Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là gì và cách chữa hiệu quả cho bệnh nhân

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là tình trạng các đốt sống ở vị trí đốt L4 và đốt L5 bị suy yếu do nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là vì yếu tố thoái hóa tự nhiên do sự lão hóa bởi tuổi tác hoặc do chấn thương gây ra.

Một chút thông tin dành cho những ai chưa biết về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 (hay còn gọi là lưng dưới) là một cấu trúc phức tạp và có nguy cơ rất lớn mắc phải những vấn đề bất thường. Đốt sống lưng L4 L5 là hai đốt sống nằm ở vị trí thấp nhất tại cột sống thắt lưng, cùng với đĩa đệm, khớp, dây thần kinh và mô mềm, nó cung cấp rất nhiều chức năng, bao gồm hỗ trợ nâng đỡ và cho phép bạn chuyển động theo nhiều hướng khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Hình ảnh X-Quang đốt sống thắt lưng L4 L5

Thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là gì?

Tuy nhiên, chính vì những sức ép với tải trọng lớn và phạm vi hoạt động linh hoạt nên phân khúc L4-L5 cũng dễ dàng bị đau do các chấn thương hoặc có khả năng rất lớn bị thoái hóa đốt sống lưng L4 L5.

 • Đốt sống L4 có thể bị lệch về phía trước so với đốt sống L5, chạm vào rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau chân ( vì đau thần kinh tọa).
 • Đĩa đệm ở giữa 2 đốt L4 L5, có khả năng cao bị thoát vị hoặc thoái hóa, dẫn đến đau thần kinh tọa và đau thắt lưng.
 • Hai khớp được kết nối với đốt sống L4 và L5 ở cột sống lưng, có thể cho phép những chuyển động bất thường và phát triển tình trạng viêm xương khớp.
 • Đoạn đốt sống L4 L5 ở thắt lưng có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống sống đi qua mặt sau của mỗi chân. Dây thần kinh này được gọi là rễ thần kinh L4. Nếu bất kỳ protein nào bị viêm từ bên trong đĩa đệm bị thoát vị và tiếp xúc với dây thần kinh này, hoặc nếu có bất cứ thứ gì ép vào nó, các cơn đau có thể lan tới dây thần kinh.

Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Những vấn đề phổ biến ở thắt lưng gây ra hiện tượng thoái hóa ở đốt L4-L5 bao gồm:

thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

Hiện tượng thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

 • Thoát vị đĩa đệm L4-L5: giữa 2 đốt sống này là 1 trong 2 vị trí hay bị thoát vị xảy ra nhất(L4-L5 & L5-S1). Đây cũng là 2 vị trí chịu những lực tác động, đè nén lớn nhất cũng như phải hoạt động nhiều nhất. Vì thế hoàn toàn không phải ngẫu nhiên là hiện tượng thoái hóa cột sống thắt lưng l4 l5 không thường xuất hiện tại những vị trí khác như đốt L1 L2 L3. Khi đĩa đệm bị thoát vị, phần nhân nhầy bên trong rò rỉ ra và chạm vào rễ thần kinh gần đó, gây ra một sự đau đớn lan tỏa ra ở lưng dưới và lan xuống chân.
 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm L4-L5 : Đây là tình trạng khá tương tự như thoát vị đĩa đệm nhưng ở một mức độ nhẹ hơn. Một đĩa đệm bị thoái hóa thường gây nên tình trạng vỏ bọc của đĩa đệm yếu đi và có thể bi nứt, tệ hơn là rách, vỡ. Phình đĩa đệm (lồi đĩa đệm) là tình trạng có khả năng lớn sẽ xảy ra và chèn ép dây thần kinh tọa. Đây cũng là một nguyên nhân kéo theo đốt sống lưng L4 L5 bị thoái hóa theo.
 • Hẹp cột sống và viêm xương khớp đều là những nguyên nhân phổ biến gây thoái hóa đốt L4-5 và đau chân, thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi.
 • Chấn thương là một lý do bạn không thể bỏ qua. Tất cả những tác động mạnh từ bên ngoài vào vùng thắt lưng đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống L4 L5. Mỗi lần như vậy sẽ làm tăng thêm một chút nguy cơ và đẩy nhanh tốc độ thoái hóa nói chung. Một chấn thương nặng do tai nạn mặc dù có thể được chữa lành nhưng nó có thể khiến cho tình trạng thoái hóa của bạn diễn ra sớm hơn so với những người khác.

Nhìn chung thoái hóa cột sống L4 L5 và thoát vị đĩa đệm L4 L5 có tác động qua lại mật thiết với nhau, khi một trong 2 bệnh xảy ra rất dễ kéo theo bệnh kia phát triển.

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Trong phần lớn các trường hợp áp dụng các phác đồ điều trị thoái hóa cột sống liên quan đến 2 đốt sống L4 – L5 sẽ bắt đầu bằng các biện pháp bảo tồn. Chỉ khi cơn đau quá nghiêm trọng, có nguy cơ lớn gây ra khuyết tật và không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn thì phẫu thuật mới được xem xét.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 • Sử dụng thuốc điều trị: Các loại thuốc giảm đau điển hình được sử dụng để điều trị đau thắt lưng bao gồm acetaminophen, NSAID, thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm. Mỗi loại thuốc đều có điểm mạnh, hạn chế và rủi ro riêng, và vấn đề cụ thể của bệnh nhân ở lưng dưới với sức khỏe tổng thể của người bệnh sẽ xác định loại thuốc nào được chỉ định.
 • Chườm nóng hoặc nước đá: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một túi nước đá hoặc một miếng sưởi để có thể giúp giảm đau hiệu quả. Một số người đã sử dụng và thấy rằng cách sử dụng xen kẽ giữa 2 kiểu chườm này có tác dụng rất lớn.
 • Xoa bóp và nắn bằng tay: Phương pháp điều trị này có thể được áp dụng bởi bác sĩ nắn khớp xương hoặc chuyên gia y tế có trình độ. Nó được cho là giúp giảm đau thắt lưng bằng cách giảm áp lực lên các cấu trúc nhạy cảm, đồng thời tăng tính linh hoạt và cải thiện lưu lượng máu, giảm căng cơ.
 • Massage trị liệu: Liệu pháp xoa bóp được cho là cải thiện lưu lượng máu, giảm độ cứng cơ và giảm độ cứng.
 • Tập thể dục: với các bài tập lưng và vật lý trị liệu
 • Sử dụng nẹp: một số bệnh nhân thấy rằng nẹp lưng có thể được sử dụng để mang lại những sự thoải mái và có thể giảm đau. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng nẹp kiểu không co giãn, đeo hàng ngày, kết hợp với chương trình tập thể dục trị liệu, có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm đau. Dụng cụ nẹp lưng cũng có thể rất hữu ích cho bạn sau phẫu thuật đốt sống lưng l4l5.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng: tiêm trực tiếp vào phần bên ngoài của túi màng cứng, bao quanh tủy sống. Mục tiêu của tiêm là để giảm đau tạm thời bằng cách giảm viêm quanh rễ thần kinh bị nén.
 • Châm cứu: châm cứu kích thích các điểm trên cơ thể, khí công thích hợp làm giảm đau và khó chịu trong cơ thể. Khi châm cứu, 1 chiếc kim mỏng được đặt vào da trong khoảng một giờ. Châm cứu đã được chứng minh là cung cấp khả năng giảm đau đáng kể cho một số người thích hợp.
 • Thiền niệm: Thiền rất hữu ích trong việc giảm nhận thức về cơn đau, và có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng. Đồng thời nó giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ thường xảy ra khi đau đốt sống lưng l4l5 mãn tính.

Cách trị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 dứt điểm

Bản thân thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 là căn bệnh có tính quy luật. Vì vậy khi điều trị cần giải quyết nguyên nhân kết hợp giảm đau, kháng viêm đồng thời tăng cường sự dẻo dai của cột sống thì mới đẩy lùi thoái hóa. Nói theo Đông y thì cần “Hoạt huyết khu ứ, trừ phong thấp, lợi gân cốt”. An Cốt Nam chính là bài thuốc đảm bảo toàn vẹn tất cả các yếu tố trên mà người bệnh nên tham khảo.

Sự khéo léo của An Cốt Nam nằm ở chỗ, bài thuốc đã tổng hòa được tất cả những điểm mạnh của từng liệu pháp đơn lẻ: Thuốc uống – Cao dán – Luyện tập và vật lý trị liệu trong một phác đồ hoàn chỉnh như “KIỀNG 3 CHÂN”.

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

Phác đồ kiềng 3 chân An Cốt Nam

Trong đó, chủ chốt nhất là bài thuốc uống với vai trò nắm 75% hiệu quả của cả quá trình điều trị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5. Dựa trên nguyên lý “Mỗi vùng đều có sự cân bằng sinh học”, các lương y tại Nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược đã mạnh dạn lý luận và đưa 100% cây thuốc nam vào chữa bệnh cho người nước Nam.

Nhờ vậy, An Cốt Nam không chỉ kế thừa tinh hoa từ hai bài thuốc xương khớp cổ phương “Độc Hoạt Tang Ký Sinh” và “Quyên Tý Thang”, gia giảm nhiều thảo dược quý hiếm như Trư Lung Thảo, Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam… mà còn khéo léo tổng hợp sức mạnh của các vị thuốc trong một “Tỷ lệ vàng” để phù hợp nhất với cơ địa người Việt Nam.

Ưu điểm của bài thuốc An Cốt Nam

Ưu điểm của bài thuốc An Cốt Nam

Người bệnh thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 sau khi dùng An Cốt Nam 3-5 ngày thường sẽ thấy hiện tượng công thuốc xảy ra (đau tăng lên hoặc giảm đi đến 35%). Sau 10-20 ngày các triệu chứng đau nhức, tê bì… thuyên giảm đến 80%. Tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị sẽ đẩy lùi và kiểm soát hoàn toàn thoái hóa đốt sống sau 3-5 liệu trình sử dụng.

Bản thân bài thuốc An Cốt Nam cũng đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên gia. Điển hình như Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108), ông đã dành nhiều lời khen ngợi cho hiệu quả thực tế mà bài thuốc An Cốt Nam đã đem lại cho hơn 6000 người bệnh trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của Đài truyền hình VTV2.

VTV2 đưa tin về bài thuốc An Cốt Nam

VTV2 đưa tin về bài thuốc An Cốt Nam

Bên cạnh đó, hiệu quả của An Cốt Nam còn được kiểm chứng bởi hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước. Nhiều bệnh nhân có cơ địa hợp với thuốc, chỉ sau 1 – 2 tháng là dứt bỏ hoàn toàn thoát vị đĩa đệm, dù ngưng thuốc nhiều năm cũng không hề có dấu hiệu tái phát. Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Lệ Trinh ở Củ Chi với căn bệnh thoái hóa cột sống lưng l4 l5, đau lan xuống chân ảnh hưởng tới việc đi lại.

 

Bên cạnh đó, An Cốt Nam còn là bài thuốc nhận được sự tin tưởng sử dụng của MC Quyền Linh và NS Mạc Can và hàng nghìn bệnh nhân khác.

Ngoài ra, An Cốt Nam còn góp phần giúp cho Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường nhận được bằng khen và cúp vàng danh giá “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” do chính người tiêu dùng bình chọn năm 2018.

CHẤM DỨT HOÀN TOÀN THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG LƯNG L4 L5 NGAY HÔM NAY!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Nếu bạn chưa hiểu rõ phần thông tin nào trong bài viết hoặc có câu hỏi nào liên quan đến đau đốt sống lưng L4 L5 thì hãy ghi lại dưới phần bình luận.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

11 Comments

  • Xin chào bạn, về tình trạng của bạn cần có chẩn đoán chính xác về tình trạng cơ thể cũng như tiến triển của bệnh. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline, các chuyên gia bên nhà thuốc sẽ tư vấn chính xác nhất về vấn đề này.

 1. Chào bác sĩ tôi tên sơn 48 tuôi tôi vừa chụo ktra cọt sống bs kết luận là viêm đốt sống l4l5 phồng đĩa đệm hẹp cột sống vậy tôi rất mong được bs tư vấn giúp phương pháp điều tri . Xin chán thành cảm ơn

  • Chào bạn Sơn! Về trường hợp của bạn cần sử dụng phác đồ điều trị An Cốt Nam để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất. Bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline, các chuyên gia sẽ tư vấn chính xác nhất cho bạn nhé.

  • Tôi bị phồng đĩa đệm L4,5. Thoái hóa đốt L4.5 và tôi đắp loại sau: hoa hoặc lá đu đủ đực, nghệ nếp, nước vo gạo nếp. Ba thứ giã rồi hòa trộn ủ hay làm nóng đắp vào chỗ L45. Hy vọng ai bị như tôi sẽ cảm thấy công hiệu.
   Ngoài ra có thể thêm các vị sau nữa : vỏ cây gạo già, vỏ cây núc nác, lá xi trắng(lá mặt dưới hơi trắng, ko lấy lá xi xanh vì lá xi xanh rất độc), mầm xoan trồi 4 thứ này cùng 3 thứ trên cùng cách làm tương tự.
   Lưu ý chỉ nên đắp 3-4 ngày/tuần và lặp lại****
   Chúc mọi người khỏe hơn và đi chụp cộng hưởng từ xem lại

 2. e 20 tuổi, đốt sống l5 của e bị trùng với thắt lưng, dẫn đến thái hóa đốt sống l5, vậy cho e hỏi chuyện Mang thai và sinh Con trong Trường hợp của e có ảnh hưởng nghiêm trọng không ạ, và Có nên mang thai k ạ?
  Mong bác sĩ giải đáp giùm e ạ!

  • Chào Ly! Bị thoái hóa đốt sống vẫn có thể mang thai như bình thường tuy nhiên cần chữa trị bệnh bằng phác đồ điều trị trước để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai em nhé. Nếu bị bệnh khi mang thai em cần thực hiện một số phương án cải thiện bệnh như tập luyện thể thao nhẹ nhàng, ăn uống khoa học, đủ chất, hạn chế làm việc nặng kết hợp nghỉ ngơi hợp lý để tránh ảnh hưởng đến vị trí đau cũng như thai nhi. Em có thể để lại số điện thoại để các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này.

  • Chào bạn sơn! Việc điều trị thoái hóa đốt sống L4, L5 theo phác đồ điều trị An Cốt Nam bằng Đông Y đem lại kết quả điều trị cao từ đó hạn chế khả năng tái phát bệnh hiệu quả. Bạn có thể để lại số điện thoại để các chuyên gia phòng khám tư vấn rõ hơn về vấn đề này

Your Comment