Tháng 3 302013
 

Cơn đau ở cánh tay, vai và cổ thường là dấu hiệu rõ ràng của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Một vài trường hợp đặc biệt còn có các triệu chứng xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc cũng có thể là những cơn đau dữ dội giữa cổ và vai, những cơn đau nhói ở cánh tay rồi lan xuống cả ngón tay và cảm giác đau nhói dây thần kinh ở vai hay ở cánh tay. Quay hướng cổ ở một hướng hay một góc nào đó tạo ra những cơn đau.

1 thoat vi dia dem co 300x240 Cách giảm đau bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Đĩa đệm ở cổ thoát vị là kết quả của sự phá vỡ màng ngoài đĩa đệm (annulus), nó sẽ làm cho chất nhầy bên trong nhân lồi ra và gây ra tình trạng đĩa đệm cổ thoát vị. Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ không có một triệu chứng nhất định nào, có thể một thời gian sau chúng ta mới cảm nhận được cơn đau của bệnh và thường là được chẩn đoán bằng phương pháp chụp X quang khi người bệnh thấy có vấn đề nào đó khác lạ. Khi cơn đau thoát vị đĩa đệm vừa mới xuất hiện, người bệnh chưa hẳn đã muốn gặp bác sỹ ngay đâu.

Có những thông tin mà các bác sỹ thường cần dùng đến sự hỗ trợ của các công cụ chẩn đoán như xét nghiệm thể chất, xét nghiệm về thần kinh, xem xét tiểu sử bệnh, đánh giá triệu chứng bệnh và cả những sự thất bại của phương pháp chữa trị trước mà bạn đã thử nghiệm. Bác sỹ cũng có thể yêu cầu bạn chụp X quang để chẩn đoán, trong những trường hợp như vậy thì có thể tình trạng viêm xương khớp chính là nguyên nhân của bệnh. Ngoài ra bác sỹ còn có thể yêu cầu bạn chụp CT hay MRI để định vị đĩa đệm thoát vị và để hạn chế mức nguy hiểm. Phương pháp tuỷ đồ cũng có thể được yêu cầu nếu tình trạng của bạn là trầm trọng.

Nếu bác sỹ khẳng định rằng bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thì phẫu thuật sẽ không phải là sự lựa chọn đầu tiên. Các bác sỹ sẽ ngay lập tức đề xuất phương pháp trị liệu nóng và lạnh để chống cự với sự viêm kết với sức kháng viêm của thuốc. Các phương pháp trị liệu về thể chất sẽ được ưu tiên dưới sự hướng dẫn nghiêm khắc của bác sỹ điều trị thể chất. Một số phương pháp điều trị thể chất bao gồm sự căng duỗi, xoa bóp nhẹ nhàng, kéo cổ hay biện pháp gây nóng hay làm lạnh.

Hầu hết những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cổ sẽ không nhận thấy được sự cải thiện nào đáng kể trong triệu chứng của bệnh trong vòng 4 đến 6 tuần. Vì lí do này, những phương pháp chữa trị thông thường thường được tiến hành và phẫu thuật sẽ không phải là biện pháp ưu tiên và được yêu cầu. Vì thế những thông tin thường là rất có ích.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chuẩn bị tinh thần để thực hiện phẫu thuật nếu tình trạng của bạn là khá nghiêm trọng khi có tình trạng nén dập xảy ra trong tuỷ sống. Nếu phẫu thuật được xem là biện pháp tốt nhất giành cho bạn thì hãy hiểu rằng tình trạng của bạn rất phức tạp và không có sự lựa chọn thứ hai. Phẫu thuật trên cột sống là rất nguy hiểm và nó chỉ được thực hiện khi tất cả cả phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm cổ không hiệu quả nữa.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>