Chữa thoát vị đĩa đệm từ tế bào gốc tốt không và cách tiêm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc có tốt không, tiêm như thế nào và kinh phí bao nhiêu là những thắc mắc của không ít người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ đem tới lời giải đáp cho vấn đề này, đồng thời cung cấp thêm một số thông tin để mọi người tham khảo, từ đó có phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Tế bào gốc có tốt không?

Thoát vị ở các đĩa đệm là một bệnh lý khá phổ biến, xảy ra khi các nhân nhầy ở trong đĩa đệm tràn ra phía ngoài, sau đó đè ép vào một số vị trí khác gây nên những cơn đau mỏi, tê nhức cho người bệnh. Đặc biệt, nếu tình trạng này để lâu dài mà không được điều trị đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Chính vì vậy, người bệnh cần tới khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm ra phương pháp chữa hợp lý. Thông thường, bệnh nhân có thể được điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, tiêm ngoài màng cứng hoặc nếu ở mức độ nặng sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của Y học hiện đại nên hiện nay ngoài những phương pháp trên, cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc đang dần trở thành một hướng đi mới trong việc điều trị căn bệnh này.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới

Trong cơ thể người, hầu như mọi tế bào đều có một vai trò cụ thể, nhưng điều này lại không đúng với tế bào gốc. Khả năng đặc biệt của chúng đó là có thể tạo nên bất kỳ một tế bào nào khác. Vì thế, nếu lấy tế bào gốc sau đó tiến hành đưa vào vùng đĩa đệm cột sống bị tổn thương sẽ mang lại hiệu quả phục hồi rất tích cực.

Các tế bào gốc có công dụng kích thích cho đĩa đệm sớm lành, bổ sung phần nhân nhầy bị thoát ra ngoài từ đó giúp những cơn đau của người bệnh được nhanh chóng thuyên giảm. Về tính an toàn, phương pháp này ổn định hơn rất nhiều so với việc phẫu thuật bởi nó gây xâm lấn không đáng kể lên cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp thực hiện phương pháp này.

Việc sử dụng tế bào gốc điều trị thoát vị đĩa đệm là một phương pháp còn khá mới, chưa được phổ biến rộng rãi, đồng thời nó yêu cầu tay nghề và kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ phải thực sự tốt, thành thạo. Điều này dẫn tới việc chi phí thực hiện chắc chắn sẽ cao, không phải ai cũng có thể lựa chọn cách này để điều trị được.

Tìm hiểu thêm: Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không? Cách chữa chi tiết

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc

Khi dùng tế bào gốc điều trị đĩa đệm bị thoát vị, bênh nhân sẽ không phải thực hiện các cuộc phẫu thuật.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc giúp bệnh nhân không cần phải phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc giúp bệnh nhân không cần phải phẫu thuật

Dưới đây là cách tiến hành điều trị đĩa đệm bị thoát vị bằng cách sử dụng tế bào gốc mà người bệnh có thể tham khảo:

  • Bác sĩ xác định chính xác vùng đĩa đệm cột sống bị tổn thương cần phải can thiệp.
  • Thu thập các tế bào gốc trung mô từ mô mỡ ở phần bụng dưới.
  • Thực hiện thủ thuật lấy tủy xương ở đỉnh của mặt sau phần xương chậu bệnh nhân.
  • Tiến hành tách chiết tủy xương thành 2 loại: Tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc trung mô.
  • Lấy máu tĩnh mạch của bệnh nhân, đem đi chiết tách để lấy được phần huyết tương có hàm lượng tiểu cầu cao.
  • Bác sĩ sử dụng các kỹ thuật chuyên khoa để tiêm những phần tế bào gốc kèm theo huyết tương vào vùng đĩa đệm cột sống gặp tổn thương đã xác định ban đầu.

Thực tế, phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc không có tác dụng đối với các trường hợp đĩa đệm cột sống bị thoát vị làm các dây thần kinh ở dạng xoắn vặn. Chính vì thế, để đạt hiệu quả cao nhất trong việc điều trị, chỉ những đối tượng sau đây mới phù hợp để sử dụng tế bào gốc:

  • Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện những cơn đau dữ dội nếu ngồi quá lâu hoặc ngồi ở tư thế thoải mái. Lý do gây ra điều này là từ những tổn thương như rách bao xơ, rách vòng xơ của đĩa đệm…
  • Những khối thoát vị chèn ép, gây áp lực cho dây thần kinh khiến người bệnh tê đau.
  • Một trường hợp khác cũng có thể dùng tế bào gốc để chữa, đó là khi phần nhân nhầy có hiện tượng rò rỉ nhưng chưa bị tràn hẳn ra phía ngoài gây nên tình trạng phồng đĩa đệm đè vào dây thần kinh.
Sau khi thực hiện cách điều trị này, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ

Sau khi thực hiện cách điều trị này, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ

Mặc dù tiêm chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc được coi là an toàn, hiệu quả ổn định song cũng đã có một số ít trường hợp gặp phải biến chứng viêm đĩa đệm. Nếu ở mức chưa quá nghiêm trọng, có thể dùng kháng sinh để điều trị tình trạng bệnh. Nhưng nếu ổ viêm với mức độ nặng gây nên nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu tới nhiều bộ phận khác thì chắc chắn phải phẫu thuật can thiệp.

Bởi vậy, việc bệnh nhân có sự theo dõi sát sao từ bác sĩ và được nghỉ ngơi đúng cách sau khi tiêm tế bào gốc là một điều vô cùng quan trọng. Người bệnh cần lựa chọn những cơ sở y tế lớn, có uy tín cao để hạn chế tối đa những trường hợp xấu. Đồng thời hãy báo ngay cho bác sĩ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhằm tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời, hợp lý.

Hy vọng qua bài viết trên đây, người bệnh đã tìm hiểu được những thông tin cần thiết có liên quan tới vấn đề chữa thoát vị đĩa đệm bằng tế bào gốc. Đây là một phương pháp yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ phải tốt, vì vậy bạn hãy lưu ý lựa chọn các cơ sở lớn có uy tín để phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment