Tháng 12 272013
 

Đau lưng dưới là triệu chứng rất phổ biến, tuy nó không nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Người bị bệnh đau lưng dưới thường ít quan tâm, bỏ qua các triệu chứng và âm thầm chịu đựng cơn đau hành hạ.

benh dau lung duoi Bệnh đau lưng dưới

Nguyên nhân gây đau lưng dưới.

- Chấn thương cơ học có thể do tư thế người không đúng, béo phì, thiếu tập thể dục, hút thuốc và vận động cơ thể không đúng.

- Thoát vị đĩa đệm (trượt đĩa) có thể gây kích thích các dây thần kinh và gây đau thần kinh tọa, một điều kiện đau đi dọc xuống mông và chân.

- Bệnh thoái hóa ảnh hưởng đến cột sống.

- Những điều kiện ít gặp bao gồm u cột sống, nhiễm trùng và gãy xương.

Một số triệu chứng của bệnh đau lưng dưới thường gặp

- Bắt đầu bị đau sau khi bị té, chấn thương, hoặc khi kéo một vật nặng

- Bị tê hoặc đau lan rộng ở ống chân dưới

- Bị viêm khớp, và bị đau dữ dội mỗi khi cử động hay xảy ra ở người cao tuổi.

- Cảm thấy đau khi vặn người, uốn cong hoặc thậm chí khi ngồi

- Cơn đau (cột sống) tiếp diễn đến và đi từ hồi nhỏ

- Đi tiểu ra máu, kèm đau một phần lưng cùng với đau rát khi đi tiểu

- Lưng bị cứng, đau vào buổi sáng và các khớp khác cũng cứng, đau, sưng hoặc đỏ

- Đau chính giữa phần cột sống dưới và bị đau cả xuống chân

- Bị té ngã hay chấn thương trong thời gian gần liên kết với đau lưng. Quét khối u tủy sống có thể gây đau lưng dưới. U tủy sống, thoát vị đĩa đệm có thể gây áp lực lên rễ thần kinh

Cần phải làm gì khi bị đau lưng dưới?

- Nếu bệnh nhân đau nhiều, cảm giác đau lan xuống phía dưới kèm theo các hiện tượng sốt, đi tiểu nóng rát, người run thì đó là do bệnh sỏi ống tiểu, viêm ống tiểu (niệu đạo). Cần đưa bệnh nhân tới bác sĩ ngay.

- Cảm giác đau từ ngang thắt lưng lan xuống đùi xuất hiện sau khi người bệnh cố sức làm một việc gì là do đau dây thần kinh tọa. Để bệnh nhân nằm trên đệm cứng (có thể lót một tấm ván xuống dưới đệm), cho uống thuốc chống đau trong khi chờ bác sĩ tới.

- Tất cả các trường hợp bị đau lâu vùng thắt lưng cần phải đưa tới bác sĩ ngay, nhất là đối với các bệnh nhân đã có bệnh về niệu đạo hoặc bệnh có liên quan tới cơ quan sinh dục, bị viêm đại tràng, viêm lách hoặc ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh đau lưng dưới

- Chứng đau ngang thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa cần điều trị bằng thuốc chống đau, chống viêm kết hợp với sự nghỉ ngơi, dưỡng sức.

- Chứng viêm và có sỏi niệu đạo cần điều trị ngay bằng thuốc kháng sinh phối hợp với thuốc chống đau liều cao, thuốc chống co cơ và dùng biện pháp để lấy sỏi ra, nếu cần.

- Bệnh viêm vòi trứng của phụ nữ cũng gây đau lưng dưới, cần phải xác định bệnh bằng phương pháp siêu âm để chữa trị ngay

- Chứng đau ruột thừa cũng gây đau ngang thắt lưng, cần phải khám bệnh kỹ thêm để xác định bệnh và mổ.

- Một số bệnh khác cũng gây đau lưng dưới như: có u hoặc bị ung thư di căn ở các đốt sống lưng, bị áp-xe ở trực tràng, ruột già hoặc thận, viêm hạch, nứt mạch, có bọc máu trong cơ bắp, uống thuốc quá liều trong thời gian điều trị đông máu.

Bạn cần chú ý kỹ để phát hiện các triệu chứng bất thường. Kịp thời đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị sẽ đạt hiệu quả cao.

Xem thêm phương pháp điều trị đau lưng bằng thảo dược tại đây.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>