Cảnh báo của bác sĩ về 4 nguyên nhân vôi hóa cột sống

Nguyên nhân vôi hóa cột sống là do sự hình thành gai xương tác động lên dây thần kinh, dây chằng và gây ra những cơn đau khi cử động. Đây là do bệnh vôi hóa cột sống bởi gai xương gây ra, nhưng bạn thực sự đã biết nguyên nhân nào sinh ra những gai xương đó, tác nhân làm các gai mọc nhanh hơn khiến bệnh vôi hóa cột sống trở lên nghiêm trọng hơn?

Bệnh vôi hóa cột sống do những nguyên nhân nào?

Bệnh vôi hóa cột sống do những nguyên nhân nào?

Nguyên nhân vôi hóa cột sống như thế nào?

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống, là bệnh do sự hình thành một cách “không mong muốn” của các gai xương nhô thêm lên bên ngoài các khớp xương khi các khớp xương chịu những tác động nghiêm trọng và bị tổn thương. Bệnh này xuất hiện chủ yếu ở đốt sống cổ và đốt sống vùng thắt lưng vì những vùng này thường phải chịu nhiều tác động cũng như sự chèn ép của cơ thể.

Bệnh vôi hóa cột sống thường gặp ở những người có độ tuổi từ 40 trở lên do bắt đầu có sự lão hóa xương khớp và hầu hết các trường hợp đều ở nam giới, ở phụ nữ cũng có một số trường hợp nhưng chủ yếu là những phụ nữ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, hiện nay bệnh vôi hóa cột sống đang ngày càng phổ biến ở những lứa tuổi trẻ hơn do nguyên nhân vôi hóa cột sống ngày càng đa dạng và phức tạp.

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sông

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sông

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống mà các bác sĩ đã nêu ra để giúp chúng ta hiểu hơn về căn bệnh này.

Chấn thương là nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

Hầu hết những chấn thương làm ảnh hưởng đến xương khớp đều để lại những di chứng sau đó, nếu nhẹ thì là những cơn đau nhức, nặng hơn là những biến chứng từ cơn đau, khi “trái gió trở trời” lại bị đau nhức. Nhưng trường hợp nghiêm trọng hơn là các xương khớp bị chấn thương khiến cơ thể phải “bù đắp” lại những tổn thương ấy bằng sự hình thành các nhô xương. Chính sự hình thành này là nguyên nhân vôi hóa cột sống với những cơn đau nhức vai gáy, thắt lưng khó chịu.

Tuổi cao là tác nhân vôi hóa cột sống

Tuổi cao là nguyên nhân vôi hóa cột sống

Tuổi cao là nguyên nhân vôi hóa cột sống

Tuổi tác càng cao càng tỷ lệ thuận với sự lão hóa của xương khớp, những người già thường bị bệnh vôi hóa cột sống nhiều hơn người trẻ. Khi xương khớp bị lão hóa rất dễ bị tổn thương, tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến các cột sống bị thoái hóa, tiếp đó là sự hình thành gai xương và đây là nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống ở những người cao tuổi.

Béo phì là một trong những nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân vôi hóa cột sống do béo phì

Nguyên nhân vôi hóa cột sống do béo phì

Những trường hợp thừa cân béo phì luôn là đối tượng của nhiều căn bệnh, trong đó có vôi hóa cột sống. Khi trọng lượng cơ thể quá nặng khiến các xương cột sống bị chèn ép nhiều, các cơ, dây chằng phải căng giãn quá mức,… Tình trạng này kéo dài khó trành khỏi sự tổn thưởng ở vùng lưng và cột sống, gây ra những cơn đau nhức khó chịu.

Tư thế vận động không đúng gây bệnh vôi hóa cột sống

Nguyên nhân vôi hóa cột sống có thể do lối sống không lành mạnh từ những tư thế vận động sai như đi đứng gù, vẹo lưng, ngồi quá lâu, lười vận động… Tất cả những thói quen vận động này khiến cột sống bị tê cứng do chèn ép, lâu dần sẽ dẫn đến những chấn thương và hình thành gai cột sống.

>> Hãy tìm hiểu kĩ hơn về những triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống để nhanh chóng có phương án điều trị cụ thể.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


× eight = 56

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường