Bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì, hoa quả nào để bệnh nhanh khỏi?

Khi mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa thì có một chế độ ăn uống khoa học là điều rất quan trọng giúp điều trị dứt điểm. Để trả lời cho vấn đề trào ngược dạ dày nên ăn rau gì được nhiều bạn đọc quan tâm, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết đáp án!

Người bệnh trào ngược axit dạ dày nên sử dụng các loại rau phù hợp
Người bệnh trào ngược axit dạ dày nên sử dụng các loại rau phù hợp

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

Trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến do suy giảm chức năng của cơ thắt dưới thực quản làm cho dạ dày không được đóng kính trong quá trình tiêu hóa. Khi đó thức ăn và dịch dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản và các bộ phận khác gây ra những triệu chứng khó chịu.

Để điều trị hiệu quả chứng bệnh này, ngoài việc dùng thuốc thì việc ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là những loại rau củ nên ăn giúp cải thiện các biểu hiện của trào ngược axit dạ dày hiệu quả.

Rau bắp cải

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Loại rau này có nhiều cách chế biến, dễ nấu nên được nhiều người ưa thích.

Theo nhiều nghiên cứu, bắp cải có chứa nhiều khoáng chất, chất xơ và vitamin như canxi, kali, C, B6… hỗ trợ điều trị đau dạ dày, làm lành vết loét rất tốt. Đặc biệt, người trào axit ngược dạ dày sử dụng bắp cải thường xuyên sẽ cảm thấy dễ chịu, hạn chế gây nôn.

Với người bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể luộc hoặc sử dụng nước ép rau cải để uống hàng ngày. Thực hiện đều đặn trong 1 tháng không chỉ giúp dạ dày khỏe mạnh hơn mà còn giúp tăng cường miễn dịch.

Rau chân vịt

Theo nghiên cứu, rau chân vịt chứa nhiều folic, canxi, sắt, vitamin và đặc biệt là chất xơ cho cơ thể phát triển. Với bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản, rau chân vịt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm lành tổn thương, bảo vệ lớp niêm mạc, tránh trào ngược rất tốt.

Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần chế biến rau chân vịt thành các món như salad, xào, luộc, xay sinh tố… để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày.

Rau chân vịt là lựa chọn tốt cho vấn đề trào ngược dạ dày nên ăn rau gì
Rau chân vịt là lựa chọn tốt cho vấn đề trào ngược dạ dày nên ăn rau gì

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau củ chứa nhiều vitamin, protein, riboflavin… rất tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày. Quan trọng hơn, trong súp lơ còn có chứa sulforaphane đóng vai trò tiêu diệt vi khuẩn HP – thủ phạm chính gây ra bệnh.

Sử dụng súp lơ xanh mỗi ngày không chỉ giúp chống oxy hóa, chữa trào ngược mà còn phòng được một số bệnh ung thư. Tương tự như nhiều món rau khác, người bệnh có thể chế biến súp lơ xanh thành các món như luộc, xào, canh…

Trào ngược dạ dày nên ăn hoa quả nào?

Đu đủ

Đu đủ là loại quả ngọt, thơm, có tính mát và an toàn đối với những người mắc bệnh về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, đau bao tử, viêm loét niêm mạc dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tình trạng buồn nôn do trào ngược, giảm táo bón và đầy bụng.

Tuy nhiên, người bệnh trào ngược axit dạ dày cần tuyệt đối tránh ăn đu đủ xanh hoặc còn sượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, người bệnh dạ dày ăn đu đủ xanh sẽ khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng, gây đau bụng, buồn nôn. Vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ ăn đu đủ chín nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Chuối

Chuối là một trong những loại hoa quả lành tính, bổ dưỡng và thông dụng nhất ở nước ta. Ăn chuối không chỉ tạo cảm giác ngon miệng, bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể mà còn bảo vệ thành dạ dày, giúp cân bằng lượng axit trong dạ dày do trào ngược.

Bên cạnh đó, người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng cần lưu ý rằng chỉ nên ăn chuối chín, tuyệt đối không sử dụng chuối xanh. Ngoài ra, chuối là loại quả nên ăn lúc no, không ăn lúc đói sẽ gây quặn bụng khó chịu.

Chuối là một loại trái cây cực tốt cho người mắc các bệnh dạ dày
Chuối là một loại trái cây cực tốt cho người mắc các bệnh dạ dày

Táo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của táo trong việc hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày. Trong đó, thành phần chủ yếu của táo là pectin có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự co bóp của dạ dày và vùng ruột, tránh đầy bụng, khó tiêu.

Người bệnh trào ngược axit dạ dày có thể sử dụng táo như một loại hoa quả tráng miệng sau bữa ăn hoặc chế biến cùng với một số nguyên liệu khác thành món salad hoặc món ăn chính cũng rất ngon.

Cam

Ai cũng biết lợi ích của cam mang lại cho sức khỏe con người. Cam không chỉ chứa nhiều vitamin C, chất xơ mà còn giúp tăng cường sức đề kháng. Đối với người bệnh trào ngược dạ dày, cam cũng là loại quả rất hữu ích có tác dụng giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh tình trạng trào ngược.

Người bệnh chỉ cần bổ sung cam là loại hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vắt nước cam, xay sinh tố để uống. Bạn cũng cần chú ý rằng, không nên ăn cam lúc đói dễ gây cồn cào, khó chịu ở bụng. Bổ sung cam vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều đối với bệnh nhân trào ngược.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn rau gì. Có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bổ sung tích cực rau xanh và hoa quả sẽ bảo vệ dạ dày cho bạn luôn được khỏe mạnh. Chúc bạn thành công!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here