Tháng 4 272013
 

Không phải tất cả các phụ nữ đều bị đau lưng trong quá trình mang thai. Một số phụ nữ trải qua giai đoạn mang thai mà không bị gặp bất cứ một cơn đau lưng nào và một số phụ nữ khác chỉ gặp các triệu chứng nhẹ ở vùng lưng như khó chịu, hơi tức tối hoặc căng lưng nhưng không phải đau lưng. Tuy nhiên, hầu hết các phụ nữ đều gặp tình trạng này khi mang thai do có rất nhiều yếu tố thay đổi đặc biệt là yếu tố bên trong.

1 dau lung khi mang thai 300x195 Đau lưng trong quá trình mang thai

Nguyên nhân gây ra đau lưng trong khi mang thai

Cơ thể người phụ nữ khi mang thai phải chịu rất nhiều thay đổi và áp lực. Một trong những thay đổi lớn đó là vấn đề cân nặng. Cân nặng được tăng thêm một cách nhanh chóng và tác động đến cơ thể theo một cách hoàn toàn khác so với trước kia, đặc biệt là tác động đến cột sống, xương chậu và xương sườn – nơi thường được coi là trung tâm cơ thể.

Trung tâm cơ thể không những là nơi chủ yếu chịu áp lực của trọng lượng mà còn đóng một vai trò rất quan trọng giúp cơ thể di chuyển. Khi trung tâm cơ thể thay đổi trong quá trình mang thai, các cơ bắp sẽ bị đè nén nhiều hơn và dẫn tới làm việc quá sức. Ngoài ra, cân nặng tăng thêm tác động một áp lực vào các đốt sống dẫn tới các cơn đau khó chịu ở các mức độ khác nhau. Không những vậy, đôi chân cũng phải làm việc nhiều hơn do trọng lượng thay đổi và gây áp lực lên xương chậu do phản lực tác động lại từ mặt đất. Nói chung, có rất nhiều lý do khiến người phụ nữ mắc phải các chứng bệnh về lưng trong giai đoạn này.

 Các bí quyết giúp loại bỏ các cơn đau lưng trong quá trình mang thai

Để giảm đau hiệu quả, người phụ nữ nên nghỉ ngơi bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết nhưng ko nên nghỉ quá lâu, đặc biệt là nằm bẹp trên giường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nghỉ quá lâu trên giường có hại cho lưng. Khi bạn mang thai, bạn nên nghỉ ngơi một cách thường xuyên nhưng trong thời gian ngắn, ngồi và ngủ chợp mắt bất cứ khi nào bạn thích nhưng ko được sử dụng quá nhiều thời gian nằm trên giường, điều này sẽ làm lưng bạn càng tồi tệ hơn.

Lưu ý tới tư thế nằm ngủ và nên nằm nghiêng chứ ko nên nằm ngửa. Khi nằm nghiêng, giữ đầu gối hơi cong và nên đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối hoặc dưới bụng. Chìa khóa của vấn đề là thay đổi các tư thế nằm nghiêng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu ý tới các tư thế hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Khi ngồi nên đặt một chiếc gối ở lưng để hỗ trợ cho lưng, giảm độ cao của ghế xuống một chút để cảm thấy thoải mái hơn, ngồi nghỉ bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết. Các hoạt động nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, điều chỉnh phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Để thực hiện đúng những điều này không dễ dàng gì nhưng bạn nên tập dần để tạo thành thói quen và nó giúp ích rất nhiều cho lưng của bạn.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng. Các bài tập này sẽ giúp giảm căng cơ và áp lực lên cơ. Bơi lội và đi bộ nhẹ nhàng là những bài tập giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau và giảm căng thẳng.

Tóm lại, bạn hãy tự quan tâm đến sức khỏe của mình trước tiên khi mang thai. Nghỉ ngơi đầy đủ nhưng không nằm quá nhiều, tập luyện các bài tập nhẹ nhàng cần thiết, tắm bằng nước ấm và có thể xoa bóp nếu bạn thấy thoải mái. Trong trường hợp bạn bị đau lưng quá nặng và kéo dài trong nhiều ngày bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để có những phương pháp điều trị kịp thời.

 Phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bệnh đau lưng từ thảo dược.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>