Những điều bạn chưa biết về triệu chứng vôi hóa cột sống

Bạn có thể đang mắc phải bệnh vôi hóa cột sống, bạn “luẩn quẩn” trong những cơn đau nhưng đôi khi lại không xác định được những triệu chứng vôi hóa cột sống cụ thể như thế nào. Thực sự khó chịu khi mắc phải căn bệnh này mà không xác định rõ các biểu hiện của bệnh từ đâu, do đâu hay có nghiêm trọng không? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây về các triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống.

Bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống

Những triệu chứng vôi hóa cột sống như thế nào?

Bệnh vôi hóa côt sống hay còn gọi là gai cột sống do sự hình thành “không đúng” của các nhô xương sau những chấn thương tác động ở cột sống. Khi các nhô xương này phát triển gây cọ xát với các xương khác hoặc các phần mềm như dây chằng, dây thần kinh sẽ gây ra những cơn đau. Đó chính là triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống.

Hầu hết những cơn đau do gai cột sống ban đầu sẽ chỉ mới âm ỉ, bởi các gai chưa phát triển, nhưng khi bệnh nặng hơn, các gai nhô nhiều, có thể thấy rõ rệt ở vùng thắt lưng hay cổ, các cơn đau sẽ nặng hơn, kèm theo nhiều triệu chứng khác nữa, cụ thể:

Triệu chứng vôi hóa cột sống

Triệu chứng vôi hóa cột sống

  • Đau thường xuất hiện ở cổ hay thắt lưng, người bệnh cảm thấy đau nhất là khi đứng, đi hay có tác động đến cột sống.
  • Khi bị gai ở cột sống cơn đau sẽ lan từ cổ xuống vai, kèm theo những cơn nhức đầu. Khi bị đau ở cột sống lưng sẽ thấy đau nhiều đặc biệt ở thắt lưng, cơn đau có thể lan xuống chân làm tê cứng, nhức mỏi.
  •  Những cơn đau có thể tăng lên khi cử động hoặc đau nhẹ khi nghỉ ngơi do liên quan đến sự tác động của gai xương và điều này sẽ dẫn đến những hạn chế khi cử động ở các vùng cổ, lưng, chân, tay.
  •  Khi các gai xương chèn ép đến dây thần kinh sẽ cảm thấy đau ở tay và chân, các cơ bắp dần mất sức. Đặc biệt nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức bởi sự chèn ép thì người bệnh vôi hóa cột sống sẽ có những triệu chứng bệnh vôi hóa cột sông kèm theo rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác họat động, mất sức.

Có thể triệu chứng vôi hóa cột sống ban đầu sẽ giống với một số bệnh như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, viêm dính cột sống, thoát vị đĩa đệm… nên người bệnh cần đi kiểm tra, chụp X – Quang để nhìn rõ các gai xương trên film.

Những triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi của nhiều bệnh nhân vôi hóa cột sống, bởi các gai mọc thêm ra do sự bù đắp của cơ thể nhưng nó lại không tốt với các bộ phận khác. Nhưng với hầu hết triệu chứng vôi hóa cột sống bình thường do các gai mọc ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên không cọ xát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, nên gai chỉ gây ra những cơn đau hoặc ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn là bệnh lành tính bởi có một số trường hợp có thể xảy ra các trượng hợp gai bị gãy, mảnh gãy có thể chạy vào giữa khớp xương chèn ép trực tiếp vào rễ thần kinh, tủy sống, gây ra những khó khăn khi co ruỗi khớp hoặc sẽ gây mất cảm giác ở tay chân.

>> Xem thêm: những nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống ở người trẻ sẽ như thế nào?

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


four × = 32

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường