Bệnh đau dạ dày nên ăn quả gì và loại trái cây nào thực sự tốt là câu hỏi được gửi nhiều về cho chúng tôi. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, nhà thuốc sẽ giải đáp các vấn đề này, để giúp bệnh nhân không còn phải lo lắng khi sử dụng, ăn các loại trái cây hàng ngày nữa.
Những Nội Dung Chính Trong Bài
Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Việt Nam là một nước nhiệt đới với rất nhiều loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là một số loại hoa quả cực tốt cho người bị đau dạ dày:
Chuối
Trong vô số các loại hoa quả giàu dinh dưỡng nhưng người bệnh dạ dày phải kiêng khem thì thật may không có chuối. Đây là loại quả rất tốt vì nó giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn và nó còn giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày.
Trong chuối, ngoài hàm lượng chất xơ, kali cao thì còn chứa vô số các khoáng chất tốt khác như protein, magie, canxi, natri, sắt, vitamin A, C, B6… và đặc biệt là thành phần pectin – một chất có tác động đến việc kích thích sự hoạt động của nhu động ruột.
Bạn có thể ăn chuối vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều rất tốt. Ngoài ra, người đau dạ dày lưu ý không ăn chuối xanh vì nó có thể gây cồn cào bụng. Thay vào đó, hãy ăn chuối chín vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
>> Giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày ăn khoai lang được không ?
Đu đủ chín
Người bị đau bao tử hãy nhớ ăn đu đủ chín để hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, ngăn ngừa chứng khó tiêu và phòng ngừa bệnh táo bón.
Trong đu đủ chín ngoài hàm lượng vitamin C, A dồi dào còn chứa papain, chymopapain. Đây chính là các enzym có khả năng phá vỡ các liên kết khó bẻ gãy trong protein, cân bằng môi trường acid dạ dày, giúp đẩy lùi các cơn đau.
Người bệnh đau dạ dày lưu ý nên ăn đu đủ sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng là tốt nhất và tuyệt đối không được ăn đu đủ còn xanh, nhiều nhựa.
Quả bơ
Quả bơ là một loại quả rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ và kali cao. Bơ được coi là loại quả thân thiện với hệ tiêu hóa vì nó giúp làm dịu bớt các cơn đau ở dạ dày hoặc cơn cào ruột khi bạn bị đói, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa trơn tru và dễ dàng hơn.
Có rất nhiều cách ăn bơ ngon: Ăn nguyên quả chín, trộn cùng sữa chua, sữa đặc có đường, hoặc ăn bơ với bánh mỳ để tăng hương vị.
Quả táo
Từ lâu các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ăn mỗi ngày một quả táo thì có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm. Đối với những người bị đau dạ dày thì đây lại là một loại quả tuyệt vời.
Táo cung cấp cho cơ thể người một lượng lớn chất xơ hòa tan, nguồn pectin quý giá và lượng enzym có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi ăn táo, dạ dày của bạn được hoạt động tốt hơn, giảm các triệu chứng ợ hơi, khó tiêu khó chịu.
Đau dạ dày không nên ăn quả gì?
Ngoài các loại trái cây nên ăn thì người bệnh đau bao tử cũng cần chú ý những hoa quả không nên ăn để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
Cam, quýt, bưởi, chanh
Đây đều là những loại quả chứa nhiều acid, vitamin C có thể khiến tình trạng dư thừa acid trong dạ dày thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, acid trong cam, quýt, bưởi, chanh còn có thể gây bào mòn niêm mạc dạ dày, gây kích ứng niêm mạc và làm tăng nặng thêm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
Nếu ăn, hãy chỉ ăn lượng nhỏ cam quýt ngọt để tránh kích ứng.
Cóc
Cóc dầm là một món ăn khoái khẩu đối với nhiều người nhưng có thể khiến người đau bao tử gào thét vì cộm ruột, cơn đau trầm trọng hơn. Bởi lẽ, trong cóc có chứa nhiều vitamin C và acid chua – đây là những chất mà người đau bao tử cần tuyệt đối tránh.
Xoài
Xoài xanh, xoài chua… tương tự như cóc có thể gây tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu và làm cơn đau niêm mạc dạ dày thêm trầm trọng.
Dứa
Dứa tuy là một loại quả thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại chứa rất nhiều acid và các enzyme có thể bào mòn niêm mạc dạ dày, gây ra các cơn đau trầm trọng cho người bị đau bao tử.
Hồng
Trong hồng có chứa nhiều chất tanin và pectin. Đây là những chất khi gặp acid có thể bị vón cục, gây rối loạn chức năng tiêu hóa nếu ăn quá nhiều. Vì thế, người bệnh đau dạ dày tuyệt đối không ăn hồng.
Kiwi
Kiwi được mệnh danh là “vua của các loại quả” vì chứa cực nhiều vitamin C và những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh dạ dày bị đau lại không nên ăn kiwi vì nó khiến cho việc đau bụng, tiêu chảy trầm trọng hơn.
Cà chua
Cà chua là loại quả có tính acid cao khiến tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày nghiêm trọng hơn, gây khó tiêu và đầy bụng, ợ nóng. Vì vậy, người bị đau dạ dày không nên ăn cà chua sống.
Mơ, mận
Mơ mận là loại quả chứa lượng acid cao, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bào mòn niêm mạc dạ dày, gây ra chứng khó tiêu, đầy bụng và làm tình trạng trào ngược nghiêm trọng hơn.
Trên đây là danh sách các loại hoa quả tốt và không tốt cho người bệnh đau bao tử. Chắc hẳn qua bài viết này, độc giả đã giải đáp được thắc mắc đau dạ dày nên ăn hoa quả gì và không nên ăn hoa quả gì rồi. Chúc bạn và người thân luôn khỏe mạnh!
Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/
Ngày cập nhật gần nhất: