều này khiến cho đĩa đệm đó bị lồi ra, phồng lên và chèn ép vào các dây thần kinh gây đau nhức vùng lưng.

>> XEm thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì, mức độ nguy hiểm như thế nào ?

Lồi đĩa đệm

Lồi (phình) đĩa đệm

Hiện tượng này có thể xảy ra ở cột sống thắt lưng (lưng dưới), cột sống ngực (trên và giữa) hoặc cột sống cổ ​​của bạn.

Tuy nhiên, khi phình đĩa đệm trở lên nghiêm trọng để nhân nhầy ra khỏi đĩa đệm sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm (thoát vị đĩa đệm tiếng anh: Disc herniation)

Nguyên nhân lồi đĩa đệm

1. Sai tư thế khi hoạt động
Những hành động bị lặp đi lặp lại trong một thời gian dài có thể dẫn đến những chấn thương đĩa đệm. Một tư thế xấu khi ngồi, đứng và làm việc sẽ làm căng cột sống của bạn.

Khi ngồi sai tư thế, ví dụ như ngồi trượt xuống hoặc uốn cong cột sống của bạn về phía trước sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng quá mức. Dẫn đến cột sống bị yếu đi và bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp là đĩa đệm cột sống.

Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến tính toàn vẹn của đĩa đệm sẽ kém đi và có thể tác động làm cho nhân nhầy trong đĩa đệm bị dịch chuyển. Chính điều này đặt các khớp cột sống và dây thần kinh của bạn dưới áp lực gây đau.

Lồi đĩa đệm

Lồi đĩa đệm do hoạt động sai tư thế

Để giảm ảnh hưởng của tư thế xấu lên cột sống của bạn, điều quan trọng là phải liên tục cố gắng duy trì một tư thế tốt và chuẩn xác. Bạn hãy thường xuyên thay đổi tư thế.

Nếu như bạn không quen và cảm thấy mệt mỏi trong việc duy trì một tư thế đúng thì có thể sử dụng những sản phẩm, dụng cụ hỗ trợ như đai đeo lưng, nẹp lưng, băng… Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng nó mà chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

2. Một lực tác động đột ngột

Một tác động đột ngột vào đĩa đệm có thể xảy ra trong các tình huống chấn thương khi làm việc, chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông. Điều này có thể xảy ra do bản chất của các lực đột ngột tác động qua cơ thể bạn tại thời điểm va chạm và cơ thể bạn cố gắng đẩy lùi các lực đó.

Nếu một lực tác động quá mạnh vào đĩa đệm có thể dẫn đến rách đĩa đệm, nứt hoặc vỡ đĩa đệm cũng có thể xảy ra.

Hỏi bác sĩ vật lý trị liệu của bạn về những nguyên tắc này.

3. Yếu tố di truyền
Thật ngạc nhiên là những chấn thương ở đĩa đệm cột sống trong cơ thể của bạn được coi là có khuynh hướng di truyền từ đời trước và bạn cũng có thể di truyền sang con cái của mình.

Những người được coi là bẩm sinh đã có nguy cơ phình đĩa đệm rất cao thường sẽ có mật độ thành phần elastin ít hơn so với người bình thường đây là một chất quan trọng tạo nên sự hình thành của các đĩa đệm.

Khi những người này gặp phải các yếu tố khác có vai trò như là môi trường – ví dụ như béo phì, sức mạnh của chân kém, tính chất nghề nghiệp hay mang vác nặng thì tỉ lệ mắc phình đĩa đệm là rất cao.

Nhìn chung, các yếu tố di truyền là một yếu tố góp phần nhỏ trong chấn thương đĩa đệm nói chung nên các bạn cũng đừng nên lo lắng quá.

Triệu chứng phình đĩa đệm

Một chấn thương đĩa phồng bị nghi ngờ khi cơn đau lưng của bạn trầm trọng hơn khi:

 • Ngồi
 • Uốn người về phía trước
 • Ho hoặc hắt hơi
 • Nâng vật nặng

Đau thần kinh tọa, đau chân, ghim và kim, tê hoặc yếu

Chức năng bàng quang và ruột bị thay đổi có thể chỉ ra một bệnh lý đĩa đệm nghiêm trọng, cần phải đánh giá y tế ngay lập tức.

Chẩn đoán lồi đĩa đệm

Chuyên gia vật lý trị liệu hoặc bác sĩ của bạn sẽ nghi ngờ chấn thương đĩa đệm cột sống dựa trên tiền sử chấn thương và hành vi triệu chứng của bạn. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để xác nhận chấn thương đĩa đệm cột sống và phát hiện nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu chèn ép dây thần kinh nào. Các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất để xác nhận mức độ tổn thương đĩa đệm cột sống của bạn là quét MRI và CT.

Trong chương trình MRI, có thể xác định một chỗ phình đĩa. X-quang không cho thấy phình đĩa đệm cấp tính. Tuy nhiên, tia X có thể cho thấy các dấu hiệu tổn thương đĩa đệm mãn tính như bệnh thoái hóa đĩa đệm và hẹp đĩa đệm.

Cách điều trị lồi đĩa đệm

 1. Uống thuốc giảm đau. Các loại thuốc không kê đơn – chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve, những loại khác) – có thể giúp giảm đau do lồi đĩa đệm.
 2. Sử dụng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh: Ban đầu, túi lạnh có thể được sử dụng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, bạn có thể chuyển sang chườm nóng để giảm đau và thoải mái hơn.
 3. Tránh nằm quá nhiều trên giường: Nghỉ ngơi tại giường quá nhiều có thể dẫn đến khớp cứng và cơ bắp yếu – có thể làm phức tạp quá trình phục hồi của bạn. Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi trong tư thế thoải mái trong 30 phút, sau đó đi bộ ngắn hoặc làm một số công việc nhẹ nhàng. Cố gắng tránh các hoạt động làm nặng thêm cơn đau của bạn trong quá trình chữa lành.

-Theo: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/herniated-disk/diagnosis-treatment/drc-20354101

AN CỐT NAM: GIẢI PHÁP TRẢ LẠI ĐĨA ĐỆM DẺO DAI

MC Quyền Linh là một “nhân chứng sống” về hành trình thoát khỏi căn bệnh thoát vị đĩa đệm do tình trạng lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm lâu ngày mà không điều trị dứt điểm dẫn tới tiến triển nặng. 

Trong một video chia sẻ đến cộng đồng, Quyền Linh tâm sự “ Linh làm chương trình vượt lên chính mình mười mấy năm, cứ chạy tới chạy lui… Mười mấy năm thành ra cái lưng có vấn đề lúc nào không biết. Nhưng cũng chủ quan, nghĩ mình xuất thân nông dân quanh năm dãi nắng dầm mưa nên để đến đau không đi nổi nữa mới đi khám. Cũng từng dùng thuốc tây, châm cứu đủ cả nhưng đâu lại vào đấy cho đến khi tình cờ biết đến An Cốt Nam qua chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của đài VTV2…”.

An Cốt Nam mà MC Quyền Linh nhắc tới là bài thuốc Đông Y được nghiên cứu bởi đội ngũ bác sĩ, lương y tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược. Không chỉ đẩy lùi đau nhức như các liệu pháp thông thường, An Cốt Nam triệt tiêu triệu chứng, giải quyết nguyên nhân, phục hồi tổn thương, nuôi dưỡng đĩa đệm từ sâu bên trong bằng phác đồ “KIỀNG 3 CHÂN”.

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

An Cốt Nam là sự tổng hòa tinh túy của các vị thuốc quý “đặc trị bệnh xương khớp” trong “Độc Hoạt Tang Ký Sinh”, “Quyên Tý Thang”, cùng với Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Sâm Ngọc Linh… Để đem lại giá trị cao trong điều trị lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm nói riêng, thoát vị đĩa đệm nói chung.

100% thảo dược điều chế thuốc được lấy tại Viện Dược liệu (Bộ Y tế) để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thuốc uống được bào chế dưới dạng thuốc sắc cô cao lỏng để bảo toàn tinh chất, đồng thời khi vào cơ thể nhanh chóng thẩm thấu vào thành dạ dày và đi đến vùng đĩa đệm tổn thương để phục hồi tổn thương.

An Cốt Nam giải pháp điều trị phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm

An Cốt Nam giải pháp điều trị phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm

MC Quyền Linh và hơn 5000 người bệnh khác đã thoát khỏi các cơn đau do lồi đĩa đệm, phình đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm chỉ sau 3-5 liệu trình sử dụng An Cốt Nam.

Hiệu quả tích cực của bài thuốc cũng được giới chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) cho tằng An Cốt Nam sẽ mở đường cho xu hướng mới trong điều trị bệnh xương khớp trong thời gian tới.

Bản tin trưa ngày 22/5/2019 của Đài HTV9 cũng đã đưa tin về hiệu quả điều trị của An Cốt Nam.

TRẢ LẠI SỨC KHỎE CHO ĐĨA ĐỆM NGAY HÔM NAY

LIÊN HỆ!

Độc giả quan tâm xin liên hệ

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0903.876.437

Hỏi – đáp

Một đĩa đệm bị phồng lên như thế nào là nghiêm trọng?

Thực tế một số đĩa đệm ở trong cột sống của chúng ta có thể bị phình ra tự nhiên giống như quá trình lão hóa theo tuổi tác. Tuy nhiên một đĩa đệm bị phồng lên không nhất thiết phải là một dấu hiệu cho thấy bất cứ điều gì quá nghiêm trọng đang xảy ra với cột sống của bạn. Một đĩa đệm khi bị phồng chỉ trở nên nghiêm trọng khi nó phình ra đủ lớn để gây hẹp ống sống của bạn.

-Theo: https://www.depuysynthes.com/patients/aabp/understandingconditions/bulgingdisc

Lồi đĩa đệm có thể tự lành không?

Mặc dù các triệu chứng có thể giảm dần theo thời gian mà không cần điều trị y tế, điều đó không có nghĩa là tình trạng lồi đĩa đệm của bạn đã tự lành. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải nhận ra rằng tình trạng này chỉ khiến cho lồi đĩa đệm của bạn trở nên xẹp hơn, đồng nghĩa với việc nó vẫn có thể gây đau và tái phát.

-Theo: https://www.bonati.com/blog/herniated-discs-heal/

Thời gian hồi phục của lồi đĩa đệm là bao lâu?

Tình trạng này thường sẽ phải mất một vài tuần để các triệu chứng của bệnh được ổn định hoàn toàn. Thời gian chữa lành bình thường cho lồi đĩa đệm là khoảng 6 tuần, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể lâu hơn.
-Theo: https://www.ansellchiropractic.com.au/bulging-disc/
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến lồi tình trạng đĩa đệm hay còn băn khoăn khó hiểu một chi tiết nào trong bài thì hãy để lại thông tin dưới phần bình luận. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết được những thông tin hữu ích nhé!

Author: Hoàng Thị Lan Hương

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

6

Comments

Add Comment
 1. Nguyễn thị luyến

  Tôi 52 tuổi bị phình đốt số 4,số 5 đề nghị bác sỹ tư vấn

 2. Chao bac si e nam nay 27 tuoi cach day khoang 3 thang e bi te chup mri bs cho bit e bi loi dia diem l5s1 mat nuoc khong chen ep . xep dot song l1 . hien nay e van di lai binh thuong nhung sang thuc day thuong dau ê ê tai dia dien l5s1. Cho e hoi bs benh cua e loi dia diem nhu vay co lanh ko . thoi giang bao lau thi lanh .

 3. nguyễn thị diễm thúy

  e mới đi chụp MR1 bác sỷ chuẩn đoán e bi phìn đĩa đệm l4 l5 .e đau lưng và chân tê tay .có thể tư vấn dúp e k ạ

 4. Chào bác si!
  Xin bác si tư vấn cho em về vấn đề sau ah:
  Cách đây 2 năm , e thỉnh thoảng bị tê buồn chân, e chup MRI thì không có vấn đề gi, bac si ket luận em bị chân không yên, nên tập thể dục là được
  Tuần gần đây e bị đau tức lưng, tê nhứt từ thắt lưng xuong mông va đên bàn chân, e buồn tiểu nhưng lại đi không được, khó đi, đại tiên cung vây, nên khi em chup MRI, bac si bảo em bị lồi nhẹ đĩa đêm, L4-L5-S1, cho e thuôc Tây uông , và bảo về tap the duc,nhẹ, tránh làm nặng
  Nhưng e về uông thuốc có triệu chứng phản ứng tạc dụng phụ nên em không uông nưa
  bác si cho e hỏi trường hợp lồi nhẹ theo ket qua chup MRI thi co các biểu hiện như của em không ah

 5. Xin chao Bac si! Nam nay e 38 tuổi, e vua chụp cong huong tu phan lung, Bs kết luan e bi loi đia điểm l4, l5 la 25%
  Con phan co cua e được chụp x quang va Bs kết luan e bi thoai hoa dot song co.
  Xin bác si tu van giúp e cách điều tri dut điểm 2 bệnh neu trên.
  Xin cam on Bs!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *